ข่าว

วิดีโอ

จุดประกายสอยคิว

โดย ตองเจ

แม้ “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู นักสอยคิวมือ 48 ของโลก เจ้าของแชมป์ 6 แดงโลกคนล่าสุด และแชมป์ประเทศไทยในปีนี้ ที่ชวดเข้าชิงสนุ้กเกอร์โลกรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปียนชิพ” ที่ต้าฉิง ประเทศจีน

หลังพ่ายให้กับ “ดาวิด กิลเบิร์ต” จอมคิวมืออันดับ 40 ของโลกจากเมืองผู้ดี ไปอย่างน่าเสียดาย 5-9 เฟรม

แต่ความพ่ายแพ้ของเอฟในรายการนี้ถือว่าไม่เสียหาย เพราะเป็นการพ่ายแพ้กับมือที่เหนือกว่า การเข้ามาถึงรอบนี้ได้นับว่ายอดเยี่ยมแล้ว

เพราะรายการนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เป็นรายการที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

แถมชัยชนะในแต่ละรอบนั้นก็ถือว่าสุดเจ๋งเพราะปราบมือดังอย่างแชมป์โลก 2 สมัยชาวเวลส์ “จรวดทางเรียบ” มาร์ค เจ วิลเลียมส์ และมาร์โกฟู เกาจุน มังกรอันตราย

เอาแค่ 2 คนนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ความเก่งของ “เอฟวัน” ได้เป็นอย่างดี ว่าไม่ได้มาเพราะความฟลุกแต่เป็นชัยชนะที่มาจากฝีมือล้วนๆ

ต้องยอมรับว่าช่วงหนึ่ง “เอฟ นครนายก” เคยเป็นความหวังของวงการสอยคิวไทย ที่จะขึ้นมาแทน “ไทยทอร์นาโด” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ รัชพล ภู่โอบอ้อม แต่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่ความหวังแต่ยังไม่สมหวังตามเจตนารมณ์ที่วางไว้

รวมถึงผลงานของ “เอฟ” ก็ดูเหมือนย่ำอยู่กับที่ไม่ขยับหรือมีลุ้นในรายการสำคัญ

จนมาถึงรายการ 6 แดงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยปีนี้ย้ายจากโรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ พระราม 3 มาเป็นที่แฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่ 6 ครั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีนักแทงของไทยที่หลุดเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ

เหมือนดวงถูกโฉลกกับเวทีใหม่ เอาแค่ที่ เอฟสามารถหลุดเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว เพราะถือเป็นครั้งแรกของนักแทงไทยที่เข้าถึงรอบลึกแบบนี้ แต่สุดท้าย “เอฟ นครนายก” กลับสร้างเซอร์ไพรส์คว้าแชมป์มาครองอย่างเหลือเชื่อ

หลังจากคว้าแชมป์ 6 แดงมาครอง ดูเหมือนทำให้ความมั่นใจต่างๆเพิ่มมากขึ้น เพราะเอฟยังคว้าแชมป์ประเทศไทยมาครองอีก

แต่ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก เพราะถ้ารายการนี้เอฟสามารถคว้าแชมป์มาครองอีกรายการถือว่าเป็นแฮตทริกแชมป์ในปีนี้ทีเดียว

ไม่เป็นไรถือว่าเริ่มต้นดีและเริ่มมีโชคดวงแล้ว แถมในปีนี้ยังมีรายการสำคัญให้ล่าแชมป์อีกเยอะ ทั้งยูเค, เยอรมนีมาสเตอร์, เวลส์ โอเพ่น,ไชน่า โอเพ่น และชิงแชมป์โลก ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นรายการใหญ่ทั้งนั้น

และเชื่อว่าความอกหักของเอฟในรายการที่จีน น่าจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญที่จะทำให้ เอฟมีความกล้าแกร่งยิ่งขึ้น

เห็นแบบนี้แล้วทำให้อดคิดไม่ได้ว่าความหวังของวงการสอยคิวไทยได้ถูกจุดขึ้นมาอีกครั้ง.

ตองเจ

31 ต.ค. 2558 23:41 31 ต.ค. 2558 23:41 ไทยรัฐ