การศึกษาเด็กไทย ยังต่ำกว่าเป้าสหัสวรรษ

ข่าว

  การศึกษาเด็กไทย ยังต่ำกว่าเป้าสหัสวรรษ

  ซูม

   3 พ.ย. 2558 05:01 น.

   นอกจากเป้าหมายการขจัดความยากจนและหิวโหยที่เป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ ค.ศ.2000 และประเทศไทยของเราก็ดำเนินการได้ดีพอสมควร แม้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายดังที่ผมสรุปไว้เมื่อวานนี้

   เป้าหมายสำคัญอื่นๆของ MDGS ที่ผมขออนุญาตหยิบมาขยายความ ยังมีอีก 3-4 เป้าหมายครับ

   โดยเฉพาะเป้าหมายที่ 2 ที่ระบุไว้ว่า ทุกประเทศที่ให้คำรับรองปฏิญญา แห่งสหัสวรรษควรบรรลุก็คือ การให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษา

   สำหรับเป้าหมายนี้ สภาพัฒน์รายงานว่า ประเทศไทยยังไม่บรรลุที่จะให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาในระดับประถม เนื่องจากอัตรานักเรียนต่อประชากรวัยเรียนสุทธิ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหลักของเรายังต่ำกว่าระดับ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ปฏิญญาตั้งไว้

   โดยในปี 2557 อัตรานักเรียนต่อประชากรวัยเรียนอยู่ที่ 87.7 เท่านั้น

   ในขณะที่อัตราการคงอยู่ในระดับประถมศึกษาก็ยังอยู่ต่ำกว่าระดับร้อยละ 100 เช่นเดียวกัน โดยในปี 2555 อยู่ที่ร้อยละ 93.5

   อย่างไรก็ดี แม้จะต่ำกว่าเป้าในประเด็นนี้ แต่เมื่อวัดในแง่การอ่านออกเขียนได้ของประเทศไทยสำหรับประชากรอายุระหว่าง 15-24 ปี จะพบว่าอยู่ในเกณฑ์สูงถึงร้อยละ 98 ในปี 2556

   ในประเด็นนี้ รายงานของสภาพัฒน์สรุปว่า จะเดินหน้าให้ความสำคัญกับการให้โอกาสเด็กทุกคนได้รับการศึกษา 100 เปอร์เซ็นต์ต่อไป โดยจะมีมาตรการติดตามผลและมาตรการเสริม เช่น ให้ทุน หรือสิ่งจูงใจให้เด็กๆที่ไม่ยอมเข้าสู่ระบบโรงเรียนเพราะความยากจน และความจำเป็นที่จะต้องโยกย้ายตามผู้ปกครอง ฯลฯ เป็นต้น

   จริงๆแล้วในรายงานฉบับนี้วิเคราะห์ไว้อย่างละเอียดและมีข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์หลายประการ ที่ผมคงไม่สามารถสรุปได้ในที่นี้

   คงต้องฝากไว้ให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ไปหารายละเอียดอ่านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ให้จงได้

   เพราะเด็กและเยาวชนทุกคนจะเติบใหญ่เป็นพลังของประเทศชาติในอนาคต ผมจึงเห็นด้วยกับเป้าหมายของ MDGS ที่อยากให้เด็กๆของเรามีโอกาสเรียนหนังสือครบทุกคน หรือ 100 เปอร์เซ็นต์

   ไปดูเป้าหมายด้านสุขภาพกันบ้าง โดยเฉพาะเป้าหมาย การลด อัตราการตายของเด็ก ซึ่งรายงานนี้บอกว่า แม้เราจะดำเนินการได้ดีพอใช้ ทำให้อัตราการตายลดลง แต่ก็ยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ MDGS ตั้งไว้

   แต่โอกาสที่จะทำได้ยังมีอยู่ และกำลังดำเนินการต่อไป

   ในขณะที่เป้าหมายการ ต่อสู้โรคเอดส์ มาลาเรีย และโรคสำคัญอื่นๆของประเทศ พบว่าในเรื่องเอดส์นั้น เรามีแผนยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์แห่งชาติ และดำเนินได้ดี ทำให้มีโอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายการชะลอและลดการแพร่ระบาดของเอดส์ได้ภายในปี 2558

   สำหรับสถานการณ์โรคมาลาเรียในประเทศไทย มีแนวโน้มดีขึ้นพบว่าอัตราป่วยและอัตราตายมีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา

   อย่างไรก็ตาม โรคไม่ติดต่อเรื้อรังกำลังกลายเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศไทยมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความพิการและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ เป็นต้น

   นอกจากเป้าหมายที่ผมสรุปมาเป็นตัวอย่างโดยสังเขปในข้อเขียนทั้ง 2 วัน คือเมื่อวานกับวันนี้...ก็ยังมีเป้าหมายที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การรักษาและจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และ การเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาในประชาคมโลก เป็นต้น

   ผมคงไม่สามารถนำมาเขียนถึงได้ทั้งหมด เพราะเป็นรายงานที่ค่อนข้างละเอียดและใช้ศัพท์แสงทางวิชาการที่ผมเองซึ่งห่างเหินมานานจึงลืมไปเสียมาก

   ท่านผู้อ่านที่สนใจก็ลองติดต่อสอบถามไปที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 962 ถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. 10100 โทรศัพท์ 0-2280-4085 หรือ www.nesdb.go.th เผื่อจะมีโอกาสได้อ่านรายงานชุดนี้แบบเต็มๆ

   และที่จะต้องฝากสภาพัฒน์ตลอดจนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะรัฐบาลเอาไว้เป็นพิเศษก็คือ ข้อมูลและการวิเคราะห์ต่างๆในรายงานเล่มนี้มีประโยชน์มาก

   ช่วยเอาไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าและช่วยทำให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายแห่งสหัสวรรษทุกๆเป้าที่กำหนดไว้ด้วยนะครับ ไหนๆ ก็ไปสัญญิงสัญญาลงนามในปฏิญญากับเขาไว้แล้ว.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์