วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม : ‘Foodies’ รีวิวนักกินระดับโลก...เรื่องกินเรื่องใหญ่ (จริงๆ นะ)

มาดูกับมาดาม : ‘Foodies’ รีวิวนักกินระดับโลก...เรื่องกินเรื่องใหญ่ (จริงๆ นะ)

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามขอแทรกคอลัมน์ประจำสัปดาห์ด้วยภาพยนตร์สารคดีสุดพิเศษ ‘Foodies: The Culinary Jet Set’ (2014) ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวและแรงบันดาลใจของบล็อกเกอร์อาหาร ที่ออกเดินทางตามหาสิ่งที่ชอบและคลั่งไคล้ไปทั่วโลก

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี 'Foodies: The Culinary Jet Set' (2014)

โลกนี้มีคนคลั่งไคล้ของหลายอย่างค่ะ ที่เราคุ้นเคยกันดี ก็หนีไม่พ้น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หนังสือ กีฬา และงานอดิเรกอื่นๆ อีกมากมาย แต่ “ตัวเอก” ของภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ชื่นชอบเรื่อง “กิน” ค่ะ แต่ไม่ใช่กินไปเรื่อยๆ นะคะ แต่พวกเขาทั้งหลายถึงขั้นหลงใหลและไม่ลังเลเลยจะบินข้ามซีกโลกไปเพื่อกินโดยเฉพาะ

Andy Haylor นักชิมชื่อดังที่ไปกินร้านระดับมิชลินสตาร์มาแล้วทั่วโลก

ดูจากชื่อเรื่อง ‘Foodies: The Culinary Jet Set’ ก็พอจะเดาได้แล้ว คำว่า ‘Jet Set’ หมายถึงกลุ่มคนรวยที่ชอบเดินทางด้วยเครื่องบินไอพ่น (ความหมายตามพจนานุกรม) และกลุ่มคนในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ก็เป็นพวกเดียวกันนี้แหละค่ะ แต่เขาไม่ได้นั่งเครื่องบินไปเที่ยว แต่ไปกินต่างหาก!

Perm Paitayawat บล็อกเกอร์นักชิมชาวไทย ก็มีชื่อติดโผกับเขาด้วย
Steven Plotnicki นักชิมนอกกรอบชื่อดัง ผู้คลั่งไคล้และเชื่อว่าศาสตร์แห่งการกินเป็นศิลปะและความสามารถเฉพาะตัว
Katie Keiko บล็อกเกอร์สาวชาวฮ่องกง นักชิมหน้าใหม่ที่กำลังไต่ระดับความเป็นมืออาชีพในวงการ

จุดเด่นของเรื่องนี้ คือเนื้อหาที่ “สด” “ใหม่” และ “หากินได้ยาก” เรียกง่ายๆ ก็คือ เรื่องราว (ดราม่า) เกี่ยวกับบล็อกเกอร์อาหารที่เราไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ต้องขอชื่นชมผู้สร้างจากใจจริง ที่เอาเรื่องของเขาและเธอเหล่านั้นมาร้อยเรียงเป็นเรื่องจนได้ แถมยังผสมกลิ่นอายดราม่าลงไปด้วย ว่าแต่ละคนต้องฝ่าฟัน “ข้อครหา” และ “อุปสรรค” อะไรกันมาบ้าง กว่าจะได้เป็นบล็อกเกอร์อาหารชั้นแนวหน้าอย่างทุกวันนี้

ตัวอย่างอาหารชั้นเลิศจากภัตตาคารชั้นนำ

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ นอกจากจะถ่ายทอดเรื่องราวและ “Passion” ของเหล่านักกินระดับโลกแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เจ้าของสูตรหรือเหล่าเชฟ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เหล่าบล็อกเกอร์นี้ทำด้วย ถือเป็นการทำสงครามทางความคิดที่ดี ซึ่งเหลือ “ที่ว่าง” ให้คนดูได้คิดต่อเอง ว่าจะเห็นด้วยกับใคร

Perm Paitayawat กับการไปเยือนร้านโปรดอีกครั้ง

แฟนพันธุ์แท้เรื่องกินทั้งหลาย ต้องไม่พลาดนะคะ รับรองได้ว่า “รีวิว” ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหนแน่ๆ เพราะเหล่าบล็อกเกอร์นักชิมจะพาคุณตะลุยครัวของร้านอาหารชั้นนำระดับโลก ทั้งแบบที่มีดาวและไม่มีดาว จนแทบเอียนทีเดียว

รีวิวบุฟเฟต์หลบไป นี่มันลีกของนักชิมระดับโลก!

จนกว่าจะพบกันใหม่...เร็วๆ นี้ค่ะ
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้