ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” กับที่มาพันธุ์ไร้เมล็ด

อย่างที่บอกไว้ว่า มะนาวพันธุ์ใหม่ๆมีกิ่งตอนวางขายมากมายในปัจจุบัน เลยแนะนำในคอลัมน์ อ่านแล้วโดนใจพันธุ์ไหนก็เลือกซื้อพันธุ์นั้นไปปลูกได้ และ “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เกิดจากการผสมเกสรระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร เบอร์ 1 กับเกสรมะนาวแป้นแม่ลูกดก โดยฝีมือ อ.วัง สุขประเสริฐ แล้วเอาเมล็ดที่ได้ไปเพาะเป็นต้นกล้าปลูกเลี้ยง จนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าสีของดอกเป็นสีขาวอมม่วง แตกต่างจากสีดอกมะนาวทั่วไปที่จะเป็นสีขาวล้วน ผลกลมแป้นอย่างชัดเจน เปลือกผลบาง บีบหรือคั้นน้ำได้เยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรง ที่สำคัญผู้ขายกิ่งตอนยืนยันอีกว่า “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” จะไร้เมล็ด เจ้าของเลยตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดังกล่าว

มะนาวแป้นสุขประเสริฐ เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับเป็นรูปไข่ แผ่นใบมีต่อมน้ำมันระเหยกระจายทั่ว ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาวอมม่วงตามที่กล่าวข้างต้น กลีบดอกร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” กลมแป้น เปลือกผลบาง ภายในไม่มีเมล็ด บีบหรือคั้นได้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอม ผู้ขายบอกต่อว่า “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” เป็นพันธุ์เบา ปลูกแล้วโตเร็ว ติดผลง่ายและดกเต็มต้นตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตากับตอส้มโอ ทำให้ต้นทนต่อโรคแมลงดีมาก เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนและปลูกเพื่อเก็บผลขายได้คุ้มค่ายิ่งนัก

ใคร ต้องการกิ่งตอนด้วยระบบติดตาเป็นของแท้ที่ผู้ขายกิ่งตอนได้รับอนุญาตจากเจ้าของอย่างถูกต้อง ติดต่อ “สวนฑณศา–คุณไก่” 132/2 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–7753–5849 หรือที่งานมหัศจรรย์ พันธุ์ไม้ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. วันที่ 12-15 พ.ย.58 และงานเดอะ การ์เด้น ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ ชั้นที่ 1 กทม. วันที่ 13-23 พ.ย.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

2 พ.ย. 2558 10:31 2 พ.ย. 2558 10:31 ไทยรัฐ