ข่าว

วิดีโอ

ปรับลุค..จิ้งหรีด GMP แปรรูปทำแป้งลุยยุโรป

อนาคต จิ้งหรีด...ไม่ธรรมดา!!

เพราะไม่ได้เป็นแค่อาหารของเคี้ยวเล่นที่ขายกันตามตลาดนัด รถเข็นหาบเร่ จนกระทั่งมีวิวัฒนาการบรรจุภัณฑ์จับใส่ถุง ใส่กระป๋องขายเท่านั้น

วันนี้...ได้ก้าว ไกลถึงขั้นนำมาอบแห้งบดเป็นผงแปรรูปเป็นแป้งจิ้งหรีด (CRI-CRET POWDER) สำหรับนำไปทำขนม เค้ก บราวนี่ แพนเค้ก ฯลฯ อาหารยอดนิยมของฝรั่งไปซะแล้ว

“แป้งจิ้งหรีดจะมีความหอมมัน มีโปรตีน 12.9% สูงกว่าแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ซึ่งมีโปรตีนเพียงแค่ 7-9% แม้จะน้อยกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ แต่ในคนที่มีความเชื่อในเรื่องไม่กินสัตว์ใหญ่ หรือในรายที่บริโภคไก่ไม่ได้ แป้งจิ้งหรีดจึงเป็นอีกทางเลือก”

นายพิศาล พงศาพิชน์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) บอกว่า ด้วยสรรพคุณของจิ้งหรีดที่แม้แต่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ยังยอมรับและส่งเสริมให้ผู้คนทั่วโลกหันมากินแมลงเพราะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เลยทำให้มีนักลงทุนต่างชาติสนใจที่มาลงทุนในไทย เพื่อนำจิ้งหรีดแปรรูปส่งไปยังยุโรป

เนื่องจากปัจจุบันนี้ในทวีปเอเชีย ประเทศไทยนี่แหละที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในเชิงพาณิชย์มากที่สุด
มีฟาร์มจิ้งหรีดทั่วประเทศประมาณ 20,000 ราย และมีกำลังผลิตจิ้งหรีดมากถึง 7,500 ตันต่อปี โดยแหล่งเพาะเลี้ยงมีมากในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น, กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม

“ตอนนี้มีต่างชาติได้มาร่วมทุนตั้งโรงงานแปรรูปที่เชียงใหม่ เพื่อทำแป้งจิ้งหรีดส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน มีทั้งลาว จีน และยุโรป ทำมาได้ 3-4 ปี ปรากฏว่าตลาดตอบรับค่อนข้างดี จนผู้ประกอบการต้องติดต่อประสานงานมายัง มกอช. เพื่อให้ออกข้อกำหนดมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด GMP ในลักษณะเดียวกับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ทั่วไป เนื่องจากลูกค้าในยุโรปต้องการให้ประเทศไทยออกรับรอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในประเทศที่พัฒนาแล้ว”

นายพิศาล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ มกอช.ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในเรื่องนี้ จึงได้เร่งดำเนินการ นำเรื่องเสนอผ่านทางคณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร เพื่อขอความเห็นชอบในการทำมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด พร้อมตั้งกรรมการขึ้นมาเพื่อ จัดทำรายละเอียด เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่เคยมีข้อมูลทางวิชาการในเรื่องนี้มาก่อน

และถ้ามาตรฐานฟาร์มเลี้ยงแมลง GMP ประกาศออกมาเมื่อไร ไม่เพียงจะช่วยให้การส่งออกแป้งจิ้งหรีดจากไทยทำได้กว้างขวาง ขายได้ในหลายประเทศมากขึ้นแล้ว ยังมีผลช่วยสร้างความมั่นคงทางอาชีพให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีด ที่จะมีช่องทางจำหน่ายจิ้งหรีดได้อีกด้วย.

เพ็ญพิชญา เตียว

อนาคต จิ้งหรีด...ไม่ธรรมดา!! เพราะไม่ได้เป็นแค่อาหารของเคี้ยวเล่นที่ขายกันตามตลาดนัด รถเข็นหาบเร่ จนกระทั่งมีวิวัฒนาการบรรจุภัณฑ์จับใส่ถุง ใส่กระป๋องขายเท่านั้น 1 พ.ย. 2558 12:55 1 พ.ย. 2558 12:57 ไทยรัฐ