วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บินตกดับ224ศพ จากอียิปต์มุ่งหน้าไปรัสเซีย-สังเวยวันฮาโลวีน

บินตกดับ224ศพ จากอียิปต์มุ่งหน้าไปรัสเซีย-สังเวยวันฮาโลวีน

  • Share:

สยองรับฮาโลวีน เครื่องบินโดยสาร “โคกาลึมอาเวีย” ของรัสเซีย โหม่งโลก หักสองท่อนในหุบเขา ใกล้คาบสมุทรไซนาย ประเทศอียิปต์ ขณะพาผู้โดยสาร 217 คน และลูกเรืออีก 7 ราย บินจากเมืองท่องเที่ยวริมทะเลแดง กลับรัสเซีย คาดเสียชีวิตยกลำ 224 ชีวิต ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 17 คน ด้าน “ปูติน” ประกาศไว้ทุกข์ 1 วัน และสั่งทุกกระทรวงช่วยเหลือต่อญาติผู้เสียชีวิตทันที

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 31 ต.ค.ว่า เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ-321 สายการบิน “โคกาลึมอาเวีย” ของรัสเซีย เที่ยวบินที่ 9268 ซึ่งนำผู้โดยสาร 217 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 17 คน และลูกเรืออีก 7 คน รวม 224 ชีวิต ออกเดินทางจากเมืองตากอากาศยอดฮิตชาร์ม เอล-ชีค ติดทะเลแดง ตอนใต้สุดของคาบสมุทรไซนาย ในอียิปต์ เพื่อไปยังปลายทางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย เมื่อเวลา 05.51 น.ของวันเสาร์ 31 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 10.51 น.ตามเวลาไทย แล้วขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศในอีก 25 นาทีต่อมา ขณะบินอยู่ที่ความสูง 31,000 ฟุต ซึ่งต่อมานายโมฮาเหม็ด ฮอซซัม คามัล รัฐมนตรีกระทรวงการบินพลเรือนอียิปต์ ยืนยันผ่านสื่อว่า พบซากเครื่องบินลำดังกล่าวตกบริเวณหุบเขาฮัซซานา ห่างจากเมืองติดทะเลอัล-อาริช ของคาบสมุทรไซนายไปทางใต้ 35 กม.

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงอียิปต์ ซึ่งเดินทางถึงจุดเกิดเหตุ พร้อมหน่วยกู้ภัยและรถพยาบาลเกือบ 50 คัน เผยว่า สภาพของเครื่องบินหักออกเป็น 2 ท่อน เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตเป็นเด็กอย่างน้อย 5 ศพ ร่างของเหยื่อบางคนยังคาดเข็มขัดนิรภัย ขณะที่หน่วยกู้ภัยได้ยินคล้ายเสียงคนร้องด้วยความเจ็บปวดดังมาจากซากเครื่องบินอีกท่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบว่าเป็นเสียงผู้รอดชีวิตหรือไม่

สำหรับสาเหตุการตกนั้น ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดว่าเครื่องบินถูกยิงหรือถูกวางระเบิด แม้จะมีข่าวมาตลอดว่ากองกำลังติดอาวุธ ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มไอเอส เข้ายึดครองในหลายพื้นที่ของคาบสมุทรไซนาย เริ่มเล็งเป้าหมายโจมตีชาวตะวันตกเพิ่มเติม นอกเหนือจากโจมตีทหารและตำรวจอียิปต์ แต่นายคามัลก็ยังไม่สรุปถึงสาเหตุที่แน่ชัด ขณะที่นายไอยมาน อัล-มูกาเด็ม เจ้าหน้าที่ของกรมการบินพลเรือนอียิปต์ ระบุกับสื่อว่า กัปตันบนเครื่องบินวิทยุเข้ามาก่อนขาดการติดต่อว่า เครื่องบินมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ขัดข้องและกำลังพยายามลงจอดสนามบินที่อยู่ใกล้สุด

ด้านสำนักข่าวมีนาของทางการอียิปต์รายงานว่า นายเชริฟ อิสมาอิล นายกรัฐมนตรีอียิปต์ ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนเมืองอิสมาลิยา ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อเข้าประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคง ก่อนตั้งทีมปฏิบัติการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและเดินทางไปจุดเกิดเหตุ ส่วนนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงประจำกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียประจำอียิปต์กำลังติดตามข่าวเพื่อความกระจ่างเกี่ยวกับเหตุสลดครั้งนี้

