ข่าว

วิดีโอ

ทำไมไม่ใช้วิธีปกติ

ผู้ที่ติดตามการร่างรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่อง คงจะสังเกตเห็นได้ว่าทุกครั้งที่มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ประเด็นหนึ่งที่มักจะมีการแก้ไข ได้แก่การเลือกตั้ง ส.ส. เปลี่ยนแปลงเรื่อยมาตั้งแต่หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชุดใหม่ ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ได้เสนอสูตรเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ บางคนเรียกว่า “สูตรพิสดาร”

“สูตรพิสดาร” ยังไม่เป็นไร ระวัง อย่าให้กลายเป็น “สูตรวิตถาร” เด็ดขาด แรก เริ่มเดิมที คำทั้งสองมีความหมายอย่างเดียวกัน ต่างกันที่ว่า “พิสดาร” เป็นภาษาสันสกฤต ส่วน “วิตถาร” เป็นคำบาลี แต่เมื่อมาเป็นภาษาไทยกลับมีความหมายต่างกัน การเลือกตั้งสูตรพิสดารที่ว่าให้เอาคะแนน ส.ส.แบ่งเขตที่สอบตก ไปรวมกันเป็นคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ประธาน กรธ. มีชัย ฤชุพันธุ์ ยืนยันว่าวิธีการเลือกตั้งแบบใหม่ทำให้ “ทุกคะแนน” ของประชาชนมีค่าไม่สูญเปล่า เพราะเอาคะแนนของผู้สอบตก ส.ส. แบบแบ่งเขตไปรวมกันเพื่อคำนวณเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ไม่ให้คะแนนเสียเปล่า การเลือกตั้งที่ผ่านๆมาจะมีคะแนนสูญเปล่าประมาณ 14–15 ล้านคะแนน ที่ชาวบ้านลงคะแนนแต่ไม่ได้ ส.ส.

แต่ประเด็นนี้ถูกคัดค้านทันควัน จากสองพรรคใหญ่ คือพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าการเลือกตั้งตามสูตรพิสดารที่ กรธ. ยอมรับว่ายังไม่มีประเทศไหนทำกัน แต่จะทำครั้งแรกในประเทศไทย เป็นวิธีการที่ขัดเจตนารมณ์ของผู้เลือกตั้ง เพราะบางคนลงคะแนนเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต เพราะชอบผู้สมัครแต่ไม่ชอบพรรค และอยากเลือกพรรคอื่นแต่ทำไม่ได้

เป็นวิธีการที่ขัดต่อเจตนาของผู้เลือกตั้ง ที่อยากเลือก ส.ส.เขตคนหนึ่งแต่ต้องการเลือกพรรคอื่น แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะกาบัตรใบเดียว ไม่ได้แยกเป็น ส.ส.เขตและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซ้ำยังเอาคะแนน ส.ส.สอบตกจากเขตไปรวมกันเพื่อคำนวณ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ (สมมติว่าเป็นพรรค ก.) เป็นการฝืนเจตนาของผู้เลือกตั้งที่ต้องการเลือกพรรค ข.

ดูเหมือนว่าจะเห็นพ้องกันในหลักการที่ว่า “ทุกคะแนนต้องไม่สูญเปล่า” เป็นปัญหาก่อนมีรัฐธรรมนูญ 2540 ผู้สมัคร ส.ส. แบบเขตที่ชนะคู่แข่งเพียงไม่กี่คะแนน กลายเป็นผู้ชนะและได้เป็น ส.ส. แบบกินรวบคนเดียว ส่วนคู่แข่งที่ได้คะแนนสูสีเป็นคะแนนที่สูญเปล่า แต่ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขได้ดีตามสมควร โดยรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ให้มี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเป็นครั้งแรก

น่าสงสัยว่าทำไม กรธ.จึงต้องการเปลี่ยนวิธีการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แตกต่างพิสดารไปจากประเทศประชาธิปไตยทั่วโลก ทั้งๆที่มีระบบ ส.ส.แบ่งเขตและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ทำให้ทุกคะแนนเสียงที่ประชาชนเลือกพรรคไม่สูญเปล่า เพราะถูกนำไปตัดสินจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่ออยู่แล้ว และเป็นวิธีการเลือกตั้งที่คนไทยคุ้นชินเป็นอย่างดี เพราะใช้มาอย่างได้ผลดีแล้วหลายครั้ง.

1 พ.ย. 2558 11:31 1 พ.ย. 2558 11:31 ไทยรัฐ