ข่าว

วิดีโอ

อิสรภาพกวนตานาโม

คุกลับ “กวนตานาโม” ของกองทัพสหรัฐฯ ในประเทศคิวบา ได้กลายมาเป็นจุดสนใจของชาวโลกอีกครั้ง หลังเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการปล่อยตัวนักโทษชายวัย 48 ปี กลับคืนสู่อ้อมอกครอบครัวที่ประเทศอังกฤษ หลังจากเจ้าตัวถูกคุมขังมาเป็นเวลานานถึง 13 ปี 7 เดือน 11 วัน

โดยนักโทษชายรหัส “239” รายนี้มีชื่อว่า “ชาเกอร์ อาเมอร์” กำเนิดที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในปี 2509 มีประวัติปูมหลังเหมือนคนธรรมดาทั่วไป เคยพักอยู่อาศัยเรียนหนังสือในอเมริกา และทำหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษาให้แก่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่หนึ่ง ก่อนจะย้ายถิ่นฐานไปพำนักที่อังกฤษ ได้สิทธ์ิผู้อยู่อาศัย พบรักภริยาที่นั่นและแต่งงานมีลูกด้วยกัน 4 คน

กระนั้น เหตุการณ์ชีวิตกลับต้องมาพลิกผัน หลังเกิดโศกนาฏกรรมตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 11 ก.ย.2544 ทำให้อาเมอร์ซึ่งเดินทางไปยังอัฟกานิสถาน (ที่เจ้าตัวอ้างว่าไปทำงานช่วยเหลือกลุ่มการกุศล) ถูกกลุ่มทหารรับจ้างจับกุมตัวส่งกองทัพสหรัฐฯ ขังไว้ในฐานทัพอากาศบากรัม กรุงคาบูล ก่อนโอนย้ายมาจองจำในคุกลับกวนตานาโม วันวาเลนไทน์ เดือน ก.พ.2545

ทนายความส่วนตัวอาเมอร์เผยว่า “ระหว่างควบคุมตัว อาเมอร์ถูกกระทำสารพัดรูปแบบ บังคับไม่ให้นอน 9 วัน จับมายืนเท้าเปล่าบนพื้นคอนกรีตในหน้าหนาวนาน 16 ชั่วโมง จากนั้นที่กวนตานาโม ก็ถูกจับขังเดี่ยวหลายครั้ง พร้อมสอบสวนด้วยวิธีรุนแรงต่างๆ เพื่อให้สารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา”

ขณะที่เอกสารลับของสหรัฐฯที่ถูกนำมาเปิดเผย ระบุว่าอาเมอร์มีความเกี่ยวข้องกับบิน ลาเดน อดีตผู้นำอัล เคดา เป็นสมาชิกที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายในยุโรป และได้รับแรงบันดาลใจจากนักสอนศาสนาหัวรุนแรงในอังกฤษ อาบู คาตาดา ซึ่งตอนนั้นเจ้าตัวยอมรับ ว่าต้องจำใจสารภาพเพื่อหนีการถูกทรมาน

อย่างไรก็ตาม อาเมอร์ก็ยังถูกจองจำเรื่อยมา แม้ว่าในปี 2550 รัฐบาลสหรัฐฯจะมีคำสั่งยกฟ้องและให้ปล่อยตัว เนื่องจากไม่พบหลักฐานพัวพันก่อการร้ายแต่อย่างใด ทำให้ถูกขังฟรีๆต่อไปอีก 8 ปี สาเหตุประการหนึ่งก็เพราะเชื่อว่าอาเมอร์เป็นภัยต่อความมั่นคง และตอนที่อยู่ในคุก อาเมอร์ก็มีความเป็นผู้นำ ผูกมิตรกับนักโทษและผู้คุม

จนอิสรภาพก็มาถึงในที่สุด หลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้อนุมัติการปล่อยตัวสัปดาห์ที่ผ่านมา อาเมอร์ได้มีโอกาสบินกลับอังกฤษ ไปหอมแก้มฟาริส ลูกชายคนสุดท้องวัย 13 ปี 7 เดือน 11 วัน ที่ไม่เคยเห็น หน้าพ่อ เพราะลืมตาดูโลกในวันวาเลนไทน์ วันเดียวกับที่พ่อถูกจับขังลืม ณ คุกลับกวนตานาโม.

ตุ๊ ปากเกร็ด

1 พ.ย. 2558 11:11 1 พ.ย. 2558 11:11 ไทยรัฐ