ข่าว

วิดีโอ

คนขายรถ คนซื้อรถ วิ่งหาชีวิตที่ปลอดภัยในอนาคต

รถคันนั้นก็สวย รถคันนี้ก็ดูเท่ คันนั้นขับเองได้ หรือแม้แต่คันนี้ใช้น้ำเปล่าๆ เติมแทนน้ำมันได้แล้ว คำพูดเหล่านี้ได้ยินจากปากคนทั่วโลกที่ได้มีโอกาสเข้าชมงานแสดงรถยนต์ระดับโลกที่มีชื่อว่า โตเกียว มอเตอร์ โชว์ ปี 2015 ซึ่งเป็นครั้งที่ 44 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำลังไปถึงวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ ควัน (ดำ) หลงจากการจัดงานแทบไม่มี เพราะรถยนต์ในอนาคตล้วนพยายามค้นหาเทคโนโลยีที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับคนขับ และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้เห็นแต่อนาคตของโฉมหน้าวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก ซึ่งเน้นผ่านการทุ่มเทงานวิจัยและพัฒนามากว่าหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ถึงขั้นขยายฐานงานวิจัยและพัฒนาเข้าในกลุ่มตลาดรถยนต์ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย

การจัดงานแสดงรถยนต์ระดับโลกอย่างนี้ เกิดขึ้นในยุควงการอุตสาหกรรมรถยนต์โลก เผชิญกับสารพัดปัญหาด้านคุณภาพ เช่น รถยนต์จากค่ายญี่ปุ่นที่ผลิตในญี่ปุ่นถูกเรียกคืนนับล้านล้านคัน จากปัญหาใหญ่สุด คือ ถุงลมนิรภัยมีปัญหาถึงขั้นทำให้คนขับมีโอกาสเสียชีวิตสูง และยังต้องเผชิญวิกฤติทางชื่อเสียงที่สั่งสมมานานกลายเป็นสัญลักษณ์ด้านความน่าเชื่อถือของประเทศพัฒนาไปแล้ว เช่น วิกฤติโปรแกรมตรวจวัดค่าไอเสียมลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล ที่เข้าข่ายโกงค่าไอเสียสมบูรณ์แบบ ซึ่งเกิดขึ้นกับค่ายรถยนต์ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเยอรมนี

รวมถึงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยนต์อเมริกันที่ใหญ่โตที่สุดของสหรัฐฯ ซึ่งรู้จักกันดีว่า เจนเนอรัล มอเตอร์ ต้องรับสภาพวิกฤติเรียกคืนรถยนต์มากกว่าล้านคัน จากปัญหาสวิตช์สตาร์ตรถยนต์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขั้นเสียชีวิต จนกลายเป็นคดีฟ้องร้องนับกว่า 10 คดีขึ้นไป จะเห็นได้ว่า เรื่องราวอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกมาจากวิกฤติคุณภาพชิ้นส่วนรถยนต์ ที่เกิดขึ้นจากการผลิตของบริษัทซัพพลายเออร์ ซึ่งถือเป็นยุคแห่งความตกต่ำของบรรดาซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนที่ตนเองถนัดและเชี่ยวชาญก็ตาม แต่ก็เกิดปัญหา

คำว่าคุณภาพของรถยนต์และแนวโน้มการใช้เชื้อเพลิงรถยนต์จากพลังงานจากน้ำ ไฟฟ้า และเซลล์แบตเตอรี่ กลายเป็นคำตอบของแทบทุกค่ายรถยนต์จากทั้งตะวันตกและตะวันออก ผมได้เดินทางเข้าชมงานแสดงรถยนต์ โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2015 ในครั้งนี้ ซึ่งในใจก็คิดว่า ค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกโดยเฉพาะเจ้าบ้านอย่างประเทศญี่ปุ่น จะหันมาเน้นประเด็นที่สำคัญในการยกเครื่องด้านคุณภาพรถยนต์มากกว่าจะครองความยิ่งใหญ่ของการผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมากหรือไม่?

