ข่าว

วิดีโอ

อย่าให้ถึงขั้นปิดประเทศ

การเข้าพบรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม และนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย สื่อความหมายถึงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างไทยกับสหรัฐฯที่มีมายาวนานส่วนหนึ่ง สื่อถึงความห่วงใยต่อ ระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย อีกส่วนหนึ่ง และแสดงให้เห็นถึง อิทธิพลของประเทศมหาอำนาจ อย่างสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งสร้างบทบาทในภูมิภาคนี้มากขึ้น

การร่วมทำสงครามใน ซีเรีย ของ สหรัฐฯกับรัสเซีย ชี้ให้เห็นถึงความพยายามที่จะสร้างศรัทธาของความเป็นประเทศมหาอำนาจ รัสเซีย ตัดสินใจส่งกำลังทางอากาศเข้าถล่มกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อว่าคือกลุ่ม ไอเอส มากกว่า 16,000 จุดไปเรียบร้อย ในขณะที่ สหรัฐฯ เพิ่งจะส่งหน่วยพิเศษเข้าไปในซีเรีย และผลการตัดสินใจของ รัสเซีย ในการทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายครั้งนี้ ทำให้คะแนนนิยมของผู้นำรัสเซีย วาลาดิเมียร์ ปูติน พุ่งขึ้นทันตาเห็น

โดยปกติ สหรัฐฯ จะเป็นผู้นำในการทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้าย ก่อนที่ สหประชาชาติ จะตัดสินใจด้วยซ้ำไป ดังนั้นการถล่มกลุ่ม ไอเอสในซีเรีย ที่เริ่มต้นโดย รัสเซีย จึงสร้างความประหลาดใจไม่น้อย

ระยะหลัง สหรัฐฯ และกลุ่มสหภาพยุโรป ผ่อนคลายมาตรการ คว่ำบาตร กับประเทศต่างๆอาทิในตะวันออกกลาง ก็บรรเทามาตรการคว่ำบาตรให้กับ อิหร่าน ในข้อหาสะสมอาวุธนิวเคลียร์ไปบ้างแล้ว

เวลาเดียวกัน ผู้นำประเทศจีน เริ่มจะสร้างบทบาท ใน ภาคพื้นยุโรปและประเทศอังกฤษ อย่างออกหน้าออกตา การปรับทัศนคติมุมมองของประเทศจีน เพื่อให้สอดคล้องกับ โลกในยุคปัจจุบัน ทำได้ถูกจังหวะและเวลา ประเทศจีนจึงเป็นประเทศที่มีมูลค่าการค้าใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศสหรัฐฯ

สงครามเย็นในอดีตมักจะ ปะปนมากับระบอบการปกครองหรือลัทธิ ประเทศไหนที่มีปัญหาการปกครองเป็น เผด็จการ มักจะถูกวีโต้จาก ประเทศเสรีประชาธิปไตย ในทุกๆด้าน

ต่อมาระบอบการปกครองไม่ได้เป็นอุปสรรค เมื่อระบบเผด็จการหรือรัฐบาลทหาร ในหลายๆประเทศมีการผ่อนคลายกฎระเบียบ ไม่ตึงจนเกินไป แต่ก็ไม่หย่อนจนเกินไป

ทำให้การปกครอง พัฒนาประเทศ ได้อย่างเหมาะสม และไม่มีอุปสรรคมากจนกระทบกับการบริหารงานตามนโยบายของรัฐ การเป็นมหาอำนาจ จึงไม่ได้กำหนดโดยกำลังพลหรืออาวุธ หรือความร่ำรวย

แต่รู้จักใช้อำนาจให้เป็นประโยชน์

ปัจจุบันความเป็นมหาอำนาจมักจะนึกถึง อำนาจทางเศรษฐกิจ เป็นอย่างแรก ใครที่สามารถเกาะกุมอำนาจทางเศรษฐกิจโลกเอาไว้ในมือได้ จะเป็นประเทศมหาอำนาจที่แท้จริง

การแทรกแซงทางการเมืองหรือความมั่นคง เป็นแค่เปลือกนอกเท่านั้น เป้าหมายคือ เศรษฐกิจ การปิดประเทศ หรือไม่คบค้าสมาคมค้าขายกับประเทศอื่น จึงเป็นเรื่องที่ล้าหลัง เพราะการปิดประเทศก็เหมือนการฆ่าตัวตายชัดๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

1 พ.ย. 2558 10:15 1 พ.ย. 2558 10:15 ไทยรัฐ