ข่าว

วิดีโอ

'เทใจ คืนสุข' ลดราคาสินค้าทั่วไทย

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า, ห้างค้าปลีกค้าส่ง, ร้านสะดวกซื้อ และผู้ผลิตจำหน่ายสินค้า มาหารือถึงข้อสรุปในการจัดโครงการ “เทใจ คืนสุข สู่ประชาชน” โดยการลดราคาสินค้าของห้างร้านต่างๆทั่วประเทศ 20-70% ในช่วงปลายเดือน ธ.ค.58 เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน กระตุ้นการใช้จ่าย และการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น สำหรับเอกชนที่ร่วมหารือเช่น สมาคมผู้ค้าปลีกไทย, สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทยผู้ผลิตและผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่, กลุ่มซีพี, กลุ่มสหพัฒน์, กลุ่มเซ็นทรัล, โรบินสัน, เทสโก้โลตัส, บิ๊กซี, แม็คโคร, เดอะมอลล์ เป็นต้น

“ในปีนี้จะจัดใหญ่กว่าปีก่อน ทั้งปริมาณสินค้าที่เข้าร่วมรายการ และปริมาณห้างฯร้านจะเยอะขึ้น โดยจะเน้นลดราคาสินค้าใหม่ๆมากกว่าการล้างสต๊อก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถซื้อสินค้าในราคาถูก ส่วนการล้างสต๊อกจริงๆทางห้างฯน่าจะจัดช่วงหลังจากงานเทใจฯเสร็จแล้ว หรือประมาณสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า”

สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าทั่วไปนั้น ล่าสุด ไม่มีผู้ประกอบการรายใดขอปรับขึ้นราคาสินค้า เพราะส่วนใหญ่มีต้นทุนการผลิตที่ลดลงจากราคาน้ำมันดีเซลที่อยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับ เศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการไม่กล้าปรับขึ้นราคาสินค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการลดราคาสินค้าทั่วประเทศในโครงการเทใจ คืนสุข สู่ประชาชน ปีที่ผ่านมามีห้างร้านต่างๆที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ 12,800 สาขา โดยลดราคาสินค้า 20-70% เป็นระยะเวลา 7 วัน หรือตั้งแต่วันที่ 24-30 ธ.ค.57 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันอย่างแท้จริงในการปรับลดราคาสินค้าพร้อมกัน ทำให้มีเงินสะพัดมากถึง 50,000 ล้านบาท และช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้ 15,000 ล้านบาท.

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า, ห้างค้าปลีกค้าส่ง จัดโครงการ “เทใจ คืนสุข สู่ประชาชน” ... 2 พ.ย. 2558 00:06 2 พ.ย. 2558 00:08 ไทยรัฐ