ข่าว

วิดีโอ

ชาวมุสลิมในรัฐยะไข่โวย ไม่มีชื่อในกลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเมียนมา

(ภาพ: AP)

พลเมืองเมียนมาที่นับถือศาสนาอิสลามในรัฐยะไข่จำนวนมากไม่ปรากฏชื่อในฐานะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ พวกเขามีสิทธิ์เลือกตั้งมาโดยตลอด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคามานซึ่งถือบัตรประชาชนเมียนมาและนับถือศาสนาอิสลามในรัฐยะไข่เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์แชนแนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์ว่า กำลังกังวลถึงสิทธิ์ในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากไม่มีรายชื่อในฐานข้อมูลผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งๆ ที่เป็นพลเมืองเมียนมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเคยมีสิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ โดยในตอนนี้ผู้นำชุมชนได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปยังประธานาธิบดีแล้ว แม้จะเชื่อว่า จะมีโอกาสน้อยมากที่จะได้สิทธิ์เข้าคูหาในการเลือกตั้งครั้งนี้

ขณะที่หลายฝ่ายยังคงกังวลถึงความโปร่งใส โดยเฉพาะเขตเลือกตั้งที่ตั้งอยู่ในค่ายทหาร ซึ่งพันโทคะยอ เซยา อดีตนายทหารเมียนมา ปัจจุบันเป็นผู้สมัครเลือกตั้งสังกัดพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ “เอ็นแอลดี” ในพื้นที่ที่ผู้มีสิทธิ์ส่วนหนึ่งสังกัดกองทัพเปิดเผยกับสำนักข่าวอิระวดีโดยเชื่อว่า นายทหารระดับสูงในกองทัพต้องมีคำสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเลือกพรรคที่พวกเขาต้องการแน่นอน และนายทหารระดับล่างก็ไม่มีทางเลือกอื่น เนื่องจากไม่มีใครมั่นใจว่า การลงคะแนนจะเป็นความลับ อดีตนายทหารผู้นี้ยังยอมรับด้วยว่า หากเขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง คะแนนระหว่างเอ็นแอลดีและพรรคคู่แข่งต้องสูสีกันมาก

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมาแถลงอนุญาตให้เข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในค่ายทหารได้ เช่นเดียวกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาตอบรับคำขอของผู้สังเกตการณ์จากสหภาพยุโรปในการเข้าไปสังเกตการณ์ในค่ายทหารได้เช่นกัน

พลเมืองเมียนมาที่นับถือศาสนาอิสลามในรัฐยะไข่จำนวนมากไม่ปรากฏชื่อในฐานะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ พวกเขามีสิทธิ์เลือกตั้งมาโดยตลอด... 2 พ.ย. 2558 04:06 2 พ.ย. 2558 06:45 ไทยรัฐ