ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดึงสถิติอาชญากรรมประเมินคุณภาพหมู่บ้านศีล 5

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2558 05:15 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม มีการประชุมขับเคลื่อนโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล 5” ในระยะที่ 3 โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเปิดการประชุมว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการของคณะสงฆ์ โดยมีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นหน่วยสนอง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสื่อและนักร้องชื่อดัง อาทิ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว และครูสลา คุณวุฒิ ช่วยแต่งเพลงประชาสัมพันธ์โครงการนี้ด้วย หลังจากที่ผ่านมามีจังหวัดที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 แล้ว 29 จังหวัด

  พระพรหมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการฯ กล่าวว่า การดำเนินการระยะที่ 3 นี้ จะเน้นเชิงคุณภาพมุ่งให้ประชาชนต้องกล่าวอาราธนาศีล 5 ได้ และจะประเมินในแต่ละพื้นที่ว่าประชาชนประพฤติตัวตามหลักศีล 5 มากน้อยเพียงใด โดยจะใช้จำนวนสถิติการก่อคดีอาชญากรรมเป็นตัวชี้วัดเบื้องต้น รวมทั้งการดื่มเหล้าและการพูดเท็จที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งจะเริ่มประเมินตั้งแต่เดือน ม.ค.2559 เป็นต้นไป

  ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการหมู่บ้าน ศีล 5 ถือเป็นกลไกสำคัญของรัฐบาลที่จะสร้างความปรองดอง และการประเมินระยะที่ 3 อยากให้เน้นเชิงคุณภาพ ให้ประชาชนนำหลักศีล 5 ไปประพฤติปฏิบัติเพื่อสร้างความปรองดอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีมข่าวการศึกษาหมู่บ้านรักษาศีล 5ระยะที่ 3โครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์วัดไร่ขิงนครปฐมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ช่วง วรปุญฺโญข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 17:05 น.