ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 02/11/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  3 เอเชียยักษ์คุยค้าขาย

  โซล-เมื่อ 1 พ.ย. ประธานาธิบดี ปัก กึน ฮเย ของเกาหลีใต้ พร้อมนายกรัฐมนตรี หลี เค่อเฉียง ของจีน และนายกรัฐมนตรี ชินโส อาเบะ ของญี่ปุ่น ประชุมหารือที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยมีวัตถุประสงค์หลักเน้นส่งเสริมด้านการค้าและความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งเป็นเรื่องโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แม้ยังไม่มีข้อสรุปที่เป็นเนื้อหาชัดเจน แต่ก็ถือเป็นการแถลงเชิงสัญลักษณ์ของ 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ.

  โจรถล่ม รร.โซมาเลีย
  ไนโรบี-เมื่อรุ่งสางวันที่ 1 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นโซมาเลีย กองโจรอัลชาบับออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังสมาชิกก่อเหตุจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในรถยนต์ที่จอดหน้าประตูโรงแรมซาฮาฟี ในกรุงโมกาดิชู จากนั้นกลุ่มมือปืนก็บุกเข้าไปกราดยิงซ้ำ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายรวมเจ้าของโรงแรม ซึ่งเป็นอดีตนายพลโซมาเลียและช่างภาพ บาดเจ็บอีก 10 ราย และคนร้ายยังจับตัวประกันไว้ภายในโรงแรม ขณะที่ทางกองทัพโซมาเลียพร้อมกองกำลังสหภาพแอฟริกันเคลื่อนกำลังไปจุดเกิดเหตุเพื่อคลี่คลายสถานการณ์.

  อังกฤษตั้งฐานตะวันออกกลาง
  ดูไบ-ชีค คาลิด บิน อาห์เหม็ด อัล คาลิฟา รมว.ต่างประเทศบาห์เรน พร้อมด้วยนายฟิลิป แฮมมอนด์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ ร่วมเป็นประธานการก่อสร้างฐานทัพเรืออังกฤษถาวร ในเมืองท่ามีนา ซัลมาน ประเทศบาห์เรนตะวันออกกลาง เมื่อ 1 พ.ย. ตามข้อตกลงทวิภาคีของทั้งสองประเทศเมื่อปีก่อน ที่ต้องการเสริมสร้างความร่วมมือในการรับมือภัยความมั่นคงในตะวันออกกลาง โดยนับเป็นการตั้งฐานทัพอังกฤษในตะวันออกกลางครั้งแรกรอบ 44 ปี.

  ชุมนุมใหญ่หนุนฝ่ายค้านพม่า
  ย่างกุ้ง - บรรยากาศการเมืองเมียนมาเข้มข้นเข้าไปทุกขณะก่อนหน้าวันเลือกตั้ง 8 พ.ย.นี้ โดยเมื่อ 1 พ.ย. กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมาหรือเอ็นแอลดี ได้จัดงานชุมนุมเดินขบวนครั้งใหญ่กลางย่านธุรกิจนครย่างกุ้ง โดยผู้เข้าร่วมที่คาดว่ามีจำนวนหลายหมื่นคน มีทั้งการจัดงานแสดงร้องเพลงประจำพรรคและเพลงหาเสียง ถือป้ายรณรงค์โหวตเอ็นแอลดีเพื่อความเปลี่ยนแปลง ขณะที่นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง แต่ไม่มีรายงานว่าตำรวจเข้ามาควบคุมการเดินขบวนแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกส่งเสริมการค้าเกาหลีใต้จีนญี่ปุ่นระเบิดฆ่าตัวตายโรงแรมซาฮาฟีกรุงโมกาดิชูฐานทัพเรืออังกฤษบาห์เรนตะวันออกกลางชุมนุมใหญ่ฝ่ายค้านพม่าคอลัมน์ต่างประเทศคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:37 น.