“จักรทิพย์” ดึง “หาญพล” ยุทธการปราบมาเฟีย ขุดลาก “แก๊งทวงหนี้”

ข่าว

  “จักรทิพย์” ดึง “หาญพล” ยุทธการปราบมาเฟีย ขุดลาก “แก๊งทวงหนี้”

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   1 พ.ย. 2558 05:01 น.

   “เฟืองใหญ่ ตร.ขับเคลื่อนขนาดนี้ เฟืองล่างๆลงไปต้องเดินหน้าขับเคลื่อน อยู่เฉยๆไม่ได้ ผบช. และ ผบก.แต่ละพื้นที่ต้องดูให้เรียบร้อย ทั้งในเรื่องผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และแก๊งทวงหนี้นอกระบบ ผบช. และ ผบก.จะบอกไม่รู้ไม่เห็นไม่มีไม่ได้ เป็นหน้าที่ต้องทำ เพราะงานที่สั่งไม่ได้ยากเย็น เป็นงานในหน้าที่ตำรวจ กลุ่มแก๊งทวงหนี้ปล่อยเงินกู้นอกระบบยุคนี้ขอให้หาอาชีพใหม่ อย่าสร้างความเดือดร้อนข่มขู่ รังแกเอาเปรียบคนอื่นอีกเลย หากไม่หยุด ไม่เลิกพฤติกรรมจะส่งชุดพิเศษเรียกมาคุยเอง”

   พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พูดถึงนโยบายเข้มข้นขานรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย ร่วมกันปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลให้ลดน้อยลงอย่างเป็นรูปธรรมใน 6 เดือน

   เป็นคำสั่งเน้นกำชับผู้เกี่ยวข้องในการประชุม ครม.กำชับให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ใครก็ตามที่ทำตัวเหนือกฎหมาย เป็นผู้มีอิทธิพล เก็บอาวุธสงครามไว้ มีซุ้มมือปืนต้องจัดการให้เรียบร้อย โดยใช้กฎหมายปกติดำเนินการ ไม่เลือกจัดการฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่กลั่นแกล้ง

   ก่อนหน้า พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างระดับ ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคดีอาชญากรรมพิเศษ

   เป็นงานถนัดของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เติบโตอยู่ในแวดวงนักสืบ มือปราบ ทำให้มีข้อมูลการเคลื่อนไหวของผู้มีอิทธิพลระดับชาติ ท้องถิ่น

   คนมีสีที่แตกแถวอยู่ในวังวนกลุ่มเรียกหาผลประโยชน์นอกระบบเป็นมือปราบที่มีชื่อชั้นเป็นที่เกรงกลัวของกลุ่มผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างอดีตที่เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคดีพิเศษ

   ตร.สมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. ได้จัดทัพ 31 นักสืบสวนมือดีของ ตร. ซึ่งส่วนใหญ่เป็น นรต.รุ่น 36 อาทิ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.7 พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ก.มีส่วนคลี่คลายคดีสำคัญนับไม่ถ้วนทันทีที่รัฐบาลขยับนโยบายปราบปราม

   ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างแก๊งทวงหนี้ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในยุคปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้มอบหน้าที่สำคัญให้ พล.ต.อ.หาญพล มือปราบคนดังที่เติบโตในสายมือปราบนักสืบตัวจริง เป็นคนพูดจริงทำจริง ไม่เกรงกลัวมาเฟีย ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างเรียกว่าถูกตัวถูกงานสมัยที่เป็น ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร และ ผบช.ภ.7 ได้เล่นนโยบายเด็ดขาดกำราบผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างในพื้นที่ภาค 7 จนไม่กล้าขยับออกมาก่อเหตุ

