ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/11/58

โดย ธนูเทพ

เกียรติยศย่อมเกิดจากการกระทำที่สุจริต

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2558

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ ท่านผู้อ่าน...วาทะร้อนๆของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ที่ประกาศกลางวงประชุมแม่น้ำ 5 สาย บอก “ถ้าไม่สงบเรียบร้อย ผมก็อยู่ต่อ จะปิดประเทศก็ต้องปิดกันไป” ทำเอาทุกวงการสะดุ้งผวากันไปหมด โดยเฉพาะตลาดหุ้นที่ไวต่อกระแสร่วงทะรูดทะราด 2 วัน 30 กว่าจุด ร้อนถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องรีบออกมาอธิบายความว่า ความหมายจริงๆ คือ หากมีความรุนแรง เกิดความวุ่นวาย มีคนออกมาตีกันยิงกันจนมีคนตาย ทำให้โรดแม็ปเดินต่อไปไม่ได้ จนเลือกตั้งไม่ได้อย่างนั้นต่างหาก อย่ามองภาพให้เลอะเทอะ...ช่วยลดอุณหภูมิร้อนกันพัลวัน

ประสา “ธนูเทพ” เชื่อว่า นายกฯประยุทธ์ โพล่งเรื่อง ปิดประเทศ ออกมาครั้งนี้ ก็ด้วยอารมณ์อึดอัดต่อสถานการณ์การเมืองที่ยังปั่นป่วนกันไม่เลิก จึงต้องการส่งสัญญาณปราม ฝ่ายการเมือง 2 ขั้วขัดแย้งที่เมินเรื่อง ปรองดอง แถมยังคอยจุดกระแส ต้าน คสช.กวนน้ำให้ขุ่นอยู่ตลอดเวลา...แต่ในฐานะ ผู้นำประเทศ คำพูด ที่หลุดออกมาแม้เป็นแค่ การระบายความอึดอัด หรือ แกล้งประชดประชัน ก็หนีไม่พ้นโดนจับไปตีความที่สร้างผลกระทบ ใน ทางลบ มากกว่า เป็นบวก ฉะนั้นในสถานการณ์ที่เกิดความ อึดอัดคับข้องใจ ท่านผู้นำ ควรทำใจร่มๆ นึกถึงสำนวนภาษิตโบราณ “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” เอาไว้บ้าง... น่าจะช่วยได้เยอะ

อืม...นี่ก็ช่วยลดโทนเรื่อง ปิดประเทศ ได้แยะเมื่อ กลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายกฯประยุทธ์ ในโอกาสเข้ารับหน้าที่อย่างเป็นทางการ หลังจับเข่าหารือ กลิน ที. เดวีส์ ระบุชัดในฐานะมิตรประเทศหวังว่าประเทศไทยจะเดินหน้าไปตามแผนโรดแม็ป และเปิดพื้นที่ให้การมีส่วนร่วมสาธารณะได้ถกเถียงกันมากขึ้น และพึงพอใจที่ นายกฯประยุทธ์ ต้องการให้ ไทย กลับสู่ ประชาธิปไตย เพราะจุดยืนสหรัฐฯสิ่งนี้จะสร้างความยั่งยืนของมิติด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจไทยในอนาคต...มหาอำนาจประชาธิปไตยจับจ้องขนาดนี้ พลิ้วยากก็แล้วกัน

เฮ้อ...เผลอเป็นไม่ได้ วันก่อนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบชายแดนใต้ ก่อเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าและเผายางรถยนต์ในหลายอำเภอของ จ.ยะลา พล.ท.เรืองศักดิ์ สุวรรณนาคะ แม่ทัพน้อยที่ 4 ชี้เป็นการก่อเหตุพื้นที่รอบนอก ลักษณะก่อกวน ลดความน่าเชื่อถือของรัฐ ดิสเครดิตการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ส่วนในเขตเมืองใหญ่กลุ่มป่วนไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะมีมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม...งานนี้แม้เป็นพื้นที่รอบนอกก็จริง แต่การก่อเหตุกระจายหลายจุดพร้อมกัน แสดงว่าต้องใช้คนมากเป็นขบวนการ ทำให้เกิดคำถามทำไม งานด้านการข่าว กลวงโบ๋ขนาดนี้

