'โลเปซ' ซิ่งซิวแชมป์โลกเวิลด์ทัวริ่งคาร์ สมัย 2 บนแดนสยาม

ข่าว

  'โลเปซ' ซิ่งซิวแชมป์โลกเวิลด์ทัวริ่งคาร์ สมัย 2 บนแดนสยาม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2558 23:59 น.

   โฆเซ มาเรีย โลเปซ จากทีมซีตรอง โททาล ดับเบิลยูทีซีซี ผงาดคว้าแชมป์โลกรถยนต์ชิงแชมป์โลก "เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ" สมัยที่ 2 ติดต่อกัน ได้บนแผ่นดินไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

   ความเคลื่อนไหวการแข่งขันรถยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ เวิลด์ ทัวริ่งคาร์​ แชมเปี้ยนชิพ 2015 หรือ World Touring Car in Thailand (FIA WTCC 2015) สนามที่ 11 ซึ่งดวลความเร็ว ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย.2558 ภายใต้การสนับสนุนของ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย มอบหมายให้ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) จัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกที่เมืองไทย

   ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2558 เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศ 2 เรซ ก่อนการแข่งขันได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมีนายราเชล ได้ผลธัญญา รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายส่งเสริมกีฬา, นายณัฐวุฒิ เรืองเดช รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, พ.ท. รุจน์ แสงอุดม รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์, นายไพโรจน์ ลิ้มจำรูญ เลขาธิการราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ร่วมกันเป็นประธาน

   โดยเรซแรก โฆเซ มาเรีย โลเปซ จากทีมซีตรอง โททาล ดับเบิลยูทีซีซี ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งโพลโพซิชั่น ก่อนที่ โลเปซ จะขับรถคู่ใจผงาดคว้าธงตราหมากรุกได้เป็นคันแรก คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมกับกลายเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 2 ติดต่อกัน โดยมี เซบาสเตียน โลบ อดีตแชมป์โลกแรลลี่ 9 สมัย ตามเข้ามาเป็นที่ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ หม่า ซิ่ง หัว นักขับจีน และติณห์ ศรีตรัย ขยับจากกริดที่ 17 ไต่ขึ้นมาจบการแข่งขันในอันดับ 10 โดยนับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมกับการแข่งขันระดับโลกครั้งแรก

   ส่วนเรซที่ 2 ที่ไม่มีความหมายต่อการลุ้นแชมป์โลกแล้ว แต่ทว่านักแข่งก็ยังคงสู้กันได้อย่างสนุกแบบไม่มีใครยอมใคร เพราะมีศักดิ์ศรีค้ำคออยู่ ปรากฏว่า ติอาโก มอนเตโร ยอดนักขับโปรตุกีส จากฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม เจเอเอส ผงาดคว้าแชมป์ในเรซที่ 2 ส่วนอันดับที่ 2 เป็นของ เซบาสเตียน โลบ และอันดับ 3 ตกเป็นของ หม่า ซิง หัว นักขับจีน

   ขณะที่ ติณห์ ศรีตรัย ที่ออกสตาร์จากกริดที่ 14 แซงคู่แข่ง 4 คัน ขยับขึ้นมาจบเรซในอันดับ 10 นับเป็นการเปิดตัวในฐานะนักขับหน้าใหม่ หรือ รุกกี้ ได้อย่างสวยงามในศึก เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งแรกในชีวิตของตนเอง

   หลังการแข่งขัน "น้องนิว" ติณห์ ศรีตรัย กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมแข่งขันรายการระดับโลกเช่นนี้ อีกทั้งยังเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากนักแข่งชื่อดังระดับแนวหน้า อย่างไรก็ตาม การคว้า 2 แต้มจากการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นการเก็บแต้มครั้งประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

   สำหรับการแข่งขันเวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 สนามสุดท้าย จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 พฤศจิกายนนี้ ที่สนามโลแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์

   ขณะที่ผลการแข่งขันรายการ โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต 2015 สนามที่ 4 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำนวน 8 รอบการแข่งขัน ทั้ง 3 รายการ เริ่มจากรุ่น วีออส วันเมคเรซ เลดี้คัพ อันดับ 1 คือ แพรวพรรณ ธรรมลาภา, อันดับที่ 2 คือ มานามิ โคบายาชิ และอันดับที่ 3 คือ ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ ก่อนไปลุ้นกันต่อที่รุ่น วีออส วันเมค เรซ มีพระเอกคนดัง เติ้ล-ธนพล นิ่มทัยสุข จากโตโยต้า เรซซิ่ง สตาร์ ทีม ร่วมชิงชัยพร้อมกับ โชคชัย จารุนงคราญ และเชาวลิต สุขหร่อง สังกัดโตโยต้า เรซซิ่ง สคูลทีม

   ผลการแข่งขันอันดับ 1 คือ กิตติศักดิ์ เสียงสลัก, อันดับที่ 2 คือ ชัญญบุศย์ ธนะพาสุข และอันดับที่ 3 คือ เชาวลิต สุขหร่อง จากโตโยต้า เรซซิ่ง สคูลทีม สุดท้ายในรุ่น โคโรลล่า อัลติส วันเมคเรซ ที่มี กวาง AB NORMAL ลงแข่งขัน ผลปรากฏว่าอันดับ 1 คือ นิวัฒน์ กลิ่นจำปา, อันดับที่ 2 คือ นาโอกิ คาวามูระ และอันดับที่ 3 คือ สาชัย ณัฐกุญชร

   ส่งผลให้จบการแข่งขันในสนามที่ 4 ได้ 2 นักแข่ง คือ ธนากร บุตรตะวงศ์ และ นิวัฒน์ กลิ่นจำปา จากรุ่นโคโรลล่า อัลติส วันเมคเรซ เป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันรายการ Netz Cup Vitz Race ในงาน GAZOO Racing FESTIVAL สนามฟูจิ สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2558

   ทั้งนี้ สามารถร่วมลุ้นแชมป์ออฟเดอะเยียร์ ได้ในรายการ “โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต 2015: Fast Fun Fest” สนามสุดท้ายของปี ที่จะสร้างความประทับใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตให้ทุกคนอีกครั้ง ในงานบางแสน ไทยแลนด์ สปีดเฟสติวัล ระหว่างวันที่ 24-29 พฤศจิกายน 2558 ริมหาดบางแสน จ.ชลบุรี 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 11:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์