วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรรครบ.ตุรกีคว้าชัยเลือกตั้งรัฐสภา จ่อทวงคืนเสียงข้างมาก

พรรครบ.ตุรกีคว้าชัยเลือกตั้งรัฐสภา จ่อทวงคืนเสียงข้างมาก

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

สื่อในประเทศตุรกีเผย พรรครัฐบาลคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบ 2 โดยมีโอกาสได้เสียงข้างมากในสภาซึ่งพวกเขาเสียไปในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อ 5 เดือนก่อนจนล้มเหลวในการตั้งรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวตุรกีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 54 ล้านคนเดินทางออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5 เดือนกันตั้งแต่เช้า หลังเจ้าหน้าที่เปิดให้ลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 7:00น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น 11:00น. วันเดียวกันตามเวลาไทย ก่อนที่จะปิดคูหาในช่วง 20:00น. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ภายหลังจากที่เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในกรุงอังการา เมื่อช่วงต้นเดือนก่อน คร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 97 คน

ล่าสุด สำนักข่าว อานาโดลู ของรัฐบาลตุรกี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นับคะแนนเสียงเกือบทั้งหมดแล้วและพบว่าพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) ฝ่ายอนุรักษ์นิยมของประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน คว้าชัยชนะโดยได้คะแนนเสียง 49.4% และอาจได้ครองเก้าอี้ในสภามากกว่า 276 ที่นั่งหรือเกินครึ่ง ซึ่งจะทำให้พรรคเอเคพีสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ หลังจากผลการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อเดือนมิ.ย. พรรคเอเคพีได้เก้าอี้ในสภา 258 ที่นั่งไม่พอตั้งรัฐบาลพรรคเดียวเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี และล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอีก ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในครั้งนี้

ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี (ภาพ: AP)

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้เสียงข้างมากคืนมา แต่พรรคเอเคพีก็ยังขาดคะแนนเสียงที่จำเป็นสำหรับการเรียกร้องจัดทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจให้แก่ประธานาธิบดีเอร์โดอัน

ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเหตุก่อนการเลือกตั้งระบุว่า พรรครัฐบาล เอเคพี จะได้คะแนนเสียงจากการเลือกตั้งครั้งนี้ระหว่าง 40-43% เหมื่อนกับการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิ.ย. แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้นายกรัฐมนตรี อาห์เหม็ต ดาวูโตกลู ออกมากล่าวว่า นี่เป็นชัยชนะสำหรับประชาธิปไตยและประชาชนของพวกเขา

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าว อานาโดลู รายงานด้วยว่า พรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรค ซีเอชพี ได้คะแนนเสียงไป 25.4% ส่วนพรรค เอชดีพี ซึ่งสนับสนุนชาวเคิร์ดได้คะแนนเสียง 10.5% น้อยลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อน อนึ่ง คณะกรรมการการเลือกตั้งจะประกาศผลอย่างเป็นทางการออกมาภายในอีกสองถึงสามวัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้