ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วรงค์' เชื่อ คสช. ออกคำสั่งคุ้มครอง รบ.ส่งซิกเอาจริง คดีจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2558 10:56 น.
  SHARE

  "วรงค์" เชื่อรัฐบาล ออกคำสั่ง คสช. คุ้มครองจัดการข้าวคงเหลือ ส่งซิกเอาจริง คดีจำนำข้าว ชี้อายุคดีเอาผิดเอกชนใกล้หมด ลั่นปล่อยคนโกงลอยนวล รบ.ประยุทธ์ จะลำบากเอง เพราะรู้ว่ามีคนทุจริต แต่ยังปล่อยให้ลอยนวล ...

  วันที่ 1 พฤศจิกายน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 39/2558 เรื่อง การคุ้มครองการบริหารจัดการข้าวคงเหลือในการดูแลรักษาของรัฐ และการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิดชอบ ว่า เข้าใจว่าเป็นการส่งสัญญาณของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเอาจริงกับคดีจำนำข้าว ถือเป็นโครงการที่ทุจริตของรัฐบาลก่อน และเครือข่ายที่สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับประเทศชาติจำนวนมหาศาล ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เฉพาะโครงการเดียวเกินกว่า 6 แสนล้านบาท ยังไม่ยังรวมค่าความเสียหายของข้าวเสื่อมสภาพที่ตกค้างในโกดัง และค่าดูแลเก็บรักษา ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เอาจริง

  นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า คำสั่งนี้มี 2 วรรคทองคือ สาระสำคัญในวรรคแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารจัดการข้าวในโกดังและการขายข้าวที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซื้อมาเก็บสต๊อกในราคาแพงกว่าท้องตลาด และเสื่อมสภาพ ดังนั้น ในการที่จะให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ มีหลักประกันในการทำหน้าที่โดยไม่ถูกฟ้องกลับจากพรรคเพื่อไทย และเครือข่าย เพราะมีมุมมองต่างกัน ส่วนวรรคที่ 2 เป็นการส่งสัญญาณว่าต้องจัดการกับการทุจริตที่เป็นนโยบายเร่งรัดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะปราบปรามและขจัดการทุจริตเพราะระบุถึงเรื่องค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้องซึ่งมีจำนวนมาก ที่แยกออกเป็นข้าราชการประจำ และกลุ่มเอกชน เพราะตามกฎหมาย รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการฟ้องร้องกลุ่มเอกชนก่อน ที่มีเวลาเพียง 1 ปี และใกล้จะครบในต้นปี 59 ส่วนข้าราชการประจำ หรือเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมมือทุจริต มีเวลา 2 ปี

  เมื่อถามว่า บางฝ่ายระบุว่าเป็นการเร่งรีบเฉพาะโครงการนี้ และจะสร้างวาทกรรมว่าเป็นเรื่องสองมาตรฐานของรัฐบาลนี้อีก นพ.วรงค์ กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายและต้องรีบทำ ในเมื่ออายุความทางคดีที่จะเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ร่วมทุจริตโกงชาติจะหมดอายุ ก็ต้องรีบทำ หรือจะปล่อยให้คดีหมดอายุความไปเฉยๆ หากเป็นเช่นนั้น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะตกที่นั่งลำบากเสียเอง เพราะสังคมไทยจะเกิดคำถามขึ้นทันทีว่า ในเมื่อรู้ว่าใครทุจริต จนเสียหายทำเศรษฐกิจชาติแทบล่มสลาย แต่ยังกลับปล่อยให้คนลอยนวล จะเกิดคำถามต่างๆ ตามมา ซึ่งสวนทางกับที่ประกาศรณรงค์ให้คนไทยร่วมใจต่อต้านการคอร์รัปชัน จึงไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐานที่บางฝ่ายพยายามบิดเบือน หรือชาติเสียหายขนาดนี้ไม่ต้องมีใครรับผิดชอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีจำนำข้าวจำนำข้าวประยุทธ์ จันทร์โอชาการคุ้มครองจัดการข้าวคงเหลือคำสั่ง คสช.วรงค์ เดชกิจวิกรมประชาธิปัตย์รัฐบาลขายข้าวเอกชนเอาผิดตรวจสอบสต๊อกข้าวพรรคเพื่อไทยบิดเบือนทุจริตข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 01:54 น.