ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถิ่นแห่งตำนาน

  สหบาท2 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แม้จะเปลี่ยนโครงสร้างเป็นกองกำกับการสืบสวนนครบาล 1

  ทว่ากลิ่นอายของ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนนครบาลพระนครเหนือ ยังไม่เจือจาง นับตั้งแต่ พ.ต.อ.วิเชียร แสงแก้ว ขึ้นเป็น ผู้กำกับคนแรก เมื่อปี 2503

  เริ่มต้นสร้างเบ้าหลอม “นักสืบต้นแบบ” ประดับวงการตำรวจมากมาย

  ผ่านการคุมทีมของทำเนียบ “มือปราบพระกาฬ” หลายคน อาทิ พิชิต มีปรีชา เจริญ โชติดำรงค์ ชาญ รัตนธรรม สุริยะ โมรานนท์ ปราโมทย์ บูรณะพิมพ์ สมเกียรติ พ่วงทรัพย์ วาทิน คำทรงศรี ประมวล นีละคุปต์ กิตติโชค แสงนิล ทวี ทิพย์รัตน์ คำนึง ธรรมเกษม วินัย เปาอินทร์ กฤษฎา พันธุ์คงชื่น และ วิวัฒน์ วรรธนะวิบูลย์

  ขณะที่ คงเดช ชูศรี สิทธิพร โน้นจุ้ย ปรีชา ธิมามนตรี สุชาติ ธีระสวัสดิ์ หรือแม้แต่ “จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผู้นำสีกากีคนปัจจุบันก็เคยผ่านสนาม ปราบโจรผู้ร้าย แห่งนี้มาเช่นกัน

  มันเป็นมนต์ขลังในประวัติศาสตร์นักสืบของตำรวจเมืองไทย

  กระทั่งเกิดความเปลี่ยนแปลงในปี 2538 แยกร่าง “กองแตก” เป็น “สืบสวนนครบาล 1” แต่สถานที่เก่าแก่ของ “สืบสวนเหนือ” ยังคงอยู่ แถมมีชื่อของ สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ธัมรงค์ วงศ์แป้น คณิศร์ชัย มหินทรเทพ เป็น “แม่ทัพ” ร่วมพิชิตคดีอุกฉกรรจ์กลางเมืองหลวงยาวเป็นหางว่าว

  เมื่อถึงยุค พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ผกก.สส.บก.น.1 ยอมรับว่า ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นผู้กำกับกองสืบแห่งนี้ แต่รู้สึกภาคภูมิใจ “เหมือนฝันไปหรือเปล่า เพราะตอนเป็นพลตำรวจครั้งหนึ่งเคยเป็นยามอยู่ใต้ถุนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เห็นพวกพี่นักสืบของสืบสวนเหนือเดินผ่าน หล่อมาก อยากเป็นนักสืบกองนี้มาก คิดว่าไม่มีโอกาสได้สัมผัส อิจฉา”

  วันนี้ฝันเป็นจริง เจ้าตัวถึงอยากทำให้ดี สมเจตนารมณ์ ที่รุ่นพี่ “สร้างชื่อเสียง” เอาไว้

  ใช้เวลาเกือบปีปรับปรุงกองสืบสวนเหนือในอดีตขึ้นมาใหม่ มีระบบเทคโนโลยีครบครัน มีห้องเป็นสัดเป็นส่วนให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งาน ทำ “ห้องเป็น 1” เพื่อใช้รวบรวมความสามัคคีหมู่พี่น้องเพื่อนร่วมงาน ภายใต้มอตโต้ “ทำดี ทำได้ ทำทันที” ของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.

  พัฒนาหน่วยรื้อฟื้นความทรงจำเก่าของเหล่านักสืบผู้เสียสละ

  เพราะถิ่นนี้มันเป็นตำนานจำเป็นต้องสานอุดมการณ์ให้เล่าขานต่อ!!!

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทกองกำกับการสืบสวนนครบาล 1วิเชียร แสงแก้วจักรทิพย์ ชัยจินดาศานิตย์ มหถาวรสืบสวนนครบาล 1สืบสวนเหนือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:19 น.