ข่าว

วิดีโอ

“เรดซัน” ต็อกปกกี่แชมป์เกาหลี เก๋...ข้าวกล่องเหล็ก ในตำนาน

โดย คุณชาย 3

โอ้! ว้าววว..ต็อกปกกี่ “ชีส”.

“RED SUN”...ร้านอาหารสไตล์เกาหลีสายพันธุ์แท้ วัตถุดิบหลักสั่งตรงมาจากประเทศเกาหลี สด ใหม่ แกะกล่องได้ทุกมื้อที่ได้มาลิ้มชิมรส

“คุณชาย 3” ประเดิมเปิดเมนูเด็ดเรดซัน เล่าลือกันว่าต้องเป็น “ต็อกปกกี่ (Tokpokki)” ถ้าพูดแบบบ้านๆแบบไทยๆก็จะเรียกว่า “หม้อต้มเหมือนสุกี้” แต่รสชาติดั้งเดิมสไตล์เกาหลี เพราะได้ “ซอสสูตรพิเศษ” ที่สั่งตรงมาจากเกาหลี

เมนูต็อกปกกี่...ที่นี่ยังแยกย่อยออกเป็น 8 เมนูให้เลือกสรร ลองเหลือบตาเหลียวไปมองโต๊ะข้างรอบตัว ที่ว่าเด็ดจริงๆทุกโต๊ะต้องสั่งน่าจะเป็น ชึกซอกต็อกปกกี่...หน้าหมู นิยมรองลงมาก็เป็นหน้าเบคอน...แฮม ที่แปลกสุดเด็ดอร่อยก็คือหน้านี้ที่จะโรยด้วยชีส รสชาติไม่ต้องพูดถึง...หอมกรุ่น กลมกล่อม อร่อยถูกปากจนต้องสั่ง

นอกจากความหอมที่อบอวลกลิ่นชีสแล้ว ยังไม่ทิ้งรสชาติต็อกปกกี่ดั้งเดิมที่จะออกเผ็ดแบบต้นตำรับโดด อมหวานนิดๆ เมื่อเคล้ารวมผสมไปกับชีสก็จะกลมกล่อมเผ็ดๆ มันๆ ถูกใจวัยรุ่นทีเดียว...555

เขาการันตีเอาไว้ด้วยว่า “เรดซัน” เป็นร้านแรกที่โรยชีสลงไปใน “ต็อกปกกี่”

แปลกแต่จริง แปลกแต่อร่อย แปลกแต่ถูกรสลิ้นคนไทย แปลกแต่ขายดี...น่าเสียดายที่สูตรนี้ไม่ได้เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเอง แต่เป็นสูตรต้นตำรับจากเกาหลีส่งตรงมาเลย ที่เกาหลีขายยังไง...ที่เรดซันเมืองไทยก็ขายอย่างนั้น เรียกว่า เป๊ะ เว่อร์...ทั้งรสชาติ ทั้งวัตถุดิบ

เกือบลืมไปครับ ต็อกปกกี่ ที่ร้านเขาขายอยู่ 2 ไซส์...ไซส์เอสสำหรับทาน 2 คน ส่วนไซส์แอลทานได้ถึง 4 คน...กินก็อิ่มเลยนะจะบอกให้ แล้วก็ยังเลือกระดับความเผ็ดกันได้ 3 ระดับ...

เผ็ด 1...เผ็ด 2...เผ็ด 3 ตามลำดับ หรือถ้าเป็นเด็กเลย เขาก็มีต็อกปกกี่หม้อหวาน ชื่อว่า “จาจัง”... รับประกันไม่เผ็ดแน่ๆ คล้ายๆสุกี้ญี่ปุ่น

“ต็อกปกกี่” นพวินท์ รอดริน เจ้าของร้านคุยให้ฟังระหว่างนั่งกินกันเพลินๆด้วยว่า สูตรของเขาการันตีความอร่อยระดับฝีมือแชมป์ ที่...“เกาหลี” จะมีการแข่งขันชิงแชมเปี้ยนต็อกปกกี่ทุกๆปี ซึ่งต็อกปกกี่...ระดับความรู้จักในเกาหลีก็เหมือนกับคนไทยรู้จักแกงส้มนั่นแหละ ทุกคนรู้จักหมด ก็จับเอามาแข่ง เจ้าของร้าน “เรดซัน”...เกาหลีได้รางวัลที่ 1 นั่นเชียว แล้วเมื่อผ่านไป 3 ปีก็เอาแชมป์มาแข่งกันอีก... ผลปรากฏว่า ก็ได้แชมป์ออฟเดอะแชมป์ต็อกปกกี่...สุดยอดดดดดด ที่ซู้ดด

สาระให้น้อยอร่อยให้มาก “คุณชาย 3” เดินหน้าทำแต้มเรียกหาเมนูเด็ดที่สอง ต้องไม่พลาด นั่นก็คือ “ข้าวผัด”... หน้าตาไม่ใช่ข้าวผัดแบบไทยๆแน่ๆ บางคนเห็นรูปแล้วอาจอุทานโดยไม่รู้ตัว “นี่หรือ...ข้าวผัด” ก็อย่างที่รู้เราอยู่ในร้านเกาหลี ข้าวผัดก็ต้องเป็นข้าวผัดเกาหลี เมนูนี้ทำไม่ง่ายนะจะบอกให้ แต่กินอร่อยลิ้น ออกเผ็ดๆหวานๆ เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี รับประกันว่าน่าจะถูกปากใครหลายคน ชิมแล้วรู้สึก...เลอค่า เลิศเลอ อย่างบอกไม่ถูก