   งานนี้ได้รับคำสั่งเด็ดขาดของ ผบ.ตร.ที่ชอบงานใหญ่ๆ ไม่ทำงานเล็กๆ คงได้เห็นปฏิบัติการกวาดล้างอย่างเต็มรูปแบบ ไม่มีลูบหน้าปะจมูกยึดนิยามตามคำสั่งสำนักงานรัฐมนตรี ที่ 139/49 ลงวันที่ 8 ก.ค.56 นายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. เน้นในเรื่องการปราบปรามกลุ่มมือปืนรับจ้าง เครือข่ายยาเสพติด แก๊งทวงหนี้ข่มขู่ใช้กำลังทำร้าย กลุ่มผู้ที่บุกรุกที่ดินสาธารณะ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ฮั้วประมูลงาน มีการใช้กำลังขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่

   ทุกเรื่องมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้อง

   กลไกหลักในการปฏิบัติเป็นหน้าที่ของ พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. เป็นผู้ที่คุมหน่วยกำลังสำคัญที่มีภารกิจครอบคลุมทั่วประเทศ

   มีการกำหนดโซนพื้นที่เฝ้าระวังแยกเป็น 3 ดี เพื่อกำหนดเป้าหมายหนักเบา สีแดง สีเหลือง สีเขียว พื้นที่สีแดง มีสถิติการใช้อาวุธปืน อาวุธสงครามในปริมาณมากถึงมากที่สุด นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ตรัง ชลบุรี ปราจีนบุรี ลพบุรี ปทุมธานี

   สีเหลือง ระดับปานกลางถึงมาก ภูเก็ต อุทัยธานี นครราชสีมา ขอนแก่น นครปฐม อยุธยา เชียงใหม่ เชียงราย สีเขียว ไม่มีก่อเหตุหรือก่อเหตุน้อย เลย น่าน อุบลราชธานี พิจิตร ยกเว้น พื้นที่สีเทา

   ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ไม่กำหนดอยู่ในพื้นที่เป้าหมาย

   ที่ผ่านมา บก.ป. มีการรวบรวมข้อมูลทุกประเภทและขับเคลื่อนมาโดยตลอด

   พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุวิมล รรท.ผกก.บก.ปพ.บก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. นำกำลังตำรวจกองปราบฯและหน่วยคอมมานโดบุกปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างในจังหวัดนครปฐม “แผนยุทธการฟ้าสาง”

   ลุยตรวจค้นพื้นที่อุทัยธานี 11 จุด แบ่งเป็น เขตอำเภอเมือง 4 จุด และอำเภอสว่างอารมณ์ 7 จุด ตาม “แผนยุทธการสะแกกรัง”

   พล.ต.ต.อัคราเดช พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ร่วมกับ บก.กฝ.บช.ตชด. อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ปฏิบัติการตามยุทธการ “ประจัญบานคนพาล เมืองลุงและเมืองคอน” รวม 21 จุด

   เป้าหมายจู่โจมตรวจค้นผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และยาเสพติด กดดันกวาดล้างป้องปรามผู้มีอิทธิพลที่ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ 2 จังหวัด พัทลุงและนครศรีธรรมราช

   คอมมานโดกองปราบฯลุยพื้นที่ผู้มีอิทธิพล ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี ราชบุรี นนทบุรี ฉะเชิงเทรา

   พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า ต้องรอคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นโยบายลงมาตอบสนองได้ทันที ได้สั่งปิดล้อมตรวจค้นมาโดยตลอด ใช้กองปราบปรามเปิดยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายที่คิดว่าสุ่มเสี่ยงมีกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างในพื้นที่ จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช อุทัยธานี นครปฐม สตูล ลพบุรี

   “ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องพวกนี้ ผู้ที่มีอิทธิพล กลุ่มมือปืนรับจ้าง เชื่อว่าในยุคนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวไปในทางที่ไม่ดี ไม่ต้องมีการขึ้นทะเบียนประวัติรู้ตัวหมด แต่ต้องตามจับกลุ่มที่มีหมายจับหรือปฏิทินมือปืนรับจ้าง มั่นใจเอาอยู่ คดีอาชญากรรมที่เกิดจากฝีมือกลุ่มมือปืนรับจ้าง ยกเว้นมือปืนหน้าใหม่สะเปะสะปะคุมไม่ได้ ผู้มีอิทธิพล ซุ้มมือปืนรับจ้างสมัยนี้เหลือน้อย ซุ้มใหญ่เงียบกันหมด พวกคนมีสีหายไปเยอะ เข้าแถวหมดแล้ว

