ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มน้อยรักสนุก น่าหมายปองแต่...

สิ่งที่ได้ยินบ่อยมากในรายการโทรทัศน์ที่ ฝ่ายหญิงเล่าถึงประสบการณ์ความล้มเหลวในชีวิตคู่ มักเกิดจากความเจ้าชู้ของฝ่ายชาย ทำให้หลายคู่ต้องเลิกรากันไปเพราะถูกอีกฝ่ายทิ้ง ถ้ายังไม่ถึงกับมีลูกด้วยกัน แล้วมันหายหัวไปเลยละก้อ แม้เจ็บปวด, เจ็บใจ, เจ็บเข้าไปถึงทรวง แต่ยังดีหน่อยที่ยังมีโอกาสที่จะหารักใหม่ได้ แม้ต้องเลี้ยงตัวเองก็ยังดีกว่าให้มันมาเกาะเพื่อที่จะต้องเลี้ยงมันอีกคน การมีความรักเหมือนเสี่ยงดวงจริงๆเลย

แต่พูดนี่อย่าคิดว่าผู้ชายทุกคนจะหาดีไม่ได้สักคนนะ เพราะที่ดีๆมีคุณภาพก็มี เพียงแต่ใครจะได้เจอคนที่ดีและจริงใจหรือเจอแต่พวกห่วยๆไร้คุณภาพก็ว่ากันไปตามพรหมลิขิต เอ๊ะหรือพรหมไม่ได้ลิขิตแต่คนเราลิขิตตัวเองก็ไม่รู้สินะ กระนั้นบอกตามตรงใครที่มีแฟนแล้วทิ้งเราไปมีใหม่ยังดีกว่า มีเราแล้วมันยังมีคนอื่นซ้ำซ้อนซ่อนเงื่อน แบบอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนซะอีกนะ เพราะขืนเป็นงี้สาวที่มาก่อนคงช้ำในยาวนาน สู้ให้มันทิ้งเราไป แค่ทำเราเจ็บเจียนตายครั้งเดียว ยังมีวันหายจากความปวดร้าวและเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้...ยังเก๋ซะกว่า

แล้วเรื่องเจ็บปวดเพราะความรัก เกือบทุกท่านเคยประสบมาแล้วทั้งนั้น จึงอยากบอกว่า ใครกำลังเผชิญอยู่ ถ้าคุณจะเสียใจก็เสียใจซะให้พอ หลังจากนั้นต้องลุกขึ้นยืนด้วยความเข้มแข็งให้ได้อีกครั้ง ที่จริงถ้าเพียงคุณไม่สมหวังในความรัก จะเป็นถูกทิ้งหรืออกหัก, รักคุด ยังเป็นเรื่องเล็กกว่าปัญหาการไม่มีจะกิน เพราะไม่มีงานจึงไม่มีเงิน แล้วพาลไปถึงหากเจ็บป่วยแล้วขาดเงินค่ารักษาพยาบาลซะอีกนะ!

วันก่อนมีเพื่อนเล่าให้ฟังว่า เธอรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่ชอบ “คนที่เธอกำลังคบ” อยู่ตอนนี้ เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งเธอนัดเค้าเพื่อให้ไปพบกับพ่อแม่ของเธอ แล้วพ่อเปรยขึ้นมาว่า แน่ใจเหรอว่าลูกจะอยู่กับคนคนนี้ได้?

เพื่อนสาวที่เป็นลูกสาวคนเดียว แต่มีน้องชายอีกคนบอกว่า พอเธอได้ยินคำนี้ก็อึ้งไปเลย ตอนแรกใจของเธอก็ต่อต้านพ่ออยู่ลึกๆและคิดแบบประชดว่า ทำไมจะอยู่กับเค้าไม่ได้ เค้ามีดีตั้งหลายอย่าง เช่น น่ารัก, ตลก, อยู่ด้วยแล้วทำให้สบายใจ แต่ลองทบทวนอีกที เค้าอายุน้อยกว่าเธอแม้ไม่มากนัก จะเป็นอุปสรรคไหม?

กระนั้นเมื่อเค้ามีข้อดีก็มีข้อด้อยตามที่พ่อของเธอมองแว้บเดียวก็รู้ ได้แก่ เค้าไม่ค่อยมีความรับผิดชอบเท่าไหร่นั่นเอง อย่างทุกวันนี้ เค้ายังคงอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ของเค้า ซึ่งตรงนี้ที่จริงไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะมีลูกมากมายที่ยังอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ แต่เธอเคยถามเค้าเล่นๆเหมือนกันว่า คิดจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองเพื่อสร้างครอบครัวไหม? เค้าตอบเร็วมากว่า ไม่อ่ะ ไม่เคยคิด ไม่อยากมีภาระผ่อนบ้าน เธอได้ยินอย่างนี้แล้วยังคิดในแง่ดีว่า คงยังไม่ถึงเวลาที่เค้าจะคิดการณ์ใหญ่เรื่องมีครอบครัวตอนนี้มั้ง แต่เอ๊ะ ตอนนี้เราทั้งสองคนก็มีสถานะเป็นแฟนกันแล้วนะ เค้ายังไม่เตรียมสร้างเรือนหออีกเหรอ? หรือว่า เค้ายังไม่คิดอยากชวนเธอวิวาห์กันแน่?

