วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.จ่อยื่นข้อเสนอให้ กรธ. พิจารณา 2 ปมใหญ่ 4 พ.ย.นี้

ปชป.จ่อยื่นข้อเสนอให้ กรธ. พิจารณา 2 ปมใหญ่ 4 พ.ย.นี้

  • Share:

'มาร์ค' มอบ 'จุรินทร์' เล็งยื่นข้อเสนอ กรธ. 2 หลัก พิจารณาสิทธิเสรีภาพปชช.-กระจายอำนาจปกครองท้องถิ่น 4 พ.ย.นี้ ส่วนระบบเลือกตั้งขอหารือกันอีกรอบ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 58 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค มอบหมายให้นำข้อเสนอเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า ในวันพุธที่ 4 พ.ย.นี้ ตนพร้อมไปยื่นประเด็นที่จะเสนอต่อ กรธ. โดยมี 2 หลักใหญ่ คือ สิทธิเสรีภาพของประชาชน กับการกระจายอำนาจสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ให้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญปี 50  รวมถึงมีระบบการตรวจสอบถ่วงดุล ที่มีประสิทธิภาพและมีดุลยภาพ  ตลอดจนควรจะมีกลไก และมีมาตรการที่จัดการกับการทุจริตการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการซื้อสิทธิขายเสียง และการจัดการกับการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่เป็นธรรมรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เป็นต้น 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการเลือกตั้งมีความเห็นที่หลากหลาย เพราะทุกระบบมีทั้งข้อดีข้อเสีย คิดว่าต้นสัปดาห์นี้ ก่อนที่ตนยื่นเรื่องข้อคิดเห็นต่อกรธ.จะได้ หารือกันในหมู่ผู้ที่สนใจ และตนก็จะรวบรวมความเห็นเพื่อที่จะดูว่าระบบที่น่าจะเหมาะสมที่สุดควรเป็นไปในทิศทางใด ส่วนระบบเลือกตั้งแบบแบ่งสรรปันส่วนที่ กรธ.เสนอนั้น ตนยังไม่สามารถให้ความเห็นได้  ขอพูดคุยกันก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้