   ไม่มีออกมาเดินทั้งทหาร ตำรวจ เพราะตัวเก่าที่มีประวัติจะต้องหยุด นอกจากหน้าใหม่ไม่รู้จักเรา ขอให้หยุดพฤติกรรมอยู่เฉยๆดีที่สุด อยู่บ้านดีที่สุด ขอให้ไปทำความดี เลิกเสียทีจะเกิดประโยชน์มากกว่า ขอร้องคิดจะทำอะไร ขอให้เกรงใจ ผบ.ตร.”

   พล.ต.อ.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. ย้ำว่า “คดีผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง มีเป้าหมาย 2 ประเภท ได้แก่ กลุ่มแรกผู้ที่ใช้อาวุธร้ายแรงคุ้มกันการขนลำเลียงยาเสพติดดำเนินการได้เลย ต้องโดน เล่นแรง กลุ่มที่ 2 พวกที่ไม่สามารถออกหมายจับได้ เพราะมีข้าราชการคนมีสีช่วยเสริมบารมี ให้ความสำคัญ จะต้องไม่ให้ความสำคัญ ตัดกิ่งก้านสาขา ส่วนกลุ่มมือปืนทำได้โดยตรง ผบ.ตร.ให้คัดเลือกคนเข้ามาอยู่ในศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สนับสนุนเสริมท้องที่ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ก. ส่วนใหญ่เป็นตำรวจที่ไม่ยอมรับมือปืนรับจ้างผู้ที่มีอิทธิพล”

   “สำคัญที่สุดคือ อยู่ที่ภาคเป็นหลัก ทุกอย่างจบที่ ผบช. เป็นมือถือคทาศักดิ์สิทธิ์ ต้นชี้ตายปลายชี้เป็น จะไม่มีใครกล้าฝ่าฝืนกฎหมาย ถ้านายดื่มไวน์ ตีกอล์ฟ เดินข้างผู้มีอิทธิพล ไม่มีทางปราบได้ ลูกน้องไม่กล้าทำอะไร ผู้ใหญ่จะต้องไม่ให้ความสำคัญผู้มีอิทธิพล พื้นที่รู้ข้อมูลคู่กรณีที่ขัดแย้ง กลุ่มอิทธิพล มือปืนในพื้นที่ ถ้าไม่มีการลูบหน้าปะจมูก ไม่มีทางอยู่ได้ ต้องเอาจริง ไม่ใช่ปล่อยให้ลอยนวล หากพื้นที่ไม่ดำเนินการสะสาง จะลงไปเล่นแรง ภายใต้กรอบกฎหมาย เพราะถือทำไปตามคำสั่ง ผบ.ตร. ในเรื่องแก๊งปล่อยเงินกู้ ต้องใช้การสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการถอนรากถอนโคน ใช้กฎหมายทุกเรื่องเข้ามาดำเนินคดี คำจำกัดความผู้มีอิทธิพลไม่ง่าย แต่ต้องทำให้ได้”

   เป็นการประสานงานของทีมมือปราบ ตร.ที่แม้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็น ผบ.ตร. แต่วิธีการทำงานที่ดุดันเข้มแข็งตามรูปแบบนักสืบมือปราบประสาน พล.ต.อ.หาญพล ไม่คิดว่าจะมีผู้มีอิทธิพล มือปืนซุ้มไหนออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้ถูกตำรวจมือปราบเด็ดหัวยิ่งอำนาจใหญ่บิ๊กของ คสช.ไม่มีอะไรใครหน้าไหนที่คิดท้าทาย

   ขึ้นอยู่กับว่านโยบายทุกเรื่องจะเอาจริงแค่ไหน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์