วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กีฬาอาชีพ บูม! จัดทั่วไทย ไปทั่วโลก

กีฬาอาชีพ บูม! จัดทั่วไทย ไปทั่วโลก

  • Share:

หลังจากรอมานาน ในที่สุดรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 3 ตำแหน่งที่ว่าง ก็ลงตัว

โดยการประชุมบอร์ด กกท. เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา มีมติแต่งตั้งให้นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ เป็นรองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา พันโทรุจ แสงอุดม ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ เป็นรองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ และนายราเชลล์ ได้ผลธัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย เป็นรองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายส่งเสริมกีฬา

เมื่อรวมกับนายสังเวียน บุญโต ที่ทำหน้าที่รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร อยู่เดิม ทำให้เวลานี้รองผู้ว่าการ กกท. ทั้ง 4 ตำแหน่งอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยมีนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. นำทัพ

ทั้งนี้ งานในทุกด้านถือว่ามีความสำคัญทั้งหมด แต่ที่ถูกจับจ้องอยู่ในเวลานี้เป็นพิเศษ นอกจากงานกีฬาเป็นเลิศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับนักกีฬาทีมชาติ ไปแข่งขันในเวทีนานาชาติ รายการต่างๆ อันนำมาซึ่งชื่อเสียงของประเทศ ความสุขของพี่น้องประชาชนชาวไทยแล้ว งานทางด้านกีฬาอาชีพ ก็ไม่สามารถมองข้ามได้

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน “ฮอตสปอร์ต” ชี้ให้เห็นถึงภาพรวมของกีฬาอาชีพไปบ้างแล้ว ในวันนี้ลองไปฟังวิสัยทัศน์ของรองผู้ว่าการ กกท.ที่เพิ่งเข้ามารับผิดชอบงานด้านนี้โดยตรงว่าเป็นเช่นไร มีแนวทางพัฒนาอย่างไร เนื่องจากกีฬาอาชีพในปัจจุบันนี้ เกี่ยวพันไปถึงการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ชื่อเสียงของประเทศด้วยเหมือนกัน

พันโทรุจกล่าวว่า ตนจะมองงานกีฬาอาชีพให้กว้างขึ้น จะเน้นเรื่องการบูรณาการกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดย กกท.จะประสานงานร่วมกับสมาคมกีฬาที่เป็นกีฬาอาชีพ จังหวัดต่างๆ เพื่อให้การจัดการแข่งขันกีฬาอาชีพขยายตัวมากกว่าเดิม

“การบูรณาการงานกีฬาอาชีพกับส่วนอื่นๆ ถือว่าสำคัญมาก ที่ผ่านมาอาจจะมีการกระจุกตัวจัดกีฬาอาชีพอยู่เพียงไม่กี่จังหวัดซ้ำๆอยู่อย่างนั้นตลอดเวลา แต่จากนี้จะพยายามกระจายให้กีฬาอาชีพที่ในเวลานี้มีอยู่ 11 ชนิดกีฬา 31 รายการ ออกไปให้กว้างที่สุด

แน่นอนว่า เมื่อเรากระจายกลุ่มการจัดกีฬาอาชีพออกไปให้ครอบคลุมทั่วประเทศได้แล้ว ก็จะนำมาซึ่งการกระจายรายได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำเรื่องของกีฬาและท่องเที่ยวให้สอดรับกัน เกิดประโยชน์ในภาพใหญ่กับทุกฝ่าย”

รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังวางไว้ว่าอีก 2–3 ปีข้างหน้าจะให้กีฬาอาชีพของไทย เป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เพื่อต่อยอดให้นักกีฬาของไทย ไปสู่เวทีกีฬาอาชีพระดับโลก ตัวอย่าง กอล์ฟหญิง ซึ่งมีแมตช์แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ อยู่ในรายการกีฬาอาชีพ ก็จะทำให้ทุกอย่างเป็นมาตรฐาน เพื่อปั้นนักกอล์ฟหญิงของไทยโกอินเตอร์

ในรายการดังกล่าว จะมีสุภมาส แสงจันทร์ บุษบากร สุขพันธ์ และเบญญาภา นิภัทร์โสภณ ที่เคยช่วยกันคว้าเหรียญทองประเภททีมหญิง ในกอล์ฟ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2014 ลงแข่งขัน ซึ่งแต่ละคนก็โชว์ฟอร์มกันได้ดี มีโอกาสที่จะก้าวไปได้ไกล ซึ่ง กกท. ก็พร้อมจะเข้าไปสนับสนุน เป็นต้น

รวมทั้งในอนาคต ก็อยากจะผลักดันรายการ เอเชียนเลดี้ทัวร์ ให้เกิดขึ้นในไทยก่อน โดยมีไทยเราเป็นเจ้าภาพ และขยายตัวไปจัดในประเทศต่างๆ เพื่อทำให้กีฬาอาชีพของไทยแข็งแรง เป็นที่ยอมรับต่อไป

เรียกได้ว่า เป็นแนวทางการทำงานที่น่าติดตามไม่น้อย กับการขยับกีฬาอาชีพ ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ อีกทั้งยังส่งเสริมให้ทั้งตัวนักกีฬา และรายการต่างๆ ที่เป็นของเรา เติบโตนอกประเทศ สยายปีกออกไปให้กว้างที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดแล้วแนวทางดังกล่าวจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็อย่างที่พันโทรุจกล่าวไว้ข้างต้น การบูรณาการ การร่วมมือกันของทุกฝ่าย จะต้องเกิดขึ้นก่อน

ไม่เช่นนั้นเป้าหมายที่วางไว้ ก็คงยากที่จะเห็นผล...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้