ข่าว

วิดีโอ

จีน สหรัฐฯ อย่ากะพริบตา

น้ำยืนเป็นอำเภอในอุบลราชธานี ที่ติดกับแขวงจำปาศักดิ์ของลาว และจังหวัดพระวิหารของกัมพูชา เป็นดินแดนสามเหลี่ยมมรกตพื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศอย่างแท้จริงของประชาคมอาเซียน

อังคารวันพรุ่งนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ได้รับเชิญจากนายสายสิทธิ์ ไท้ทอง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่น จ.อุบลราชธานี ให้ไปพูด “แนวทางพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นตามแนวชายแดน” รับใช้ชาวชายแดน 400 คน ที่โรงเรียนน้ำยืนวิทยา จ.อุบลราชธานี

จีนประกาศต่อโลกมาหลายครั้งว่าตนมีกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ เรือสัญชาติอื่นจะมาแล่นในทะเลนี้ จะต้องขออนุญาตเจ้าของประเทศเสียก่อน การทะเลาะเบาะแว้งกันระหว่างจีนกะเวียดนาม และจีนกะฟิลิปปินส์มีเยอะจนเอามาเขียนรับใช้กันไม่ไหว

จีนสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันอยู่ในทะเลจีนใต้

ญวนว่าที่ที่ลื้อกำลังสร้างแท่นขุดอยู่นั่น มันทะเลของอั๊ว

เรือลาดตระเวนญวนแล่นไปใกล้แท่น เรือจีนใช้น้ำแรงดันสูงสกัด เรืออื่นของญวนแล่นเข้าไป เรือจีนจึงพุ่งเข้าชนเรือญวน มีลูกเรือญวนบาดเจ็บ

ฟิลิปปินส์กับจีนก็มีปัญหากรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เหมือนกัน ทุกครั้งที่ออกมาประกาศย้ำซ้ำเรื่องกรรมสิทธิ์ จีนก็จะใช้เรือออกสำรวจในทะเลจีนใต้ ฟิลิปปินส์ก็จะประท้วงทุกครั้ง บางครั้งก็ใช้เรือรบเข้าสกัด โดยใช้เรือรบอย่างเรือชั้นแฮมิลตันที่ได้รับมอบจากอเมริกา จีนหนุนให้ชาวประมงของตนแล่นเรือไปจับปลา เรือรบฟิลิปปินส์ก็จะเข้ามาจับ และตามด้วยเรือสำรวจจากจีนก็จะเล่นเข้ามาขัดขวาง นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย เกิดซ้ำซาก ซากซ้ำ ย้ำๆ

หลายครั้งที่ทางการจีนออกแถลงข่าวว่า เรือรบฟิลิปปินส์จับเรือจีนและยิงชาวประมงจีนระหว่างทำการจับกุม ทหารเรือฟิลิปปินส์ก็ต้องรีบออกมาแก้ข่าวว่าไม่จริง และบอกว่าจีนพยายามจะเล่นละครให้โลกดูว่าจีนถูกฟิลิปปินส์รังแก ซึ่งเป็นไปไม่ได้

รัฐบาลจีนออกพาสปอร์ตรูปแบบใหม่ โดยมีหน้าปกเป็นภาพหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ พวก ตม.ของเวียดนามก็ตอบโต้ด้วยการไม่ประทับตรวจตราลงในพาสปอร์ต แต่จะเลี่ยงไปประทับวีซ่าในเอกสารที่ออกให้อีกใบหนึ่งแยกต่างหาก เพราะเวียดนามรู้ลูกไม้ตื้นๆของจีนในเรื่องนี้ดีว่า ถ้า ตม.เวียดนามประทับลงไปในพาสปอร์ตจีน ก็หมายความว่าหน่วยงานราชการเวียดนามให้การยอมรับว่าทะเลจีนใต้และหมู่เกาะต่างๆเป็นของจีน

โดยปกติ อินโดนีเซียจะทำตัวเงียบเชียบในเรื่องความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ แต่พอเจอเรื่องพาสปอร์ตของจีน อินโดนีเซียก็ถึงกับออกมาพูดว่า จีนทำเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์ ส่วนประชาชนคนฟิลิปปินส์นั้นไม่ต้องพูดถึง ไปประท้วงกันที่หน้าสถานทูตจีนในกรุงมะนิลา รัฐบาลฟิลิปปินส์ก็บอกว่า จีนละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

จีนอธิบายว่า การเอาภาพหมู่เกาะของตนเองพิมพ์ลงไปหน้าปกพาสปอร์ตจีนนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ เพราะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ พ.ศ.2490 แล้วว่าอาณาเขตของจีนครอบคลุมหมู่เกาะพาราเซล ทางตะวันออกของเวียดนาม หมู่เกาะสแปรตลีทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ และแนวหินโสโครกสการ์โบโรห์ในทะเลจีนใต้ ดูอย่างเกาะกวมที่อยู่ในเอเชีย ซึ่งอยู่ห่างจากอเมริกาตั้งเยอะ อเมริกายังเป็นเจ้าของได้เลย

ฟิลิปปินส์ยื่นคำร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการที่กรุงเฮก โต้แย้งที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ทั้งหมด ว่าเป็นการละเมิดอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล

ขณะที่ฟิลิปปินส์ไปยื่น จีนก็ตะโกนว่า อั๊วไม่ยอมรับคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการไม่ว่าจะเป็นขององค์กรไหน อนุญาโตตุลาการไม่มีสิทธิ์เข้ามาตัดสินในคดีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

ศาลอนุญาโตตุลาการรับเรื่องไว้ได้พักหนึ่ง จากนั้นก็มีการพิจารณาลับ พิจารณาเสร็จก็ออกมาประกาศว่า ศาลฯมีอำนาจตัดสินข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ตามที่ฟิลิปปินส์ร้องขอ

ห้วงเวลานาทีเดียวกันกับที่ศาลอนุญาโตตุลาการประกาศ อเมริกาก็ส่งเรือรบพิฆาตยูเอสเอสลาสเซนเข้าไปในหมู่เกาะเทียม แถวหมู่เกาะสแปรตลีในทะเลจีนใต้

จีนประณามอเมริกาว่ายั่วยุทางทหาร

และละเมิดอำนาจอธิปไตย

เรือรบอเมริกันยังตระเวนอยู่ใกล้เกาะเทียมของจีน

ผู้อ่านท่านอย่ากะพริบตาครับ.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

1 พ.ย. 2558 11:17 1 พ.ย. 2558 11:17 ไทยรัฐ