ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอซิสแพร่คลิปตัดคอนักรบเคิร์ด 4 คนรวด เอาคืนทหารบุกช่วยตัวประกัน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2558 03:55 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นการฆ่าตัดคอนักรบชาวเคิร์ด 4 ราย เพื่อเอาคืนที่กองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯ บุกช่วยตัวประกันในภาคเหนือของอิรักเมื่อสัปดาห์ก่อน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ลงบนโลกออนไลน์ โดยเป็นคลิปแสดงให้เห็นการฆ่าตัดคอนักรบสังกัดกองกำลัง เปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ด เพื่อเอาคืนหลังจากกองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯบุกช่วยตัวประกันชาวเคิร์ด 70 คนในภาคเหนือของประเทศอิรักเมื่อสัปดาห์ก่อน

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีความยาว 12 นาที โดยในคลิป นักรบสวมหน้ากากกล่าวเป็นภาษาอังกฤษเตือนประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ก่อนลงมือฆ่าตัดคอตัวประกันซึ่งสวมชุดจั๊มสูทสีส้มก่อน 1 คน และสังหารตัวประกันอีก 3 คนในช่วงท้ายของคลิป และปรากฏข้อความเป็นภาษาอาราบิกว่า "นักรบเปชเมอร์กาที่อเมริกันพยายามช่วย"

นักรบไอซิสอ้างผ่านคลิปวิดีโอนี้ด้วยว่า นี่เป็นผลที่ตามมาจากการที่กองกำลังร่วมระหว่างสหรัฐฯ, อิรัก และเคิร์ด บุกช่วยตัวประกัน 70 คนจากที่คุมขังในเมืองฮาวิจา ในจังหวัดเคอร์คุก ทางเหนือของอิรัก เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีทหารอเมริกันเสียชีวิตในการยิงต่อสู้กับนักรบไอซิส 1 นาย ส่วนนักรบไอซิสถูกสังหาร 20 รายและถูกจับกุมตัวอีก 6 คน

ด้าน นาย ดินดาร์ เซบารี โฆษกรัฐบาลเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานในอิรัก ออกมาประณามกลุ่มไอซิสว่า "ไอซิสไม่เคารพหลักสิทธิมนุษยชนใดๆ และขอส่งข้อความถึงพวกเขาว่าเราจะจัดการกับพวกเขา"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอซิสฆ่าตัดคอกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสคลิปวิดีโอเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดกองกำลังร่วมสหรัฐช่วยตัวประกันอิรักข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:15 น.