ข่าว

วิดีโอ

แค่พูดก็ฟุบแล้ว

โดย ลมกรด

พลันที่ได้ยิน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดกลางที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย ว่า “หากบ้านเมืองยังไม่สงบ ก็ต้องอยู่ต่อ แม้จะต้องปิดประเทศก็ตาม” ผมถึงกับอุทานไอ้หยาในใจทันที ไม่ใช่แปลกใจที่บิ๊กตู่พูดหลุดคิวหรืออารมณ์ขึ้น แต่ตกใจว่ากล้าพูดถึงขนาดนี้เชียวหรือ

บางคนอาจคิดว่ากลอนพาไป หรืออารมณ์ถึงจุด แต่ผมคิดว่า “เป็นความตั้งใจ” ของบิ๊กตู่ที่พูดประโยคนี้ออกมา

เพราะสถานการณ์ขณะนั้นไม่ใช่การสัมภาษณ์ตอบคำถามสด แต่เป็นการพูดสื่อสารฝ่ายเดียว มีการเตรียมตัวมาอยู่แล้วว่าจะพูดอะไรบ้าง ทุกคำพูดที่สื่อออกมาล้วนมีเจตนา อาจจะต้องการขู่หรือปรามพวกหัวการเมืองรุนแรงไม่ให้ต่อต้าน คสช. หรืออาจจะพูดเพื่อหยั่งกระแส หรือเพื่ออะไรก็สุดแท้แต่

แต่ที่แน่ๆ คำพูดนี้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง

วันนั้นตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลง 14.79 จุด ถัดมาวันพฤหัสฯตลาดหุ้นลบอีก 19.22 จุด ทั้งยังดิ่งลงทะลุแนวรับ 1,400 จุด แม้มีความกังวลเกี่ยวกับธนาคารกลางสหรัฐฯจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาเป็นปัจจัยผสมโรง แต่เหตุที่นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นคงเป็นเพราะคำพูดของบิ๊กตู่มากกว่า ยังดีที่เมื่อวันศุกร์ภาวะตลาดเริ่มทรงตัวได้บ้างแล้ว หลังจากที่ซึมซับข่าวร้ายมาสองวันเต็ม

ถึงแม้เป็นแค่คำขู่ ยังไม่ปิดจริง แต่ก็ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่เหลือน้อยอยู่แล้วยิ่งหมดไป แค่ที่โดนแซงก์ชั่นทุกวันนี้ก็หนักหนาอยู่แล้ว ทีนี้ต้องมาลุ้นว่าไทยแลนด์จะปิดประเทศเมื่อไหร่

คู่ค้าอาจตัดสินใจลดความเสี่ยงโดยเปลี่ยนไปสั่งซื้อสินค้าจากประเทศอื่นที่ไม่ปิดประเทศแน่ๆดีกว่า หรือบรรดาเศรษฐีทั้งหลายก็คงดูลู่ทางโยกเงินและทรัพย์ไปประเทศอื่นแทน แม้แต่นักท่องเที่ยวก็พลอยเกิดความลังเลไม่กล้ามาเที่ยวเมืองไทย

เพราะการปิดประเทศจะทำให้ระบบการเงินการคลังระส่ำระสาย โอนเงินชำระเงินค่าสินค้าและบริการไปต่างประเทศไม่ได้ การค้าขายกับต่างประเทศหยุดชะงัก ระบบการเงินและระบบธนาคารปั่นป่วน โอกาสในการเป็นศูนย์กลางอาเซียนจะหมดไปทันที นอกจากนี้ไทยจะเป็นประเทศที่โดดเดี่ยวในประชาคมโลก เราเคยมองพม่ายังไง คนทั่วโลกก็มองเราแบบนั้นแหละ และในที่สุดพม่าก็ต้องเปิดประเทศเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้น

เรื่องเหล่านี้ไม่รู้ว่าบิ๊กตู่คิดบ้างไหมก่อนขู่ปิดประเทศ หรือถ้านึกภาพไม่ออกก็น่าจะถามไถ่คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ดูสักหน่อยว่ามันกระทบต่อความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจมากมายขนาดไหน

และอย่าได้คิดเชียวว่าต่างประเทศจะคิดว่าสิ่งที่บิ๊กตู่พูดนั้นเป็นการพูดเล่น เพราะในยุค คสช.ไทยปฏิบัติตัวสวนกระแสโลกมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพ องค์กรระหว่างประเทศเตือนมาหลายหนแล้ว แต่ก็ยังเพิกเฉย ดังนั้นในสายตาของต่างประเทศจึงมองว่าการปิดประเทศมีแนวโน้มเป็นจริงได้

คิวนี้ส่งแค่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มาแก้ต่างก็ไม่พอหรอก เพราะ พล.อ.ประวิตรไม่ได้เป็นหัวหน้า คสช. ไม่ได้มีอำนาจปิดประเทศ บิ๊กตู่ควรจะออกมาเคลียร์เอง อธิบายให้ชัดเจนว่ามีแนวทางอย่างไรกันแน่

ทุกฝ่ายจะได้โล่งใจว่า “การปิดประเทศ” ไม่ได้แฝงอยู่ในโรดแม็ป.

ลมกรด

1 พ.ย. 2558 10:25 1 พ.ย. 2558 10:25 ไทยรัฐ