ผ่างๆ...กรมชลประทาน แจ้งสถานการณ์น้ำ 4 เขื่อนหลัก ลุ่มน้ำเจ้าพระยา สิ้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 10,000 กว่าล้าน ลบ.ม. แต่มีปริมาณน้ำใช้การได้ 4,000 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าอยู่ในเกณฑ์น้อยมาก โดยสามารถจัดสรรน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาช่วงฤดูแล้งที่จะเริ่มตั้งแต่ เดือน พ.ย.นี้ ได้เฉพาะการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ ไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนการทำ นาปรัง ได้ ดังนั้นเพื่อให้การใช้น้ำเพียงพอที่จะใช้ได้ ตลอดฤดูแล้งจนถึงเดือน พ.ค. ปีหน้า ขอให้เกษตรกรพิจารณาการปลูก ข้าวนาปรัง ให้รอบคอบ เพราะมีความเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำสูง และขอให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อ การขาดแคลนน้ำที่รุนแรง ในอนาคต

“ธนูเทพ” ขอย้ำเตือนดังๆให้พี่น้องชาวนา ลดการปลูกข้าวนาปรัง หันไปปลูกพืชอื่นที่ใช้น้ำน้อยเป็นรายได้ทดแทน เพราะรอบนี้ วิกฤติภัยแล้งสาหัสแน่

หนังสือวางแผง...all magazine ประสบการณ์อีสานพันล้าน ตั๊กแตน ชลดา-ศิริพร อำไพพงษ์...คิดถึงเตี่ย เขียนโดย แปะเกี้ย

ฉลองสมรส พิชชารัตน์ ทองประพาฬ กับ ชูรัฐ เลาหพงศ์ชนะ ลูกชาย นิกร-วนิดา เลาหพงศ์ชนะ โรงแรมพลาซ่า แอทธินีฯ 2 พ.ย.18.30 น.

สังคมวันอาทิตย์...สมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานกิตติมศักดิ์ถวายกฐินประจำปี 2558 ที่วัดทุ่งเศรษฐี ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น

09.00 น. พระครูโอภาสธรรมกิตติ์ (หลวงพ่อเล็ก) เจ้าคณะตำบล ตลาดน้อย เจ้าอาวาสวัดโบสถ์แจ้ง ต.ตลาดน้อย อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี เป็นประธานพิธีทอดกฐินที่วัดโบสถ์แจ้ง

10.30 น. ฉลองสมรส ทญ. นันทพร โชคปรีชา ลูกสาว เมธานนท์-อัมพร โชคปรีชา กับ วันชัย ประจักษ์-สมสุข ที่สยามสมาคม

18.30 น. ฉลองสมรส กัญญารัตน์ ปัทม-อักษร กับ นุกูล อุดมพรมงคล โรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ฯ ศรีนครินทร์

14.00 น. พระราชทานเพลิงศพ คำรณ ทองคำคูณ บิดา ชัยวัฒน์-สมชาย ทองคำคูณ ที่สุสาน สันกู่เหล็ก อ.เมืองเชียงใหม่

ศพ สุทธิพงศ์ ทังสุบุตร อยู่ศาลา 6 วัดมกุฏฯ ถึง 3 พ.ย. สิงห์ดำ รุ่น 37 เป็นเจ้าภาพสวด 1 พ.ย.19.00 น.

ศพ อนุชิต จารุทิพยคันธะ สามี จันทรัตน์ เหล่าวีระกุล ตั้งสวดวัดใหญ่ชัยมงคล อ.เมืองนครศรีธรรมราช ถึง 4 พ.ย. เผา วัดชะเมา 5 พ.ย. 16.00 น.

"ธนูเทพ"

31 ต.ค. 2558 09:58 31 ต.ค. 2558 10:03 ไทยรัฐ