ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสรีภาพอินเตอร์เน็ตลดลงทั่วโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ฟรีดอมเฮ้าส์ Freedom House เปิดรายงาน “เสรีภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ต 2558” หรือ Freedom on the Net 2015 พบจีน ยังเป็นประเทศที่ไม่มีเสรีภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากที่สุด ตามมาด้วยซีเรียและอิหร่าน ขณะที่อินเดียได้รับการยกย่องว่ามีเสรีภาพเพิ่มขึ้น ต่างจากฝรั่งเศสที่เสรีภาพย่ำแย่ลงชัดเจน แต่ก็ยังติดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีเสรีภาพสูง

  ฟรีดอมเฮ้าส์ องค์กรพัฒนาเอกชนที่มีสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เปิดรายงานวัดเสรีภาพทางอินเตอร์เน็ตของเหล่า 65 ประเทศทั่วโลกประจำปีนี้ พบว่า ในภาพรวมเสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตทั้งหมดลดต่ำลงติดต่อกันเป็นปีที่ 5

  โดยผลการศึกษาพบว่ามากกว่า 61% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต อาศัยอยู่ในประเทศที่ห้ามวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลหรือฝ่ายปกครองที่มาจากทหารและครอบครัวผู้เป็นใหญ่ ขณะที่มากกว่า 58% อาศัยอยู่ในประเทศที่บล็อกเกอร์และผู้ใช้งานไอซีที ถูกจองจำด้วยข้อหาแชร์ข้อมูลเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเมือง สังคมและศาสนา

  จากการสำรวจหัวข้อที่มักถูกเซ็นเซอร์จากรัฐบาลทั่วโลก หนีไม่พ้นการวิพากษ์วิจารณ์ผู้ปกครองประเทศ การเสนอข่าวความขัดแย้ง ข่าวคอร์รัปชันของรัฐบาล องค์กรเอกชน รวมทั้งการแสดงความคิดในทางส่อเสียดกลุ่มคนเหล่านั้น

  นอกจากนั้น ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต รวมทั้งเว็บไซต์ของหน่วยงานเอกชนใน 42 ประเทศจาก 65 ประเทศ ยังถูกควบคุมอย่างเข้มงวดและอาจถูกตามลบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเมือง สังคมและศาสนา ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจาก 37 ประเทศเมื่อปีก่อนหน้า

  ขณะที่ 40 ใน 65 ประเทศ มีการจองจำบุคคลที่แชร์ข้อมูลด้านการเมือง ศาสนาและสังคมผ่านเครือข่ายออนไลน์ เป็นตัวเลขที่ขยับขึ้นจาก 38 ประเทศในปีก่อนเช่นกัน

  ในบรรดา 65 ประเทศ จีนยังติดอยู่อันดับรั้งท้าย เสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตเลวร้ายที่สุด ตามมาด้วยซีเรียและอิหร่าน ส่วนประเทศที่มีเสรีภาพลดลงชัดเจนได้แก่ ลิเบีย ฝรั่งเศส ยูเครน โดยในกรณีของฝรั่งเศสนั้น พยายามใช้กฎหมายในการสอดส่องพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนมากขึ้น เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลลัทธิที่มีความคิดเห็นสุดโต่ง

  ส่วนประเทศที่มีเสรีภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ตดีเด่น ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ บราซิล ออสเตรเลีย แคนาดา และหลายประเทศในยุโรป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี เป็นต้น

  ขณะที่ประเทศที่มีเสรีภาพเพิ่มมากขึ้นชัดเจน ได้แก่ อินเดีย ซึ่งเพิ่งผ่านกฎหมายไอที นับเป็นการประกาศอิสรภาพบนโลกออนไลน์ของบรรดานักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำให้อินเดียได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่ม “เสรีบางส่วน” (Partly Free) เช่นเดียวกับศรีลังกาและแซมเบีย ซึ่งมีแนวโน้มเสรีขึ้นจากการเปลี่ยนรัฐบาล ส่วนคิวบานั้น การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทำได้ง่ายขึ้น หลังความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาดีขึ้น แต่การเข้าถึงก็ยังกระจุกอยู่ในกลุ่มคนที่มีโอกาสเท่านั้น

  ด้านประเทศไทย ปีนี้ยังอยู่ในกลุ่ม “ไม่มีเสรีภาพ” (Not Free) คะแนนด้านเสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 63 จาก 62 ในปีก่อนหน้า โดยคะแนนที่ย่ำแย่ที่สุดอยู่ที่ 100 ดีที่สุดคือ 0

  ฟรีดอมเฮ้าส์ ให้คะแนนไทยรวมที่ 63 โดยในหัวข้ออุปสรรคในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตไทยได้ 9 จากคะแนนแย่สุด 25 คะแนนดีที่สุด 0, ข้อจำกัดด้านข้อมูล ได้คะแนน 22 จากคะแนนแย่สุด 35 และดีที่สุด 0, การละเมิดสิทธิของผู้ใช้ ได้คะแนน 32 จากคะแนนแย่ที่สุด 40 และดีที่สุด 0

  ในข้อมูลของฟรีดอมเฮ้าส์ระบุ ไทยมีประชากร 66.4 ล้านคน มีอัตราการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต 35% ของประชากรทั้งหมด ไม่มีการบล็อกการเข้าถึงโซเชียลมีเดียและไอซีทีแอพพลิเคชั่น แต่มีการบล็อกข้อมูลที่เกี่ยวกับการ เมือง สังคม รวมทั้งมีการจับกุมบล็อกเกอร์และมือโพสต์ที่ละเมิด และสื่อมวลชนไม่มีเสรีภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทความไซเบอร์เน็ตอินเตอร์เน็ตเสรีภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ตฟรีดอมเฮ้าส์ใช้งานอินเตอร์เน็ตinternetคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐคอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:40 น.