ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พรรครบ.ตุรกีคว้าชัยเลือกตั้งรัฐสภา จ่อทวงคืนเสียงข้างมาก

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 03:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  สื่อในประเทศตุรกีเผย พรรครัฐบาลคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบ 2 โดยมีโอกาสได้เสียงข้างมากในสภาซึ่งพวกเขาเสียไปในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อ 5 เดือนก่อนจนล้มเหลวในการตั้งรัฐบาล...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวตุรกีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 54 ล้านคนเดินทางออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5 เดือนกันตั้งแต่เช้า หลังเจ้าหน้าที่เปิดให้ลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 7:00น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น 11:00น. วันเดียวกันตามเวลาไทย ก่อนที่จะปิดคูหาในช่วง 20:00น. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ภายหลังจากที่เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในกรุงอังการา เมื่อช่วงต้นเดือนก่อน คร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 97 คน

  ล่าสุด สำนักข่าว อานาโดลู ของรัฐบาลตุรกี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นับคะแนนเสียงเกือบทั้งหมดแล้วและพบว่าพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) ฝ่ายอนุรักษ์นิยมของประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน คว้าชัยชนะโดยได้คะแนนเสียง 49.4% และอาจได้ครองเก้าอี้ในสภามากกว่า 276 ที่นั่งหรือเกินครึ่ง ซึ่งจะทำให้พรรคเอเคพีสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ หลังจากผลการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อเดือนมิ.ย. พรรคเอเคพีได้เก้าอี้ในสภา 258 ที่นั่งไม่พอตั้งรัฐบาลพรรคเดียวเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี และล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอีก ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในครั้งนี้

  ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี (ภาพ: AP)
  ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี (ภาพ: AP)

  อย่างไรก็ตาม แม้จะได้เสียงข้างมากคืนมา แต่พรรคเอเคพีก็ยังขาดคะแนนเสียงที่จำเป็นสำหรับการเรียกร้องจัดทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจให้แก่ประธานาธิบดีเอร์โดอัน

  ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเหตุก่อนการเลือกตั้งระบุว่า พรรครัฐบาล เอเคพี จะได้คะแนนเสียงจากการเลือกตั้งครั้งนี้ระหว่าง 40-43% เหมื่อนกับการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิ.ย. แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้นายกรัฐมนตรี อาห์เหม็ต ดาวูโตกลู ออกมากล่าวว่า นี่เป็นชัยชนะสำหรับประชาธิปไตยและประชาชนของพวกเขา

  ในขณะเดียวกัน สำนักข่าว อานาโดลู รายงานด้วยว่า พรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรค ซีเอชพี ได้คะแนนเสียงไป 25.4% ส่วนพรรค เอชดีพี ซึ่งสนับสนุนชาวเคิร์ดได้คะแนนเสียง 10.5% น้อยลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อน อนึ่ง คณะกรรมการการเลือกตั้งจะประกาศผลอย่างเป็นทางการออกมาภายในอีกสองถึงสามวัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตุรกีพรรครัฐบาลเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากคูหากรุงอังการาพรรคความยุติธรรมและการพัฒนาเอเคพีอนุรักษ์นิยมประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอันข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:50 น.