ข้าวผัดเกาหลี เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ “ซอสเรดซัน” สูตรเฉพาะจากทางร้าน รสชาติจะออกไม่เผ็ดโดด ประกอบด้วยวัตถุดิบราว 20 ชนิดผสมรวมกันอยู่ เป็นสูตรต้นตำรับที่เจ้าของสูตรเกาหลีไม่ยอมเปิดเผยเช่นกัน

ได้ซอสสูตรเด็ดมาแล้วก็ผ่านกระบวนการผัดให้เป็นข้าวผัดตัวเมนหลัก แล้วก็โรยหน้าไปตามเมนู ใครใคร่สั่งแบบไหนกันสุดแล้วแต่ตามใจชอบ

ทีเด็ด...ข้าวผัดเกาหลีอยู่ตรงก้นกระทะ จะออกเกรียมๆหน่อย ความอร่อยก็จะอยู่ตรงนี้ เวลาเสิร์ฟจะต้องคลุกเคล้ากับหน้าต่างๆก่อนรับประทาน อย่างหน้าชีส หน้าไข่กุ้ง ก็จะยิ่งกลมกล่อม

เดินหน้าต่อไป...รีบเร่งสั่งอีกเมนูสะดุดตา “ข้าวกล่องเขย่าโดซิรัค” ใส่มาในกล่องข้าวเหล็ก โรยหน้ามาด้วยกิมจิ ปลากรอบ ถั่ว ไข่ ซอสนิดหน่อย รับรองว่าต้องลองเพราะเป็นความอร่อยระดับตำนาน...

อย่างไรนั้น มีตำนานเล่ากันว่า เด็กๆที่ไปโรงเรียนแต่เช้าก็จะมีข้าวกล่องใส่กระเป๋าไปด้วย ปรากฏว่าเด็กๆก็เดินบ้าง วิ่งบ้างเพื่อไปให้ถึงโรงเรียน เปิดออกมาข้าวในกล่องก็ผสมรวมกันไปหมด คลุกเคล้ากันเบ็ดเสร็จ

...เป็นที่มาของเมนู “ข้าวกล่องเขย่า” ก่อนรับประทานพนักงานก็จะเขย่าให้ หรือใครนึกสนุกอยากจะเป็นตำนานเด็กเกาหลีเขย่ากล่องข้าวก็ได้ไม่ว่ากัน รูปร่างหน้าตาออกมาจะเป็นลักษณะข้าวคลุก

เกือบจะอิ่มอยู่แล้ว แต่ใจยังไม่ยอมแพ้ ขออีกสักสองสามเมนูก็แล้วกัน หนึ่ง...“เครันจิมชีส” เมนูนี้ขายดีมาก แปลแบบบ้านๆไทยๆเรียกว่า “ไข่ตุ๋นอบชีส” วัตถุดิบหลักจะใช้ไข่ปรุงรสนิดหน่อย แล้วก็ไปอบในเตาอบ ใส่สลับชั้นกับชีสแผ่น อบไปเรื่อยๆทีละชั้นๆจนกระทั่งเต็มชาม เวลากินถ้าเอาช้อนจิ้มลงไป ชีสจะทะลักทลายออกมาเลย โอ้...โหววว รับรองได้ว่า แฟนชีส...คนรักชีส ไม่พลาดแน่นอนอยู่แล้วใช่มั้ยครับ

สอง...“ต๊อกคาโบนาร่า” อีกเมนูทีเด็ดเกาหลีสไตล์ลูกครึ่งฝรั่งอิตาเลียน เอาแป้งต๊อกเกาหลี คล้ายๆแป้งโมจิญี่ปุ่นเป็นชิ้นๆแท่งสั้นๆขาวๆ แล้วก็มาปรุงด้วยซอสคาโบนาร่า โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชีส...เบคอนกรอบ

สาม...เมนูปิดท้ายก็ต้องเป็นของหวานสิครับบบบ...“ซอฟต์ไอศกรีม” โยเกิร์ตธรรมดาที่ไม่ธรรมดา โรยท็อปปิ้งด้วยข้าวพองเกาหลี แล้วก็มีต๊อกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆรสชาติหวานๆเข้ามาเสริมความอร่อยหนึบๆหนับๆ แถมโรยหน้าด้วยไซรัปกับ 4 ท็อปปิ้ง...สตรอเบอรี่,เมลอน, พีช, เลมอน เลือกกันได้ตามใจชอบชื่นใจๆ...เสียจริงๆ

“RED SUN”...เกาหลีกระทะเหล็ก เท่าที่ “คุณชาย 3” สังเกตความครึกครื้น กลุ่มลูกค้ามีหลากหลาย นักศึกษา วัยรุ่น คนทำงาน ครอบครัวก็เยอะ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาตามแต่ละช่วงเวลา

ถามไถ่ด้วยความอยากรู้ ก็ได้รู้ว่าเรดซันที่เกาหลีมีอยู่ประมาณ 50 สาขา แต่ในเมืองไทยมี 3 สาขา สยามสแควร์...ข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น G, เซ็นทรัล ศาลายา และมีแผนจะเปิดที่เดอะมอลล์ บางกะปิ กับเซ็นทรัล อีสต์วิลล์ รวมทั้งที่สีลมคอมเพล็กซ์ แหล่งรวมลูกค้าวัยทำงาน

สำหรับที่สยามสแควร์โทรศัพท์จองโต๊ะหรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2252-1395 ครับผม.

คุณชาย 3

31 ต.ค. 2558 09:12 31 ต.ค. 2558 10:28 ไทยรัฐ