วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯอียิปต์ เชื่อ บ.โดยสารรัสเซียตกเพราะเครื่องขัดข้องไม่โยงไอซิส

นายกฯอียิปต์ เชื่อ บ.โดยสารรัสเซียตกเพราะเครื่องขัดข้องไม่โยงไอซิส

  • Share:

นายกรัฐมนตรีอียิปต์เชื่อว่าเหตุเครื่องบินโดยสารของรัสเซียตก อาจเกิดจากความขัดข้องของเครื่องบิน พร้อมปฎิเสธคำกล่าวของไอซิสที่อ้างตัวอยู่เบื้องหลังเหตุครั้งนี้...

กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ไอซิส เปิดเผยภาพคลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่เครื่องบินแอร์บัสของสายการบิน “โคกาลิมาเวีย แอร์” เที่ยวบิน 7เค9268 หรือ เคจีแอล9268 ถูกยิงตกในประเทศอียิปต์ พร้อมกับระบุด้วยว่า กลุ่มไอซิสอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ที่คร่าชีวิตชาวมุสลิมจำนวนมากในประเทศซีเรีย

โดยทันทีที่คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของรัสเซียระบุว่าคลิปดังกล่าวไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นความจริง ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายเชรีฟ อิสมาอิล นายกรัฐมนตรีอียิปต์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศว่า อุบัติเครื่องบินครั้งนี้ น่าจะเกิดจากความขัดข้องเครื่องยนต์ พร้อมกับปฎิเสธความเคลื่อนไหวของไอซิสที่ออกมาอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเปิดเผยบทสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินชาวอียิปต์คนหนึ่ง ที่ยืนยันว่าในการตรวจสอบก่อนทำการบิน ไม่พบความผิดปกติของเครื่องบินลำนี้แต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่พบรายงานการส่งสัญญาณฉุกเฉินก่อนเครื่องบินตกอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการอียิปต์ได้ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและญาติผู้โดยสารให้รอผลการตรวจสอบจากกล่องดำอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการเปิดเผยรายงานเร็วๆนี้ เนื่องจากกล่องดำของเครื่องบิน 7เค9268 ได้อยู่ในมือเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลอียิปต์แล้ว ซึ่งสำนักข่าวรัสเซียทูเดย์เชื่อว่า ทางการอียิปต์จะเป็นผู้ทำการวิเคราะห์หาสาเหตุจากกล่องดำด้วยตัวเอง โดยมีทีมงานของรัสเซียเข้าไปร่วมสังเกตุการณ์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีดูแลเหตุฉุกเฉินของรัสเซียได้เดินทางไปยังจุดเครื่องบินตก พร้อมกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอีกหลายคน เพื่อเก็บรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้ทำให้ประชาชนทั้งสองประเทศ จัดกิจกรรมไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตตามสถานที่ต่างๆ โดยหลายหน่วยงานในกรุงมอสโควของรัสเซียได้ลดธงชาติลงครึ่งเสา ขณะที่ท่าอากาศยานปูลโกโวในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย ซึ่งเป็นจุดหมายของเที่ยวบิน 7เค9268 ก็มีประชาชนจำนวนมากนำดอกไม้ ตุ๊กตา และ การ์ดข้อความไปวางเพื่อแสดงความเสียใจต่อผู้ที่จากไป

โศกนาฎกรรมในครั้งนี้ได้ทำให้ สายการบินพาณิชย์อย่างน้อย 3 แห่ง คือเอมิเรตส์  ลุฟท์ฮันซ่า และแอร์ฟรานส์ตัดสินใจหลีกเลี่ยงเส้นทางบินเหนือคาบสมุทรไซนายชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้