วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสแพร่คลิปตัดคอนักรบเคิร์ด 4 คนรวด เอาคืนทหารบุกช่วยตัวประกัน

ไอซิสแพร่คลิปตัดคอนักรบเคิร์ด 4 คนรวด เอาคืนทหารบุกช่วยตัวประกัน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นการฆ่าตัดคอนักรบชาวเคิร์ด 4 ราย เพื่อเอาคืนที่กองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯ บุกช่วยตัวประกันในภาคเหนือของอิรักเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ลงบนโลกออนไลน์ โดยเป็นคลิปแสดงให้เห็นการฆ่าตัดคอนักรบสังกัดกองกำลัง เปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ด เพื่อเอาคืนหลังจากกองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯบุกช่วยตัวประกันชาวเคิร์ด 70 คนในภาคเหนือของประเทศอิรักเมื่อสัปดาห์ก่อน

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีความยาว 12 นาที โดยในคลิป นักรบสวมหน้ากากกล่าวเป็นภาษาอังกฤษเตือนประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ก่อนลงมือฆ่าตัดคอตัวประกันซึ่งสวมชุดจั๊มสูทสีส้มก่อน 1 คน และสังหารตัวประกันอีก 3 คนในช่วงท้ายของคลิป และปรากฏข้อความเป็นภาษาอาราบิกว่า "นักรบเปชเมอร์กาที่อเมริกันพยายามช่วย"

นักรบไอซิสอ้างผ่านคลิปวิดีโอนี้ด้วยว่า นี่เป็นผลที่ตามมาจากการที่กองกำลังร่วมระหว่างสหรัฐฯ, อิรัก และเคิร์ด บุกช่วยตัวประกัน 70 คนจากที่คุมขังในเมืองฮาวิจา ในจังหวัดเคอร์คุก ทางเหนือของอิรัก เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีทหารอเมริกันเสียชีวิตในการยิงต่อสู้กับนักรบไอซิส 1 นาย ส่วนนักรบไอซิสถูกสังหาร 20 รายและถูกจับกุมตัวอีก 6 คน

ด้าน นาย ดินดาร์ เซบารี โฆษกรัฐบาลเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานในอิรัก ออกมาประณามกลุ่มไอซิสว่า "ไอซิสไม่เคารพหลักสิทธิมนุษยชนใดๆ และขอส่งข้อความถึงพวกเขาว่าเราจะจัดการกับพวกเขา"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้