ไลฟ์สไตล์
100 year

'อัล-ชาบับ' บุกถล่มโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 15 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2558 23:15 น.
SHARE

สภาพความเสียหายที่โรงแรมซาฮาฟี ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงโซมาเลีย (ภาพ: AP)

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับในประเทศโซมาเลีย ก่อเหตุบุกโจมตีโรงแรมในกรุงโมกาดิชู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย รวมบุคคลสำคัญหลายคน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง 'อัล-ชาบับ' บุกโจมตีภายในเขตโรงแรม ซาฮาฟี ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ โดยเปิดฉากโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ 2 ลูก ก่อนนักรบติดอาวุธจะบุกเข้าไปโจมตีในโรงแรม ด้วยปืนและระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย

อย่างไรก็ตาม กองทัพรัฐบาลโซมาเลียและกองกำลังของสหภาพแอฟริกาซึ่งเข้ามาช่วยปราบปรามกลุ่มอัล-ชาบับ ยืนยันในเวลาต่อมาว่า พวกเขาสามารถควบคุมสถานการณ์ที่โรงแรมแห่งนี้ได้แล้ว หลังจากยิงปะทะกับนักรบติดอาวุธอย่างหนักหน่วง

ชาวโซมาเลียช่วยกันขนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ (ภาพ: AP)
ชาวโซมาเลียช่วยกันขนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ โรงแรม ซาฮาฟี เป็นสถานที่ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและบุคคลสำคัญในโซมาเลียนิยมมาพัก โดยการโจมตีครั้งนี้ทำให้มี ส.ส.เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน ขณะที่พลเอก อับดีคาริม อากาบาดาน ซึ่งเป็นผู้นำกองทัพโซมาเลีย ขับไล่กลุ่มอัล-ชาบับ ออกจากเมืองหลวงแห่งนี้เมื่อปี 2011 กับเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ ก็รวมอยู่ในผู้เสียชีวิตเช่นกัน

ด้าน กลุ่มอัล-ชาบับ เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของแนวร่วม อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่โรงแรมซาฮาฟี พวกเขาระบุด้วยว่าตั้งใจโจมตีในช่วงเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงอัล-ชาบับโรงแรมโรงแรมซาฮาฟีกรุงโมกาดิชูโซมาเลียระเบิดรถยนต์คาร์บอมบ์สหภาพแอฟริกาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:46 น.