ข่าว

วิดีโอ

'ซุปเปอร์บอร์ด' สั่งปฏิรูประบบประเมิน

ชี้“ประจิน”ขานรับบิ๊กรัฐบาลเสียงไม่แตก ขยับรอบสี่โบ้ย สมศ.ประกาศ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่ประชุมมีมติให้มีการปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับ ในสถานศึกษาทั่วประเทศก่อนที่จะเดินหน้าประเมินทั้งภายในและภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) รอบที่สี่ โดยเห็นว่าทุกวันนี้การประเมินดังกล่าวใช้กระดาษ และตัวชี้วัดยังไม่เป็นที่ยอมรับจากสถานศึกษา นักวิชาการดูแล้วยังไม่เป็นธรรม มีภาระมาก ต้องมีการปรับปรุงและต้องปฏิรูปครั้งใหญ่ จึงอยากประกาศนโยบายเลิกทาสกระดาษ ซึ่งหมายถึงให้เป็นนายของกระดาษ โดยเขียนสิ่งที่มีประโยชน์ลงในกระดาษเท่านั้น

“การยกเครื่องครั้งนี้จะต้องเปลี่ยนและลดจำนวนตัวชี้วัด ต้องประเมินตามความเป็นจริงและเที่ยงธรรม และผู้ที่เข้ามาประเมินทั้งภายในและภายนอกต้องมีคุณภาพ ดังนั้น เมื่อสิ่งเหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้นรัฐบาลก็จะไม่ยอมให้มีการประเมิน ส่วนเวลาในการปฏิรูประบบประเมินนั้นให้เป็นไปตามที่จำเป็นแต่จะให้เร็วที่สุดซึ่งอาจจะเป็น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปีก็ได้ เนื่องจาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาสังคมสับสนมาก เพราะผู้บริหารในรัฐบาลพูดไม่ตรงกัน ซึ่งไม่เป็นความจริง ผมและ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแล สมศ. และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เราพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ปฏิรูประบบประเมินก่อน” รมช.ศึกษาธิการกล่าวและว่า หาก สมศ.ยังยืน ยันว่าจะทำต่อ ก็ต้องมาดูว่ารัฐบาลจะทำอย่างไร ต่อไป แม้ว่า สมศ.จะระบุว่าต้องทำตามกฎหมาย แต่ สมศ.ก็ต้องทำตามนโยบายรัฐบาลที่ประกาศผ่านซุปเปอร์บอร์ดด้วย ส่วนระยะเวลาปฏิรูประบบประเมินซึ่งอาจส่งผลให้ต้องเลื่อนการประเมินรอบสี่ออกไปหรือไม่นั้น คงต้องให้ สมศ.เป็นผู้ประกาศเองว่าจะเลื่อนการประเมิน

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าต้องเลื่อนการประเมินรอบสี่ออกไปอย่างน้อย 1 ปีจากเดิมที่จะประเมินในเดือน ม.ค.2559.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ... 1 พ.ย. 2558 23:39 1 พ.ย. 2558 23:39 ไทยรัฐ