ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ย้ำใช้คะแนนคนแพ้หาปาร์ตี้ลิสต์ บิดเจตนารมณ์คนเลือก

"มาร์ค"ย้ำ ใช้คะแนนคนแพ้หาปาร์ตี้ลิสต์ บิดเจตนารมณ์คนเลือก ระบุเห็นด้วยแนวคิด กรธ. ทำให้ทุกคะแนนเสียง ปชช.มีค่า แต่ต้องปรับระบบคิดคำนวณใหม่ ด้าน "วัชระ"สวน"เสรี" ซัดไม่ได้มาจากเสียง ปชช. ย้ำ ลต.พวงใหญ่เลือกได้ 1 คน หวั่นแข่งรุนแรง

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวคิดของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะนำระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ที่นำคะแนนเลือกตั้งของผู้ที่แพ้ในเขตเลือกตั้งมาคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยว่า ตนเห็นด้วยกับการหลักการที่จะทำให้ทุกคะแนนเสียงของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งมีคุณค่าไม่เสียเปล่า แต่อยากให้มีการปรับปรุงระบบการคิดคำนวณใหม่ เพราะหากใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวแล้วเอาทุกคะแนนมาใช้ในการคำนวณจำนวน ส.ส. จะทำให้ระบบนี้ไม่สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่แท้จริงได้ โดยเฉพาะการเอาคะแนนของผู้แพ้จาก ส.ส.เขตมาคิดคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงการให้ประชาชนเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียวอาจจะทำให้เกิดความไม่ชัดเจนว่า การใช้สิทธิของประชาชนเป็นการเลือกตัวบุคคลหรือเลือกพรรคการเมือง ซึ่งข้อห่วงใยเหล่านี้ ตนจะเสนอเป็นความเห็นส่งให้ กรธ.พิจารณาในวันที่ 4 พ.ย.นี้ด้วยเช่นกัน เห็นด้วยแนวคิด กรธ. ทำค่ากับทุกเสียงแต่ต้องปรับ

"ข้อเสนอจะเอาหลักการของ กรธ.มาวางไว้ แต่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น ทำให้ทุกคะแนนของประชาชนได้รับน้ำหนักที่เหมาะสม มีวิธีที่ทำให้เจตนารมณ์ของประชาชนทั้งการเลือกพรรคและเลือกคนมีความชัดเจน ดังนั้น ต้องเปลี่ยนวิธีการคิดคำนวณและใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมจะทำให้พรรคที่ชนะการเลือกตั้งแบบเขตเยอะ คะแนนลดลงจากการถูกทอน ซึ่งเรื่องนี้จะถูกตั้งเป็นประเด็นคำถาม เพราะบางเขตเลือกตั้งที่คะแนนของผู้ชนะเยอะมากจะสูญเปล่า ดังนั้นการที่พรรคใดจะได้รับเลือกจากประชาชนให้เป็นรัฐบาล ควรจะต้องสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนทั้งการเลือกผู้แทนรายคนและคะแนนของพรรค" นายอภิสิทธิ์ กล่าว


สวน"เสรี"ไม่ได้มาจาก ปปช. หวั่นแข่งรุนแรง

ด้าน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท.เสนอให้ไม่มี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเสนอการเลือกตั้งพวงใหญ่แต่ให้กาได้เบอร์เดียวว่า สปท.ไม่เคยมาจากการเลือกตั้งของประชาชนย่อมไม่รู้พระคุณของประชาชน มักนึกวาดฝันมโนตามใจชอบ ใส่สูทผูกไทอยู่ในห้องแอร์ ยิ่งกว่าตาบอดคลำช้าง การเสนอให้ยุบ ทิ้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจะเป็นการออกมาหยั่งเชิง โยนหินถามทางหรือจะเป็นบทสรุปก็แล้วแต่ ก็สุดแท้แต่ กรธ.จะกำหนด ตนเป็นอดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จะให้ยุบทิ้งไปก็ไม่ว่า เพราะ ส.ส.กทม.ก็เคยเป็นมาแล้ว หรือหากเห็นว่า ส.ส.เลวร้ายสุดประมาณ จะไม่ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เลยก็ได้ สุดแท้แต่ผู้มีอำนาจจะกำหนด แต่ไม่ควรลืมว่าวันพระไม่ได้มีหนเดียว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ส.ส.แต่ละระบบ ล้วนมีข้อดีข้อเสียต่างกัน แต่ทุกระบบมาจากประชาชนด้วยกันทั้งสิ้น แล้ว สปท.เป็นใคร มาจากประชาชนหรือไม่ สมควรคิดและตระหนักในหน้าที่ว่ามาจากที่ไหน มาทำหน้าที่อะไรที่สำคัญ อย่าดูถูกประชาชน ยิ่งการเสนอให้เลือกตั้งแบบพวงใหญ่ ให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครเขตละ 3 คน แล้วให้ประชาชนกาได้เบอร์เดียว มันเป็นข้อเสนอที่สุดวิปริตทางการเมืองในความคิดของคนที่มีอำนาจจริงๆ เพราะจะส่งผลให้พรรคการเมืองอ่อนแอ นักการเมืองจะแตกแยก แข่งขันสูง ทั้งที่ควรใช้แบบที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมา เมื่อส่งผู้สมัครเขตนั้น 3 คน ประชาชนก็ควรมีสิทธิเลือก 3 คน เช่นเดิม ไม่ใช่มาจำกัดสิทธิให้เลือกได้แค่คนเดียวเท่านั้น เมื่อแข่งขันสูงก็จะมีกรรซื้อเสียง ยิงลูกโดด ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องคัดค้านแนวคิดของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้ยุบพรรคการเมืองทุกพรรคให้จดทะเบียนพรรคใหม่ และไม่ควรกำหนดให้มี คปป.ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังร่างอยู่นี้.

"มาร์ค"ย้ำ ใช้คะแนนคนแพ้หาปาร์ตี้ลิสต์ บิดเจตนารมณ์คนเลือก ระบุเห็นด้วยแนวคิด กรธ. ทำให้ทุกคะแนนเสียง ปชช.มีค่า แต่ต้องปรับระบบคิดคำนวณใหม่ ด้าน "วัชระ"สวน"เสรี" ซัดไม่ได้มาจากเสียง ปชช. ย้ำ ลต.พวงใหญ่เลือกได้ 1 คน ... 1 พ.ย. 2558 15:17 1 พ.ย. 2558 16:39 ไทยรัฐ