ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียไม่เชื่อ แนวร่วมไอซิสอ้างยิง 'KGL9268' ตกในไซนายดับ 224 ศพ

นายกรัฐมนตรี เชริฟ อิสมาอิล แห่งอียิปต์ ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดตกของเที่ยวบิน เคจีแอล9268 (ภาพ: REUTERS)

กลุ่มติดอาวุธในอียิปต์ซึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้ยิงโจมตีเครื่องบินโดยสารของสายการบินรัสเซียจนตกในคาบสมุทรไซนาย แต่ทางการรัสเซียปฏิเสธว่าเป็นคำอ้างที่ไม่น่าเชื่อถือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการบินพลเรือนของอียิปต์ออกมายืนยันว่า เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ321-200 เที่ยวบินที่ เคจีแอล9268 ของสายการบิน โคกาลีมาเวีย ของประเทศรัสเซีย ไม่ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือใดๆ ก่อนที่เครื่องจะตกในคาบสมุทรไซนายทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 224 ราย เมื่อวันเสาร์ ขณะที่ทางการรัสเซียปฏิเสธคำกล่าวอ้างของแนวร่วมกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่ว่า พวกเขาเป็นฝ่ายยิงเครื่องบินลำนี้ตก

เที่ยวบิน เคจีแอล9268 พร้อมผู้โดยสารชาวรัสเซีย 214 คน และชาวยูเครน 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุระหว่าง 2-17 ปี จำนวน 17 คน ขณะที่มีลูกเรือ 7 คนเดินทางออกจาก ชาม เอล-ชีคห์ เมื่อเวลา 5:58 น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 10:58 น. ตามเวลาไทย เพื่อมุ่งหน้าไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซีย แต่หลังจากออกเดินทางได้เพียง 22 นาที เครื่องบินลำนี้ซึ่งกำลังบินอยู่ที่ความสูง 31,000 ฟุต ก็ขาดการติดต่อและหายไปจากจอเรดาร์ของหอบังคับการบิน ก่อนจะพบในเวลาต่อมาว่า เครื่องบินลำนี้ตกในพื้นที่ภูเขาใกล้เมืองฮาซานา ห่างจากเมือง ชาม เอล-ชีคห์ ราว 300 กม. และไม่มีผู้รอดชีวิต

รายงานเบื้องต้นระบุว่า นักบินของ เคจีแอล9268 ได้ส่งข้อความขอลงจอดฉุกเฉินไปยังหอบังคับการบิน อย่างไรก็ตาม นายฮอสซาม คามาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการบินพลเรือนอียิปต์ยืนยันว่า จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่เคยได้รับข้อมูลว่าเกิดความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นบนเครื่องบินลำนี้ รวมทั้งไม่ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือด้วย การติดต่อสื่อสารจนกระทั่งก่อนเกิดเหตุเป็นปกติทุกอย่าง และการตรวจสอบก่อนขึ้นบินก็ไม่พบปัญหาใดๆ นายคามาลเผยด้วยว่า ล่าสุดหน่วยกู้ภัยพบกล่องดำทั้ง 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้แล้ว

อีกด้านหนึ่ง กลุ่มติดอาวุธญิฮาดซึ่งเคลื่อนไหวในคาบสมุทรไซนาย และประกาศตัวเป็นแนวร่วมกับกลุ่มไอซิส ออกมากล่าวอ้างผ่านเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ว่า พวกเขาเป็นผู้ยิงเที่ยวบิน เคจีแอล9268 ตก แต่นาย มัคซิม โซโคลอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งรัสเซีย ปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยระบุว่า รายงานเช่นนี้ไม่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นความจริง และไม่มีหลักฐานว่าเครื่องบินแอร์บัส เอ-321 ลำนี้ตกเป็นเป้าการโจมตี

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในอียิปต์ระบุว่า เที่ยวบิน เคจีแอล9268 บินที่ความสูงกว่า 30,000 ฟุต ซึ่งอยู่นอกระยะที่เครื่องยิงจรวดแบบประทับบ่า ชนิดภาคพื้นสู่อากาศ ที่นักรบญิฮาดในไซนายมีอยู่จะยิงถึง

กลุ่มติดอาวุธในอียิปต์ซึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้ยิงโจมตีเครื่องบินโดยสารของสายการบินรัสเซียจนตกในคาบสมุทรไซนาย แต่ทางการรัสเซียปฏิเสธว่าเป็นคำอ้างที่ไม่น่าเชื่อถือ... 1 พ.ย. 2558 05:38 1 พ.ย. 2558 06:44 ไทยรัฐ