หนึ่งในค่ายที่เห็นการเปลี่ยนแปลงไปเน้นคุณภาพอย่างชัดเจน คือ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ ญี่ปุ่น เริ่มจากการรับตำแหน่งประธาน และซีอีโอคนใหม่ นายทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ในช่วง 5 เดือนผ่านมา โดยเป็นซีอีโอที่เติบโตจากสายงานวิจัยและพัฒนา หรือ R&D ได้ใช้เวทีเปิดบูธรถยนต์ฮอนด้าในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในครั้งนี้ เน้นไปที่งานวิจัยและพัฒนาที่ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านคุณภาพรถยนต์เป็นที่ตั้ง

ที่น่าสนใจ คือ ยังเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนด้านรถยนต์จากกลุ่มอาเซียนเข้าสัมภาษณ์ในประเด็นลึกเพิ่มเติมจากการแถลงในงานอีกต่างหาก สิ่งที่ค่ายรถยนต์ดังกล่าวได้สร้างความมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับคุณภาพด้านความปลอดภัยเมื่อรถยนต์เกิดอุบัติเหตุชนกัน คือ เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทแม่ อนุญาตให้สื่อมวลชนอาเซียนเข้าชมศูนย์ทดสอบการชนกันของรถยนต์ภายในร่ม ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งสำคัญที่สุดจากการเข้าชมครั้งนี้ คือ ในแง่ค่ายรถยนต์อย่างฮอนด้า มอเตอร์ ได้พยายามค้นหาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอย่างไม่สิ้นสุด ในการสร้างมาตรฐานระบบความปลอดภัยของรถยนต์ให้ได้มากที่สุด เพราะนั่นเป็นหนึ่งในหลากหลายปัจจัยของการเกิดอุบัติเหตุรถชน ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์สามารถออกแบบ สร้าง ทดสอบ และผลิตมาพร้อมกับรถยนต์ในทุกรุ่น สิ่งที่ได้สำหรับค่ายนี้ คือ ในปี 2557 รถยนต์นั่ง 3 รุ่นของฮอนด้า ได้แก่ ซีอาร์วี ซิตี้ และแจ๊ซ ผ่านการทดสอบได้คะแนน 5 ดาว จากโครงการการทดสอบการชนเพื่อทดสอบสมรรถนะความปลอดภัยของรถยนต์ หรือ ASEAN NCAP ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยความปลอดภัยบนถนนแห่งประเทศมาเลเซีย

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ กำลังถูกจับตามองถึงนโยบาย และการปฏิบัติที่เห็นผลจริงจากบรรดาค่ายรถยนต์ระดับโลก ว่าจะสามารถหันกลับมาให้ความสำคัญด้าน “คุณภาพ” ครั้งใหญ่ได้อย่างยาวนานแค่ไหน เพื่อสร้างความมั่นใจไปถึงความปลอดภัยต่อชีวิตของคนขับรถและคนรอบข้าง

ท่ามกลางปัญหาอุบัติเหตุรถยนต์ที่นับวันจะสร้างความสูญเสียให้กับมนุษยชาติ และมูลค่าทางเศรษฐกิจของทุกประเทศที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนถนนสูงขึ้นเรื่อยๆ

คุณรู้หรือยังว่าไทยครองอันดับ 2 ของโลก ติดอันดับ 1 ของเอเชีย และสอยอันดับ 1 แห่งอาเซียน ในด้านสถิติอุบัติเหตุการเสียชีวิตบนท้องถนน!!!

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

บัญชา ชุมชัยเวทย์

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

รถคันนั้นก็สวย รถคันนี้ก็ดูเท่ คันนั้นขับเองได้ หรือแม้แต่คันนี้ใช้น้ำเปล่าๆ เติมแทนน้ำมันได้แล้ว คำพูดเหล่านี้ได้ยินจากปากคนทั่วโลกที่ได้มีโอกาสเข้าชมงานแสดงรถยนต์ระดับโลกที่มีชื่อว่า โตเกียว มอเตอร์ โชว์ ปี 2015 2 พ.ย. 2558 09:10 2 พ.ย. 2558 10:26 ไทยรัฐ