'อัล-ชาบับ' บุกถล่มโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 15 ศพ

ข่าว

  'อัล-ชาบับ' บุกถล่มโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 15 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2558 23:15 น.

   สภาพความเสียหายที่โรงแรมซาฮาฟี ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงโซมาเลีย (ภาพ: AP)

   กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับในประเทศโซมาเลีย ก่อเหตุบุกโจมตีโรงแรมในกรุงโมกาดิชู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย รวมบุคคลสำคัญหลายคน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง 'อัล-ชาบับ' บุกโจมตีภายในเขตโรงแรม ซาฮาฟี ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ โดยเปิดฉากโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ 2 ลูก ก่อนนักรบติดอาวุธจะบุกเข้าไปโจมตีในโรงแรม ด้วยปืนและระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย

   อย่างไรก็ตาม กองทัพรัฐบาลโซมาเลียและกองกำลังของสหภาพแอฟริกาซึ่งเข้ามาช่วยปราบปรามกลุ่มอัล-ชาบับ ยืนยันในเวลาต่อมาว่า พวกเขาสามารถควบคุมสถานการณ์ที่โรงแรมแห่งนี้ได้แล้ว หลังจากยิงปะทะกับนักรบติดอาวุธอย่างหนักหน่วง

   ชาวโซมาเลียช่วยกันขนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ (ภาพ: AP)
   ชาวโซมาเลียช่วยกันขนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ (ภาพ: AP)

   ทั้งนี้ โรงแรม ซาฮาฟี เป็นสถานที่ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและบุคคลสำคัญในโซมาเลียนิยมมาพัก โดยการโจมตีครั้งนี้ทำให้มี ส.ส.เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน ขณะที่พลเอก อับดีคาริม อากาบาดาน ซึ่งเป็นผู้นำกองทัพโซมาเลีย ขับไล่กลุ่มอัล-ชาบับ ออกจากเมืองหลวงแห่งนี้เมื่อปี 2011 กับเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ ก็รวมอยู่ในผู้เสียชีวิตเช่นกัน

   ด้าน กลุ่มอัล-ชาบับ เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของแนวร่วม อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่โรงแรมซาฮาฟี พวกเขาระบุด้วยว่าตั้งใจโจมตีในช่วงเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์