ข่าว

วิดีโอ

3 สายการบินเลี่ยงบินเหนือคาบสมุทรไซนาย หลังเหตุเที่ยวบิน 7K9268

สายการบินพาณิชย์อย่างน้อย 3 แห่งประกาศหยุดบินเหนือคาบสมุทรไซนาย หลังเกิดเหตุเครื่องบินรัสเซียตกเมื่อวานนี้ ขณะที่คณะผู้แทนของรัสเซียเดินทางถึงอียิปต์แล้ว เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีอียิปต์ที่ลงพื้นที่สำรวจจุดตกเมื่อวานนี้...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2558 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเชรีฟ อิสมาอิล นายกรัฐมนตรีอียิปต์เดินทางไปยังจุดที่เครื่องบินแอร์บัส เอ 321 ของสายการบิน “โคกาลิมอเวีย” ซึ่งใช้ชื่อทางพาณิชย์ว่า “เมโทรเจ็ต” เที่ยวบิน 7K9268 ตก จนส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 224 คนเสียชีวิตเมื่อวานนี้ โดยนายอิสมาอิลบอกว่า เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตออกจากซากเครื่องบิน


ส่วนความคืบหน้าการสืบสวนหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมนี้ แม้ล่าสุดเจ้าหน้าที่จะพบกล่องดำของเครื่องบินแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการระบุถึงสาเหตุการตกอย่างเป็นทางการ โดยหลายฝ่ายเชื่อว่า อาจเกิดความขัดข้องภายในเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของอียิปต์ก็ยืนยันกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ในการตรวจสอบก่อนทำการบินนั้นไม่พบความผิดปกติ ขณะเดียวกันก็ไม่มีการส่งสัญญาณฉุกเฉินก่อนเครื่องบินจะตกด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ไอซิส ออกมาอ้างอยู่เบื้องหลังการตกของเครื่องบินลำดังกล่าว แต่ทั้งเจ้าหน้าที่รัสเซียและอียิปต์ต่างเชื่อไปในทิศทางเดียวกันว่า ไม่น่าจะมีความเป็นไปได้ แต่ก็มีสายการบินพาณิชย์อย่างน้อย 3 แห่ง คือ เอมิเรตส์ ลุฟท์ฮันซ่า และแอร์ฟรานซ์ ตัดสินใจยกเลิกการบินเหนือคาบสมุทรไซนายชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย


ทั้งนี้ รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า จุดเครื่องบินตกที่ทางทีมตรวจสอบต้องไปนั้น จะเดินทางผ่านพื้นที่พิพาทระหว่างกลุ่มไอซิส และรัฐบาลอียิปต์ โดยทางรัฐบาลรัสเซียระบุว่าอาจจะต้องตรวจสอบกล่องดำที่ยังอยู่ในสภาพใช้ได้ที่อียิปต์ ขณะที่ทีมตรวจสอบเริ่มต้นทำงาน เก็บลายละเอียดจากซากเครื่องบินที่ตกแล้ว.

สายการบินพาณิชย์อย่างน้อย 3 แห่งประกาศหยุดบินเหนือคาบสมุทรไซนาย หลังเกิดเหตุเครื่องบินรัสเซียตกเมื่อวานนี้ ขณะที่คณะผู้แทนของรัสเซียเดินทางถึงอียิปต์แล้ว เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีอียิปต์ที่ลงพื้นที่สำรวจจุดตกเมื่อวานนี้... 1 พ.ย. 2558 14:41 1 พ.ย. 2558 16:13 ไทยรัฐ