ปัญหาต่อมา เค้ามีตำแหน่งหน้าที่การงานไม่สูงนัก ขณะที่เธอตำแหน่งสูงกว่าและเงินเดือนมากกว่า เมื่อเธอถามเค้าว่า ไม่คิดไปสอบเพื่อเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งรึ? เค้าบอกว่า ไม่อ่ะ อยู่อย่างนี้สบายดีแล้ว โอ้งานนี้ดูเหมือนเค้าขาดความกระตือรือร้นที่จะเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานด้วย ทั้งที่อายุเพียง 30 ปีเอง

เพื่อนสาวจึงถามว่า แล้วเธอควรคบกับเค้าต่อไปไหม? ฮั่นแน่ เรื่องนี้ฟันธงให้ไม่ได้หรอก ขึ้นอยู่กับความพอใจส่วนบุคคล แต่ถ้าสาวใดมีแฟนอายุน้อยกว่าแถมยังขาดความกระตือรือร้นในชีวิต อยากแนะนำอย่างนี้ละกัน 1. ผู้หญิงหลายคนก่อนมีแฟนมักบอกว่า ชั้นจะไม่เข้าไปเปลี่ยนชีวิตของแฟนหรอก แต่พอมีแฟนแล้วสิ ร้อยทั้งร้อยอยากเปลี่ยนให้แฟนเป็นอย่างที่เธอต้องการทั้งนั้น ดังนั้น ในเมื่อคุณมีแฟนเด็กกว่าแถมยังขาดความกระตือรือร้นหลายด้าน คำถามคือ คุณคิดว่าสามารถเปลี่ยนให้เค้ามีไฟในตัวมากกว่านี้ไหมล่ะ โดยเฉพาะทำให้เค้าคิดว่า คุณคือคนที่ใช่ และทำให้เค้าพร้อมจะสร้างครอบครัวด้วยกันไหม? ถ้าแค่นี้เค้ายังโยกโย้บ่ายเบี่ยง ไม่ตัดสินใจสักที งั้นเค้าคงไม่ใช่ คนที่คุณควรเลือกจะใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันแล้วละมั้ง

2. เคยสังเกตไหมว่า พอหนุ่มๆอายุเพิ่มขึ้น มักถูกเรียกว่า บอย (boy เด็กผู้ชาย) แทนที่จะเรียก แมน แสดงว่าหนุ่มหลายคนยังไม่ทิ้งนิสัยแบบเด็กๆ แล้วเด็กน่ะเป็นอย่างไรก็รู้ๆกันอยู่ ชอบเล่น, รักอิสระ, ไม่ค่อยรับผิดชอบเท่าไหร่, คิดอะไรสั้นๆ ไม่คิดเรื่องยาวไกล แต่ถ้าโตแล้ว, อายุพอสมควรแล้วยังอยากเป็นเด็กตลอดเวลา สาวที่เป็นแฟนด้วยอาจเหนื่อยหน่อยนะ แล้วคุณจะยอมเหนื่อยแลกกับความเป็นคนขี้เล่นและรักสนุกไหม?

3. ถ้าเค้ายังไม่เคยวางแผนจะแต่งงานด้วย ถามใจคุณค่ะว่า คุณโอเคกับภาวะที่คบกันไปเรื่อยๆ (โดยไม่มีจุดหมายอย่างนี้) ได้ไหม? หากคุณรับสภาพนี้ได้ ก็ไปกันได้ ในทางตรงข้าม ถ้าคบกันไปแล้ว คุณกลับรู้สึกอยากวิวาห์ซะที เพราะอายุเหมาะสมแล้ว คุณคงอยากให้เค้ามาสู่ขอแล้วสิ แล้วฝ่ายชายจะยังไงเอ่ย? ถ้าตกลงก็ขอแสดงความยินดี แต่เผื่อใจไว้ด้วยว่า เค้าอาจไม่แคร์เรื่องการแต่งงาน แล้วจะอย่างไรต่อ? ทำใจไหวไหม?

4. มีแฟนอายุน้อยก็ดี เค้าอาจมองโลกด้วยอารมณ์ขี้เล่น, สนุกสนาน, โลกสวย คนอยู่ด้วยก็อารมณ์ดี แต่โลกไม่ได้มีมุมนี้มุมเดียว ยามมีปัญหาแล้วจะรับมือไหวไหมน้อ.

@@@@

เมอร์ลิน

31 ต.ค. 2558 09:44 31 ต.ค. 2558 09:44 ไทยรัฐ