ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาะสมุย

เพลิงพยัคฆ์2 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่อง ของชาวเกาะสมุยเปิดโปงพฤติกรรมของชาวรัสเซีย ที่อพยพเข้ามาอาศัยถาวรในเกาะสมุยเป็นจำนวนมาก มาเปิดบริษัท ทำกิจการทัวร์ รถเช่า ที่พัก รับเหมาก่อสร้าง ทำร้านอาหาร รับเลี้ยงเด็ก ซ่อมรถยนต์ ส่วนมากละเมิดกฎหมายแทบทั้งสิ้น

ชาวรัสเซียชอบหาเมียคนไทยเพื่อเป็นนอมินีเปิดบริษัท หรือให้สำนักงานบัญชีหานอมินีให้โดยจ้างนอมินีชาวไทย คนละ 10,000-15,000 ต่อปี และใช้บริษัททำใบอนุญาตทำงานให้พรรคพวกกันเองเพื่ออยู่ระยะยาว

ข่าวแนะนำ

ทัวร์ มีออฟฟิศทัวร์ ถูกกฎหมายบังหน้า และมีชาวรัสเซียแอบพูดคุยขายทัวร์อยู่ข้างใน เปิดเว็บไซต์ จองห้อง จองรถเช่า จองทัวร์ มีชาวรัสเซียคอยตอบเมลลูกค้าผ่านเว็บไซต์

ไม่มีใบอนุญาตทำงาน

ลูกค้าเดินทางเข้ามามีอีกแผนกไปเยี่ยมถึงที่พัก ขายทัวร์ ขายบริการ รับส่ง หรือยาเสพติด ส่วนหนึ่งเสาะหาชาวรัสเซียที่เดินทางมาเอง มีการ ทำงานแบ่งหน้าที่และโซนพื้นที่ แบ่งคอมมิชชั่นเหมือนการขายตรง

ทัวร์รอบเกาะสมุยหรือพื้นที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงก็ทำกันเอง บางส่วน ติดสติกเกอร์เป็นชื่อที่พักที่เป็นของคนไทยที่ส่งลูกค้าให้ดูเหมือนนักท่องเที่ยวเช่ารถของรีสอร์ตขับเที่ยวกันเองหรือเป็นพนักงานรีสอร์ตพาแขกเที่ยว

รถเช่า ซื้อรถโดยจ่ายดาวน์ต่ำสุด โดยใช้บริษัทที่เปิดโดย นอมินี ผลัดกันค้ำประกัน เพื่อมาปล่อยเช่าและบริการรับส่ง รับเหมาก่อสร้าง ชาวรัสเซียนิยมจ้างกันเอง โดยมีคนไทยบางคนรับเซ็นสัญญางานให้ มีผลประโยชน์เพียงเล็กน้อย มีชาวรัสเซียทำทุกอย่าง ทั้งก่ออิฐ ฉาบปูน เชื่อมเหล็ก เฟอร์นิเจอร์

ซ่อมรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ โดยรับจ้างซ่อมกันเองภายในบ้านนิยมนำรถเก่ามาทำใหม่ โดยเฉพาะรถจี๊ป รถคลาสสิก รับจ้างเลี้ยงเด็ก เช่าบ้าน รับเลี้ยงเด็กกันเอง โดยไม่มีใบอนุญาต

มีการสอนจิตวิทยาสำหรับทีมงานชาวรัสเซียที่มาใหม่ ใช้หากินกับคนไทย สอนวิธีการพูดคุยเอาตัวรอดเมื่อเจอตำรวจ และวิธีการต่อรองติดสินบน

ชาวรัสเซียนิยมชมชอบเมืองไทย เพราะบรรยากาศดี คนไทย ใจดี ง่ายต่อการเอาเปรียบ ระบบภาษีก็หมกเม็ดได้ง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่าอาชีพไหนชาวต่างชาติทำได้หรือไม่ได้ และทำตรงกับใบอนุญาตหรือไม่

ไม่อยากคิดว่าเจ้าหน้าที่จะรู้เห็นเป็นใจ

เกาะสมุยก็ไม่กว้างใหญ่มาก ไม่รู้ก็เป็นไปไม่ได้ ปล่อยเป็นอย่างนี้ ต่อไป โครงสร้างรายได้ของคนไทย จะเปลี่ยนไปอย่างไร

ผู้ร้องบอกว่า ตอนนี้รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ชาวรัสเซียพวกนี้ก็รอนโยบายจากรัฐบาลเช่นกัน

คนไทย “เกาะสมุย” ต้องมีสำนึกหวงแหนอาชีพและแผ่นดินเกิด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เกาะสมุยรัสเซียอพยพละเมิดกฎหมายนอมินีเปิดบริษัทออฟฟิศทัวร์ขายทัวร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:19 น.