'บุญทรง' ติง คสช. ใช้ ม.44 เล่นงาน 'ยิ่งลักษณ์' ปมจำนำข้าว

ข่าว

  'บุญทรง' ติง คสช. ใช้ ม.44 เล่นงาน 'ยิ่งลักษณ์' ปมจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2558 12:20 น.

   'บุญทรง' ติง คสช. ใช้ ม.44 เล่นงาน 'ยิ่งลักษณ์' คดีจำนำข้าว เชื่อหวังทำลายอดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทย ป้องอดีตนายกฯ ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้โกงข้าว ย้ำระบายข้าวจีทูจีทำโปร่งใส

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.58 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ทำหนังสือเปิดผนึกชี้แจงโครงการจำนำข้าว ระบุว่า เห็นข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ด้วยความรู้สึกสะเทือนใจ ในฐานะอดีต รมว.พาณิชย์ ที่รับผิดชอบดูแลการรับจำนำข้าวโดยตรง ย่อมรู้ดีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถูกดำเนินคดี ถูกถอดถอน เรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช. คุ้มครองทุกคนทุกองค์กร ให้มาจัดการกับท่าน ย่อมเห็นได้ชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และโครงการจำนำข้าวคือเหยื่อทางการเมือง จึงขอชี้แจงดังนี้

   1. การกล่าวหาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการจนทำให้ประเทศเสียหายใหญ่หลวงนั้น เป็นข้ออ้างเพื่อทำลาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย ปูทางไปสู่การยึดอำนาจการปกครองอย่างแท้จริง โดยใช้ชาวนาเป็นตัวประกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบโครงการโดยตรง เป็นเพียงผู้ดูแลนโยบายภาพรวมเท่านั้น การรับจำนำหรือการระบายข้าวเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของคณะอนุกรรมการจำนำข้าวและระบายข้าว

   นายบุญทรง ระบุต่อว่า 2. ส่วนกรณีการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับบริษัทที่ไม่ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลจีนนั้น ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบของกรมการค้าต่างประเทศพบว่า บริษัท GSSG และ บริษัท Hainan ที่เป็นคู่สัญญาซื้อขายข้าวแบบจีทูจีกับไทยนั้น เป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑล โดยรัฐบาลจีนถือหุ้น 100% ที่ผ่านมามีการทำสัญญาแบบจีทูจีตามแนวปฏิบัตินี้หลายครั้ง ล่าสุดเดือน พ.ย. 2557 รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทำสัญญาขายยางแบบจีทูจี ระหว่างองค์การสวนยางกับ บริษัท China Hainan Rubber Industry Group ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑลเช่นกัน ดังนั้น บริษัท GSSG และบริษัท Hainan จึงมีฐานะเป็นรัฐ และอยู่ในเครือเดียวกับรัฐวิสาหกิจที่มาซื้อยางสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

   นายบุญทรง ระบุอีกว่า ท้ายที่สุดเมื่อหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. คุ้มครองทุกคน ทุกองค์กรให้มาจัดการในเรื่องนี้คือ หลักฐานที่พิสูจน์ให้เห็นว่า โครงการจำนำข้าวถูกใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย โดยไม่คำนึงถึงวิธีการ ความถูกต้อง ไม่มีความเป็นธรรมใดๆ จึงต้องออกคำสั่งมาคุ้มครองตัวเอง และบริวารไม่ให้ถูกฟ้องกลับ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และตนเป็นเหยื่อการเมือง ยังต่อสู้คดีในศาลได้ แต่คนที่น่าเห็นใจที่ต้องมารับกรรมคือ ชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากการใช้โครงการรับจำนำข้าวเป็นเครื่องมือกำจัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกไปจากการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์