ไลฟ์สไตล์
100 year

'บุญทรง' ติง คสช. ใช้ ม.44 เล่นงาน 'ยิ่งลักษณ์' ปมจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2558 12:20 น.
SHARE

'บุญทรง' ติง คสช. ใช้ ม.44 เล่นงาน 'ยิ่งลักษณ์' คดีจำนำข้าว เชื่อหวังทำลายอดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทย ป้องอดีตนายกฯ ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้โกงข้าว ย้ำระบายข้าวจีทูจีทำโปร่งใส

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.58 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ทำหนังสือเปิดผนึกชี้แจงโครงการจำนำข้าว ระบุว่า เห็นข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ด้วยความรู้สึกสะเทือนใจ ในฐานะอดีต รมว.พาณิชย์ ที่รับผิดชอบดูแลการรับจำนำข้าวโดยตรง ย่อมรู้ดีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถูกดำเนินคดี ถูกถอดถอน เรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช. คุ้มครองทุกคนทุกองค์กร ให้มาจัดการกับท่าน ย่อมเห็นได้ชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และโครงการจำนำข้าวคือเหยื่อทางการเมือง จึงขอชี้แจงดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. การกล่าวหาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการจนทำให้ประเทศเสียหายใหญ่หลวงนั้น เป็นข้ออ้างเพื่อทำลาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย ปูทางไปสู่การยึดอำนาจการปกครองอย่างแท้จริง โดยใช้ชาวนาเป็นตัวประกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบโครงการโดยตรง เป็นเพียงผู้ดูแลนโยบายภาพรวมเท่านั้น การรับจำนำหรือการระบายข้าวเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของคณะอนุกรรมการจำนำข้าวและระบายข้าว

นายบุญทรง ระบุต่อว่า 2. ส่วนกรณีการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับบริษัทที่ไม่ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลจีนนั้น ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบของกรมการค้าต่างประเทศพบว่า บริษัท GSSG และ บริษัท Hainan ที่เป็นคู่สัญญาซื้อขายข้าวแบบจีทูจีกับไทยนั้น เป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑล โดยรัฐบาลจีนถือหุ้น 100% ที่ผ่านมามีการทำสัญญาแบบจีทูจีตามแนวปฏิบัตินี้หลายครั้ง ล่าสุดเดือน พ.ย. 2557 รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทำสัญญาขายยางแบบจีทูจี ระหว่างองค์การสวนยางกับ บริษัท China Hainan Rubber Industry Group ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑลเช่นกัน ดังนั้น บริษัท GSSG และบริษัท Hainan จึงมีฐานะเป็นรัฐ และอยู่ในเครือเดียวกับรัฐวิสาหกิจที่มาซื้อยางสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

นายบุญทรง ระบุอีกว่า ท้ายที่สุดเมื่อหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. คุ้มครองทุกคน ทุกองค์กรให้มาจัดการในเรื่องนี้คือ หลักฐานที่พิสูจน์ให้เห็นว่า โครงการจำนำข้าวถูกใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย โดยไม่คำนึงถึงวิธีการ ความถูกต้อง ไม่มีความเป็นธรรมใดๆ จึงต้องออกคำสั่งมาคุ้มครองตัวเอง และบริวารไม่ให้ถูกฟ้องกลับ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และตนเป็นเหยื่อการเมือง ยังต่อสู้คดีในศาลได้ แต่คนที่น่าเห็นใจที่ต้องมารับกรรมคือ ชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากการใช้โครงการรับจำนำข้าวเป็นเครื่องมือกำจัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกไปจากการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญทรง เตริยาภิรมย์โครงการจำนำข้าวคดีทุจริตจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถอดถอน ยิ่งลักษณ์คำสั่ง คสช.มาตรา 44การระบายข้าวรัฐต่อรัฐจีทูจียิ่งลักษณ์ ขึ้นศาลความคืบหน้าคดีจำนำข้าวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:38 น.