ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตของคนกรุงเทพฯ

เพลิงสุริยะ3 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

คงเป็นช่วงพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกสำหรับทีมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

ก่อนหน้านี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักกับความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารงานระบายน้ำ

ข่าวแนะนำ

แถมมาถูกคนกันเองอย่าง คุณวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตส.ส. กทม. และ คุณวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ไล่แฉกันรายวันถึงความไม่ชอบมาพากลภายในทีมผู้บริหารของ กทม.

ซึ่งอยู่ภายใต้กำกับดูแลของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.

ยังมีข้อมูลจาก สถาบันอนาคตไทยศึกษา ที่หน้าเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานไว้ มีการจัดทำรายงาน “10 ข้อเท็จจริงชีวิตคนกรุงเทพฯ” ซึ่งรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตคน กทม. รวมทั้งปัญหาการบริหารจัดการที่เป็นอุปสรรคต่อการปรับปรุงคุณภาพชีวิต

โดย คุณเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานกรรมการบริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษา ระบุว่า “10 ข้อเท็จจริงชีวิตคนกรุงเทพฯ” ประกอบด้วย

1. มีหลายหน่วยงานทำหน้าที่แก้ปัญหาจราจรแต่แก้ปัญหาจราจรไม่ได้ คน กทม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน สะท้อนถึงการตัดสินใจลงทุนด้านระบบขนส่ง ไม่ได้ใช้ข้อมูลเป็นฐานในการตัดสินใจ

2. ลงทุนสูงในระบบขนส่งมวลชนที่คนใช้ไม่มาก อาทิ แอร์พอร์ตลิงค์ สุดท้ายต้องปิดบริการบางส่วน

3. เจ้าหน้าที่เทศกิจที่มีมากถึง 3,200 คน โดย กทม.มีพื้นที่ 1,568 ตร.กม. เฉลี่ยจะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ 2 คน ต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.

4. งบประชาสัมพันธ์ปีละ 377 ล้านบาท ถ้าตัดงบในส่วนนี้จะสามารถสร้างจุดบริการด่วนมหานครเพิ่ม 100 จุด หรือจ้างพนักงานกวาดถนนเพิ่มปีละ 3,500 คน

5. ราคาที่ดินและคอนโดมิเนียมเพิ่มปีละ 8% ขณะที่ค่าโดยสารรถไฟฟ้านั้นแพงกว่าโตเกียว 1.4 เท่า แพงกว่าฮ่องกง 1.7 เท่า และแพงกว่าเซี่ยงไฮ้ 4 เท่า เมื่อเทียบกับรายได้และค่าครองชีพ

6. มีพื้นที่สีเขียวที่เข้าถึงได้และใช้ได้จริงเพียง 2.2 ตร.ม. ต่อประชากร 1 คน ไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่ กทม.ระบุ

7. มีข้าราชการและลูกจ้างกว่า 97,000 คน คิดเป็น 2 เท่าของจำนวนเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นของโซล และ 1.5 เท่าของจาการ์ตา ซึ่งทั้งสองเมืองมีประชากรราว 10 ล้านคน มากกว่า กทม. ที่มี 9 ล้านคน

8. เกือบ 2 ใน 3 ของเด็กนักเรียนสังกัด กทม.ตกวิชาเลข ที่จัดสอบวัดผลระดับนานาชาติ (PISA)

9. ทุกหน่วยงานของ กทม.มีผลการประเมินการปฏิบัติราชการอยู่ในระดับ “ดีมาก” จึงได้รับโบนัส 1.5 เดือนทุกหน่วยงาน รวมถึงมีงบดูงานทั้งในและต่างประเทศอีก 66 ล้านบาท

10. ค่าก่อสร้างต่อ ตร.ม. ของอาคารศาลาว่าการ กทม. 2 เฉลี่ย 103,717 บาทต่อ ตร.ม. สูงกว่าค่าก่อสร้างอาคารมหานคร ตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ ที่ตั้งของ Ritz-Carlton เรสซิเดนเซส 17 ที่เฉลี่ยอยู่ที่ 86,855 บาทต่อ ตร.ม.

ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ประกาศเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ฟังท่านพูดในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ถึงปัญหาการจัดระเบียบสังคมในพื้นที่กรุงเทพฯล่าสุดแล้ว

ก็อยากจะเห็นท่านเอาจริงเอาจัง คืนความสุขให้คนกรุงเทพฯบ้าง.

เพลิงสุริยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียชีวิตของคนกรุงเทพเพลิงสุริยะคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 16:21 น.