กรธ.สวน จตุพร ค้าน ลต.แบ่งสันปันส่วน ยันพรรคใหญ่ไม่เสียโควตาเก้าอี้

ข่าว

  กรธ.สวน จตุพร ค้าน ลต.แบ่งสันปันส่วน ยันพรรคใหญ่ไม่เสียโควตาเก้าอี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2558 12:35 น.

   กรธ.วางคิวลงพื้นที่พบประชาชน ฟังความเห็นแก้รัฐธรรมนูญช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. วอนถ้าเนื้อหาดี 80% ควรยอมรับ สวน "จตุพร" ค้านเลือกตั้งระบบแบ่งสันปันส่วน หวังเบนประเด็นการเมือง ยันพรรคใหญ่ไม่เสียโควตาเก้าอี้

   เมื่อวันที่ 1 พ.ย.58 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการลงพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชนของ กรธ.ว่า เบื้องต้น กรธ.เตรียมลงพื้นที่ 4 ภาค ครอบคลุม 17 จังหวัด ระหว่างเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ โดยจะเริ่มที่ภาคเหนือวันที่ 19-20 พ.ย. ที่ จ.เชียงราย จะให้ตัวแทนแต่ละจังหวัดเข้าร่วมจังหวัดละ 10 คน จากนั้นจะลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 27-28 พ.ย. และภาคอีสาน จะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี วันที่ 19-20 ธ.ค. ส่วนกทม. เป็นวันที่ 27-28 ธ.ค. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ คาดว่าการร่างรัฐธรรมนูญจะเสร็จสิ้นในเบื้องต้นภายในเดือน ธ.ค. เพื่อแจกจ่ายให้พรรคการเมือง และส่วนต่างๆ ได้แสดงความเห็น

   หลังจากนั้นช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 59 กรธ.จะลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นประชาชนบ่อยขึ้น โดยช่วงนี้กรธ.ขอให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ตั้งกลุ่มพูดคุยกับกลุ่มแกนนำ โดยเฉพาะกลุ่มเอ็นจีโอ หรือสภาองค์กรชุมชนต่างๆ เพื่อประมวลความคิดเห็นส่งให้กรธ.อีกทาง ที่ผ่านมา กรธ.แจ้งไปยังทุกส่วนราชการ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และหอการค้า ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับความเห็น

   นายชาติชาย กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า พรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มกปปส.จะส่งความเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญมาให้กรธ. รวมถึง นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ จะส่งความเห็นเกี่ยวกับประเด็นการเลือกตั้งเข้ามาในนามส่วนตัว ทั้งนี้ กรธ.อยากได้ความคิดเห็นจริงๆ จากหลายฝ่าย เพราะตอนนี้หนักใจมาก หากได้ข้อมูลไม่มากพอจะไม่สามารถประมวลและอธิบายให้ทุกฝ่ายเข้าใจถึงการร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะส.ส.จะมองว่า เขียนกีดกั้นไม่ให้ลงเลือกหรือไม่ หรือเลือกมองแค่บางเรื่องว่า ตรงใจหรือไม่ ถ้าไม่ตรงใจจะไม่รับ ทั้งที่รัฐธรรมนูญมี 200 กว่ามาตรา จึงขอให้มองภาพรวม ถ้าดี 80% ควรยอมรับ จะให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ จุดนี้กรธ.หนักใจ ดังนั้นหากกรธ.รับฟังความเห็นได้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องที่เห็นไม่ตรงกัน จะนำมาประมวลหาทางออกให้ แต่ถ้าไม่ให้ความเห็นมา นั่งฝันเอาเอง พอกรธ.เขียนไปก็บอกว่าไม่ชอบ ซึ่งไม่ยุติธรรมกับ กรธ.

   นายชาติชาย กล่าวว่า ส่วนกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.ระบุว่า ระบบเลือกตั้งแบบแบ่งสันปันส่วน ทำให้ผู้แพ้เลือกตั้งกลายเป็นผู้ชนะนั้น คงไม่ใช่ เป็นการพูดให้เป็นประเด็นทางการเมืองเท่านั้น ระบบนี้บางส่วนของประเทศออสเตรเลีย และเยอรมันก็ใช้กัน ระบบดังกล่าวคิดทุกคะแนนทำให้ทุกคนสามารถมีส.ส.เป็นของตัวเอง ดังนั้นพรรคการเมืองพรรคใหญ่จะถูกลดทอนที่นั่งน้อยมาก พรรคที่ได้รับความนิยมมากจะได้ที่นั่งเยอะ พรรคเล็กจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงคิดว่าเป็นเรื่องดีที่จะใช้ระบบนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะนำมาใช้หรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์