ไลฟ์สไตล์
100 year

คืนความสุข...คืนโฉนดปลดหนี้

ชมชื่น ชูช่อ2 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

เมื่อต้นปี กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) จัดพิธีคืนความสุข คืนโฉนดที่ดิน 1,240 ไร่ ให้เกษตรกรรุ่นแรกไปแล้ว 92 ราย ที่สามารถผ่อนชำระหนี้ให้ กฟก.ได้หมด

สัปดาห์ที่ผ่านมา กฟก.จัดพิธีคืนความสุขอีกครั้ง มี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแจกคืนโฉนดที่ดินอีก 1,122 ไร่ ให้กับเกษตรกรที่ผ่อนชำระหนี้ได้หมด 130 คน...ยิ้มแช่มชื่นกันไปทั้งคนแจกและคนรับโฉนด

ข่าวแนะนำ

แต่ที่สุดแสนจะแปลกใจ เงื่อนไขการซื้อหนี้ให้เกษตรกรของ กฟก. เกษตรกรต้องผ่อนชำระนาน 20 ปี แต่เหตุไฉนแต่ละรายผ่อนกันแค่ไม่กี่ปี ทำไมหนี้ถึงหมด แถมบางรายผ่อนกันแค่ 3-4 ปีเท่านั้น...ทำไมตอนเป็นหนี้กับสถาบันการเงินถึงผ่อนชำระกันไม่ได้ จนที่ดินจะถูกยึดขายทอดตลาด

และที่อัศจรรย์ใจยิ่งกว่า ระยะ 2–3 ปีมานี่ สินค้าเกษตรราคาร่วงมาตลอด...แต่เกษตรกรกลับมีเงินมาปลดหนี้ได้ มันแปลกไหมล่ะ

แอบไปซักถาม วัชระพันธ์ จันทรขจร เลขาธิการ กฟก. ยิ่งทึ่งไปกันใหญ่...กำลังใจและความหวังในอนาคตของเกษตรกรสำคัญที่สุด

เลขาธิการ กฟก.บอกว่า การเป็นหนี้กับสถาบันการเงินต่างๆ ดอกเบี้ยสูง เกษตรกรทำได้เท่าไร จ่ายดอกเท่านั้น เงินต้นแทบไม่ลดเลย เลยหมดกำลังใจที่จะคิดทำอะไร เพราะทำได้เท่าไรคนอื่นเอาไปหมด...แต่พอ กฟก.เข้ามาซื้อหนี้ คิดดอกเบี้ยต่ำและลดต้นลดดอก ผ่อนแล้วเห็นอนาคต หนี้ลดลงมาได้ เกษตรกรเลยมีกำลังใจที่จะทำมาหากิน

คนเราพอมีกำลังใจ มีความหวัง ฝันเห็นอนาคต การคิดทำอะไรมันก็ดีขึ้นมาได้เอง

ยิ่งมาตอนหลังเกษตรกรเห็นว่า ผ่อนชำระหมดแล้ว กฟก. คืนโฉนดให้จริง เกษตรกรคนอื่นๆเลยมีกำลังใจ มีความหวัง ขยันทำมาหากินปลดหนี้มากขึ้น ยิ่งช่วยให้เกษตรกรมีวินัยในการชำระหนี้เพิ่มขึ้น

ที่ เลขาฯ กฟก. ว่ามานี่ ไม่ใช่โม้ เพราะสถิติชำระหนี้ของเกษตรกรเพิ่มตลอด...ปี 56 ชำระ 107 ล้าน...ปี 57 ชำระ 132 ล้าน...ปี 58 ชำระ 160 ล้าน...ทั้งที่สินค้าเกษตรขายไม่ได้ราคานะเนี่ย.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อโฉนดปลดหนี้กฟก.คืนโฉนดที่ดินกฟก. คืนโฉนด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 02:47 น.