ข่าว

วิดีโอ

จัดแน่เทนนิสสิ้นปี ! 'สุวัจน์' ยันต้องยิ่งใหญ่

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมฯ ยืนยันจัดศึกหวดลูกสักหลาดเวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2015 ช่วงสิ้นปีนี้ในไทยแน่นอน ตอนนี้เริ่มประสานงานไว้แล้ว ส่วนการพัฒนานักเทนนิสไทยยังเดินหน้าควบคู่กันไป วางแผนดึงอคาเดมีระดับโลกมาใช้สถานที่ หรือมาตั้งศูนย์ฝึกในไทย เพื่อเยาวชนของเราจะได้เรียนรู้ทักษะที่แตกต่าง สร้างความแข็งแกร่งต่อไป

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มาชมสนามเทนนิสหัวหิน เซ็นเทนเนียล คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่กำลังจัดการแข่งขันเทนนิส เอทีพี ชาเลนเจอร์ ทัวร์ รายการ “อีเอ หัวหิน โอเพ่นพรีเซนเต็ด บาย สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” และการแข่งขัน เทนนิส ดับเบิลยูทีเอ 125 เค ซีรีส์ รายการ “อีเอ หัวหิน แชมเปียนชิพ พรีเซนเต็ด บาย สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” อยู่นั้น ถือว่าเป็นสนามที่มีความพร้อมมาก ได้รับแรง บันดาลใจในการสร้างมาจากสนามของออสเตรเลียน โอเพ่น เซ็นเตอร์คอร์ตสามารถจุผู้ชมได้ 1,000 คน และสนามได้รับความพึงพอใจจากสมาคมนักเทนนิสอาชีพชาย (เอทีพี) กับสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) ที่มาตรวจสนามอย่างมาก

ดังนั้น ในอนาคตนั้นก็จะพยายามหาทัวร์นาเมนต์เข้ามาในประเทศให้มากขึ้น อย่างเร็วๆนี้ในช่วงสิ้นปี ก็จะมีการแข่งขันเวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2015 ที่ตอนนี้เริ่มประสานงานเตรียมไว้แล้ว หลังจากจบ 2 ทัวร์นาเมนต์ชาเลนเจอร์ก็จะ มีการแถลงข่าวอีกครั้ง

ส่วนแนวทางการพัฒนานักเทนนิสไทยนั้น ตอนนี้ถือว่ากำลังเดินมาถูกทาง การส่งนักกีฬาออกไป แข่งต่างประเทศนั้น ต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้น จึงต้องหาทัวร์นาเมนต์มาจัดในประเทศไทย ซึ่งช่วยให้นักกีฬาได้เจอกับนักกีฬาที่มีฝีมือ และสามารถทำ คะแนนเพื่อไต่อันดับโลกและก้าวออกไปแข่งยังต่างประเทศต่อไปในอนาคต ดังนั้น การมีสนามกีฬาที่มีมาตรฐานก็จะสร้างความน่าเชื่อถือ และดึงดูดทัวร์นาเมนต์มาลงได้

นายกลอนเทนนิสฯ กล่าวต่อว่า ต่อมาคือการมีโค้ชจากต่างประเทศ ซึ่งกีฬาเทนนิสนั้นไม่ใช่กีฬาคนไทย บางครั้งโค้ชไทยสอนถึงระดับหนึ่งก็จะตัน ดังนั้น จึงต้องมีโค้ชจากต่างประเทศเข้ามาเติมทักษะ และความชำนาญต่างๆที่จะสร้างนักเทนนิสให้เติบโตต่อไป ดังนั้น ตอนนี้ก็ได้มีการเริ่มเจรจากับอคาเดมี เทนนิสระดับโลกให้เข้ามาใช้สถานที่ หรือมาตั้งศูนย์ ฝึกในประเทศไทย จากการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก สนามแข่ง สนามซ้อมที่เป็นมาตรฐานแล้ว ก็จะช่วยดึงดูดอคาเดมีชั้นนำเข้ามาได้ ตอนนี้ไม่ใช่มีแค่สนาม เทนนิสดีๆ แต่จะต้องมีโค้ช นักเทนนิส ระดับโลกเข้ามาอยู่ เพื่อที่สอนให้กับนักกีฬาไทย นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงคนไทยเท่านั้นที่จะได้เรียน แต่หลังจากที่เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพื่อนบ้านก็สามารถเข้ามาเรียนได้ ถ้าหากเจรจากันเรียบร้อย ก็จะเปิดตัวกันต่อไป

“ตอนนี้มองว่าสมาคมฯ กำลังเดินมาถูกทางแล้ว ขอเพียงเวลาเท่านั้น ซึ่งตอนนี้มั่นใจกับนักเทนนิสหญิง ที่อันดับโลกค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร ส่วนผู้ชายนั้นยังคงต้องทำงานหนักต่อไป แต่เชื่อว่าอีกไม่นานจะมีนักเทนนิสไทยก้าวขึ้นมาสู่ระดับโลกได้อีกครั้ง” นายสุวัจน์กล่าวในตอนท้าย

ส่วนการแข่งขันเทนนิสเอทีพี ชาลเลนเจอร์ ทัวร์ รายการ “อีเอ หัวหิน โอเพ่น พรีเซนเต็ด บาย สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่สนามหัวหิน เซ็นเทนเนียล คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นการแข่งขันประเภทชายเดี่ยว รอบคัดเลือก รอบสุดท้าย ซึ่งผู้ชนะผ่านเข้าไปเล่นรอบเมนดรอว์ต่อไป ผลปรากฏว่า “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์ ทำเซอร์ไพรส์เอาชนะฟลอเรียน ฟอลเลิร์ท มือ 546 ของโลกจากเยอรมนี 2-1 เซต ผ่านเข้ารอบเมนดรอว์ได้สำเร็จ เข้าไปพบทัตสึมะ อิโตะ มือวาง 5 ของรายการจากญี่ปุ่น

ขณะที่ภาสวิชญ์ บูรพาฤทธา มือ 975 ของโลก แพ้ ริคคาร์โด เกห์ดิน มือ 512 ของโลกจากอิตาลี ซึ่งเป็นมือวาง 2 ของรอบคัดเลือก 0-6, 6-2, 4-6 ไม่ผ่านเข้าเมนดรอว์ ขณะที่ผลอีกสองคู่ โลร็องต์ โรแช็ตต์ มือ 540 ของโลกจากฝรั่งเศส ชนะ จุ้ย เฉิน ฮุง มือ 700 ของโลกจากไต้หวัน 3-6, 7-5, 6-3 สเตฟาน โรแบต์ มือ 311 ของโลกจากฝรั่งเศส ชนะ โทชิฮิเดะ มัทสึอิ มือ 632 ของโลกจากญี่ปุ่น 7-6 (1), 6-0

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมฯ ยืนยันจัดศึกหวดลูกสักหลาดเวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2015 ช่วงสิ้นปีนี้ในไทยแน่นอน ตอนนี้เริ่มประสานงานไว้แล้ว ส่วนการพัฒนานักเทนนิสไทยยังเดินหน้าควบคู่กันไป... 2 พ.ย. 2558 10:10 2 พ.ย. 2558 10:36 ไทยรัฐ