อิรักประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังฝนถล่มจนน้ำท่วมหนัก

ข่าว

  อิรักประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังฝนถล่มจนน้ำท่วมหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2558 05:30 น.

   (ภาพ: AFP)

   เมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ย.) นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่ซึ่งกำลังเผชิญกับฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีเผยแพร่แถลงการณ์ว่า นายก อัล-อาบาดีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักเกินกว่าที่ระบบระบายน้ำจะรองรับไหว และได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกองกำลังความมั่นคง, หน่วยงานป้องกันพลเรือน รวมทั้งอาสาสมัครไปปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยในกรุงแบกแดดและจังหวัดอื่นๆ แล้ว

   ทั้งนี้ อิรักกำลังเผชิญฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันแล้ว กอปรกับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่เสื่อมโทรมจากเหตุความรุนแรงในประเทศ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในกรุงแบกแดดและพื้นที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง มีผู้เสียชีวิตหลายรายและเริ่มมีรายงานว่าเกิดปัญหาสุขภาพต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว

   ฝนที่ตกหนักยังสร้างความลำบากซ้ำเติมแก่ชาวอิรักหลายพันคนที่ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะเหตุความรุนแรง เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมค่ายอพยพที่พวกเขาอาศัยอยู่ อนึ่ง พยากรณ์อากาศในอิรักเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดฝนตกหนักกว่าเดิมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และน้ำอาจท่วมหนักขึ้นเพราะท่อระบายน้ำไม่สามารถรองรับน้ำปริมาณที่เพียงพอได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์