ส่วนเจ้าหน้าที่ของสายการบิน “โคกาลึมอาเวีย” ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ไซบีเรียตะวันออก แถลงว่า เที่ยวบินจากเมืองชาร์ม เอล-ชีค มีกำหนดถึงสนามบินปูลโกโว ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในเวลา 12.10 น.ตามเวลาท้องถิ่น แต่เครื่องบินลำ
ดังกล่าวขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศของประเทศไซปรัส หลังเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้าราว 25 นาที จากนั้นก็หายไปจากจอเรดาร์

วันเดียวกัน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติของผู้โดยสาร พร้อมมีคำสั่งให้ทุกกระทรวงเสนอความช่วยเหลือต่อญาติผู้เสียชีวิตทันที และประกาศไว้ทุกข์ให้กับผู้เสียชีวิตในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ส่วนกระทรวงฉุกเฉินของรัสเซียจัดส่งเครื่องบินและทีมฉุกเฉินไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือ หรือเป็นกำลังเสริมให้กับหน่วยกู้ภัยของอียิปต์ และเปิดศูนย์ฮอตไลน์ หรือโทรศัพท์สายด่วนให้กับญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ไปยืนรวมตัวกันที่สนามบินปูลโกโว ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อรับฟังข่าวสารเพิ่มเติมแล้ว ขณะที่คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนรัสเซียเตรียมสอบสวนสายการบิน “โคกาลึมอาเวีย” ที่อาจละเมิดกฎการบิน ด้านกองทัพอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านกับอียิปต์ก็เสนอความช่วยเหลือทั้งอียิปต์และรัสเซียอย่างเต็มที่

ต่อมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าหน่วยกู้ภัยอียิปต์ได้พบกล่องดำของเครื่องบินเที่ยวบินมรณะลำนี้แล้ว ซึ่งจะช่วยคลี่คลายสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่แน่ชัด แต่นายมาห์มุด อัล-ซินาติ หัวหน้ากรมการบินพลเรือนอียิปต์ เผยว่า พบร่างเหยื่อจำนวนมาก รวมถึงเด็ก 17 ศพแล้ว

กระทั่งช่วงค่ำวันเดียวกัน รัฐบาลอียิปต์แถลงอย่างเป็นทางการว่า ผู้โดยสารบนเครื่องบินเที่ยวบินมรณะของรัสเซีย 217 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 214 คน ชาวยูเครน 3 คน แยกเป็นผู้หญิง 138 คน ผู้ชาย 62 คน และเด็ก 17 คน และจนถึงขณะนี้กู้ร่างผู้เสียชีวิตไว้ได้แล้ว 15 ราย พร้อมเคลื่อนศพไปไว้ที่ห้องเก็บศพเซอินฮอมในกรุงไคโร เมืองหลวง ของอียิปต์

ส่วนทางสายการบิน “โคกาลึมอาเวีย” เผยว่า ยังไม่มีหลักฐานใดว่าเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ และทางกัปตันเองก็มีประสบการณ์การบิน 12,000 ชม. ด้านนายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความเสียใจและเห็นใจต่อรัสเซีย รวมไปถึงครอบครัวของเหยื่อและทุกคนที่เกี่ยวข้องที่ประสบเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ หลังทางการอียิปต์เผยว่าไม่พบผู้รอดชีวิต

ขณะที่บริษัท แอร์บัส ซึ่งผลิตเครื่องบินแอร์บัส รุ่น เอ-321 ลำที่ตกบริเวณคาบสมุทรไซนายนั้น มีอายุ 18 ปี ผ่านการใช้งานรวมแล้วราว 56,000 ชม. ในจำนวนเที่ยวบินเกือบ 21,000 ครั้ง ซึ่งทางบริษัทฯพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่

ในเวลาต่อมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแถลงการณ์จากเว็บไซต์อามัคเครือข่ายสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ระบุนักรบของกลุ่มไอเอสยิงเครื่องบินโดยสารของรัสเซียตกในคาบสมุทรไซนาย คร่าผู้รุกรานชาวรัสเซียมากกว่า 220 ศพ ขอบคุณพระเจ้าในภารกิจครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สายการบิน “โคกาลึมอาเวีย” ระบุเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิคก่อนประสบเหตุตก แต่ลักษณะการตกของเครื่องบินเป็นแบบทิ้งดิ่ง ทำให้พบชิ้นส่วนเครื่องบินขนาดใหญ่เกิดไฟลุกไหม้ เช่นเดียวกับศพผู้โดยสารหลายราย โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมหลักฐานไปตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อระบุสาเหตุเครื่องบินตกอย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้