วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าอยู่อย่างผวา

อย่าอยู่อย่างผวา

โดย สหบาท
3 พ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ควันหลงการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลระดับ รอง ผบช.-ผบก.

เกิดกระแสข่าว พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน คดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ถูกข่มขู่จากกลุ่มอิทธิพลคนมีสีที่ตกเป็นผู้ต้องหา

หลังเจ้าตัวโดนคำสั่งย้ายเป็น รอง ผบช.ศชต. ดูแลพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เรื่องนี้ พล.ต.ต.ปวีณ กึ่งยอมรับข้อมูล บอกแก่ สำนักข่าวอิศรา ว่า ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ในการคลี่คลายคดีค้ามนุษย์นำไปสู่การออกหมายจับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้อง 153 ราย ตามจับกุมแล้ว 91 ราย ล้วนเป็นผู้กว้างขวางในหลายจังหวัดภาคใต้ เป็นข้าราชการระดับสูงย่อมทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ผู้สูญเสียผลประโยชน์

หัวหน้าทีมสอบสวนคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจายืนยันว่า การทำคดีมีทั้งฝ่ายตำรวจร่วมกับอัยการทำงานกันอย่างตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐานตลอดระยะเวลา 5 เดือน ทำสำนวนเป็นเอกสารหนา 2 แสนกว่าแผ่น

“ทุกคนทำงานอย่างยากลำบาก ไม่ได้กินนอนอย่างสบาย จริงๆควรจะได้รับบำเหน็จ แต่สิ่งที่ผมได้รับคือถูกย้ายไป บช.ศชต. ทั้งที่ตลอดการรับราชการตำรวจจนขณะนี้อายุ 57 ปีแล้ว ยังไม่เคยทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อนเลย”

พล.ต.ต.ปวีณระบายความในใจ เขามองว่า ไม่มีข้อมูล และไม่เคยทำคดีในพื้นที่เท่ากับไม่ได้ประโยชน์อะไร ตรงกันข้ามเหมือนส่งไปเสี่ยงอันตรายด้วยซ้ำ สิ่งที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของตำรวจในคณะทำงานทุกคน เพราะแม้แต่หัวหน้าทีมยังโดนแบบนี้

ต่อไปใครจะกล้าเข้ามาทำคดีสำคัญ เพราะผลออกมา รางวัลไม่ได้ กลับเหมือนโดนลงโทษ

พล.ต.ต.ปวีณยังว่า หากไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือการดูแลในเรื่องความปลอดภัยที่ดีพอ ทางเลือกสุดท้ายอาจจะต้องลาออกจากราชการเพื่อรักษาชีวิตตัวเอง

ถึงกระนั้น สหบาท เชื่อว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. คงไม่ปล่อยให้อิทธิพลมาอยู่เหนือกฎหมาย ไม่ปล่อยให้ใครกล้ามาท้าทายข่มขู่ทำร้าย “นายพล” ระดับรอง ผบช.ศชต.แน่นอน

แต่เรื่องราวทั้งหมดมันกำลังสะท้อนมุมคิดให้หลายคนเลือกจะอยู่อย่างนักรบผู้กล้า หรือว่า กบดานผวาหวาดกลัว!?!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้