ข่าว

วิดีโอ

โรมาเนียไว้อาลัย 3 วัน หลังไฟไหม้ไนท์คลับดับ 27 ศพ

(ภาพ: AP)

รัฐบาลโรมาเนียประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ไนท์คลับในเมืองหลวงเมื่อวันศุกร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลโรมาเนียประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันตั้งแต่วันเสาร์ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ไนท์คลับแห่งหนึ่งในกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย ระหว่างจัดงานคอนเสิร์ตเพลงร็อกเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และบาดเจ็บอีก 184 คน

เหตุสลดครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในหายนะครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษของโรมาเนีย โดยหลังเกิดเพลิงไหม้ ผู้ที่อยู่ในไนท์คลับ 'คอเลคทีฟ' ซึ่งเคยเป็นโรงงานผลิตรองเท้ากีฬาแห่งนี้กว่า 500 คนแย่งกันไปยังทางออกที่มีอยู่เพียงทางเดียวท่ามกลางควันไฟหนาทึบ ทำให้เกิดการเหยียบกัน อนึ่ง ยังไม่มีการยืนยันว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้ แต่มีพยานเห็นว่ามีการใช้พลุไฟระหว่างคอนเสิร์ต ก่อนที่เสาซึ่งบุด้วยแผ่นโฟมและเพดานของไนท์คลับจะเกิดไฟลุกไหม้ ตามด้วยเสียงระเบิดและเกิดควันหนาทึบ

นาย ราอีด อาราฟัต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยโรมาเนียกล่าวหลังการประชุมฉุกเฉินในวันเสาร์ว่า จนถึงตอนนี้พวกเขาสามารถระบุตัวผู้เสียชีวิตได้เพียง 10 คนเท่านั้น ขณะที่ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 146 คนต้องรับการรักษาที่โรงพยาบาล และจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บหนักหลายราย นายอาราฟัดยืนยันด้วยว่า ไนท์คลับแห่งนี้ไม่ได้ยื่นเรื่องขอใช้พลุดอกไม้ไฟในงานคอนเสิร์ต และสำนักงานดับเพลิงกรุงบูคาเรสต์ก็ไม่ได้อนุญาตให้ไนท์คลับแห่งนี้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวด้วย

ด้านนาย เคลาส์ โยฮานนิส ประธานาธิบดีโรมาเนีย เดินทางเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ที่กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลและร่วมวางเทียนไว้อาลัยที่หน้าสถานที่เกิดเหตุ เขายังกล่าวด้วยว่า คดีนี้มีหลังฐานชัดเจนว่ามีการละเมิดกฎหมาย

ขณะที่นายกรัฐมนตรี วิคเตอร์ ปอนตา แห่งโรมาเนีย ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากการเยือนประเทสเม็กซิโก ออกคำสั่งให้ตรวจสอบสถานบันเทิงทั่วประเทศ ว่ามีปลอดภัยตามมาตรฐานหรือไม่ ส่วนรองนายกรัฐมนตรี กาบริเอล โอเปรีย กล่าวว่า ตำรวจกำลังสืบสวนกรณีนี้ฐานะคดีอาชญากรรม เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้

ทั้งนี้ การใช้พลุดอกไม้ไฟที่ร่มที่เป็นอาคารสาธารณะในโรมาเนีย จำเป็นต้องได้รับอนุญาตพิเศษจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเสียก่อน โดยอาคารต้องปลอดภัยตามมาตรฐาน มีอุปกรณ์ดับเพลิงเพียงพอ และต้องมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงถูกส่งไปประจำการหลายนายด้วย

รัฐบาลโรมาเนียประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ไนท์คลับในเมืองหลวงเมื่อวันศุกร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย... 1 พ.ย. 2558 01:12 1 พ.ย. 2558 01:13 ไทยรัฐ