ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิรักประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังฝนถล่มจนน้ำท่วมหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  เมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ย.) นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่ซึ่งกำลังเผชิญกับฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีเผยแพร่แถลงการณ์ว่า นายก อัล-อาบาดีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักเกินกว่าที่ระบบระบายน้ำจะรองรับไหว และได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกองกำลังความมั่นคง, หน่วยงานป้องกันพลเรือน รวมทั้งอาสาสมัครไปปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยในกรุงแบกแดดและจังหวัดอื่นๆ แล้ว

  ทั้งนี้ อิรักกำลังเผชิญฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันแล้ว กอปรกับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่เสื่อมโทรมจากเหตุความรุนแรงในประเทศ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในกรุงแบกแดดและพื้นที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง มีผู้เสียชีวิตหลายรายและเริ่มมีรายงานว่าเกิดปัญหาสุขภาพต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว

  ฝนที่ตกหนักยังสร้างความลำบากซ้ำเติมแก่ชาวอิรักหลายพันคนที่ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะเหตุความรุนแรง เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมค่ายอพยพที่พวกเขาอาศัยอยู่ อนึ่ง พยากรณ์อากาศในอิรักเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดฝนตกหนักกว่าเดิมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และน้ำอาจท่วมหนักขึ้นเพราะท่อระบายน้ำไม่สามารถรองรับน้ำปริมาณที่เพียงพอได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดีอิรักสถานการณ์ฉุกเฉินฝนตกหนักน้ำท่วมกรุงแบกแดดเหตุความรุนแรงข่าวข่าวต่าวประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 06:38 น.