ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 01/11/58

เซปป์ แบลตเตอร์ - มิเชล พลาตินี

คงจะตัดญาติขาดมิตร ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกันแล้ว สำหรับ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในวงการลูกหนังโลก เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่า กับ มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมกันในคดีจ่ายเงินและรับเงิน 2 ล้านฟรังก์สวิส โดยส่อแววว่าไม่โปร่งใส และถูก คณะกรรมการจริยธรรม แบนชั่ว-คราวเป็นเวลา 90 วัน หลัง เซปป์ แบลตเตอร์ ออกมาให้สัมภาษณ์ สื่อรัสเซีย ระบุตรงๆ ชัดเจนไม่อ้อมค้อมว่า มิเชล พลาตินี นี่แหละคือตัวต้นเหตุต้นตอของปัญหาที่ก่อให้เกิดวิกฤติขึ้นใน ฟีฟ่า ทุกวันนี้

โยงใยถึงเบื้องหลังการเลือกเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ สหรัฐฯ ซึ่ง ฟีฟ่า ตกลงว่าจะหนุนแต่กลับแพ้โหวตให้กับ กาตาร์ หลังจากที่ พลาตินี กับอดีตประธานาธิบดี นิโคลาส์ ซาร์โกซี ของ ฝรั่งเศส พบปะเจรจากับ เจ้าชายกาตาร์ ในขณะนั้น แค่ทานอาหารเที่ยงด้วยกัน พลันเสียงของ 4 ชาติใน ยุโรป ก็หันไปเทให้กับกาตาร์ แทน โดย กาตาร์ ชนะไปด้วยเสียง 14–8

หลังจากที่ สหรัฐอเมริกา รวมทั้ง อังกฤษ สองชาติที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนั้นกลายเป็นผู้แพ้ เซปป์ แบลตเตอร์ ถึงกับใช้คำว่า ทั้ง 2 ชาติก็กลายเป็น Bad Losers แปลเป็นไทยคงไม่มีคำไหนเหมาะไปกว่า ผู้แพ้ที่เลว ก็หันมาจ้องจับผิด ฟีฟ่า จนนำมาสู่การขุดคุ้ยเรื่องคอร์รัปชัน จุดชนวนจนองค์กรลูกหนังโลกเละเป็นโจ๊กอยู่ในขณะนี้

จะว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องที่ดีที่มีการขุดคุ้ยการทุจริตใน ฟีฟ่า ถ้าทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ แต่มองในภาพกว้างเปรียบ เทียบกับเหตุการณ์โลกปัจจุบัน ก็จะเห็นพฤติกรรมของชาติที่ทำตัวเป็น ตำรวจโลก ซึ่งถ้าไม่ได้อะไรดั่งใจ ก็จะตีรวนเกเรไปทั่ว รวมทั้งจะหาทางก่อปัญหาให้กับ ฟุตบอลโลก 2018 ที่ รัสเซีย เหมือนที่ เซปป์ แบลตเตอร์ ให้สัมภาษณ์เหน็บแนมว่า หาก สหรัฐอเมริกา ได้เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 เรื่องราวที่คุยกันตอนนี้ ก็จะพูดถึงเรื่อง ฟุตบอลโลก 2018 ที่ รัสเซีย ด้วยความชื่นชม แทนที่จะขุดคุ้ยให้เป็นเรื่องฉาวโฉ่อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้แน่

คงฉลอง ครบรอบ 100 ปีของสโมสร อย่างมี ความสุข หลังจาก ราชนาวี ฮึดคว้าชัยมา 4 นัดติด จนน่าจะหลุดพ้นโซนตกชั้นฟุตบอล โตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก ปีนี้ไปได้ 4 พ.ย.นี้ ที่ สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ กม.5 พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัต ประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวี จัดงานเพื่อระลึกถึงวันครบ 100 ปี แห่งชัยชนะ “ถ้วยทองหลวง” ที่ ทีมนักเรียนนายเรือ ในยุคนั้น ได้รับถ้วยพระราชทานจาก พระหัตถ์ของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ สนามสโมสรเสือป่าสวนดุสิต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พ.ย.2458 ในฐานะทีมชนะเลิศ ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรของไทย ที่มี 12 สโมสรร่วมการแข่งขัน โดยงานนี้ พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ กำชับกำชาว่าจัดให้สมเกียรติ “Navy Smart Team” นักเตะลูกประดู่ที่คว้าถ้วยพระราชทานเป็นทีมแรกของ สยาม เป็นเรื่อง ราวหน้าแรกของ ประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย ซึ่งมีบันทึกไว้ใน ราชกิจจานุเบกษา ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

โรจน์ อนันต์

31 ต.ค. 2558 09:03 31 ต.ค. 2558 09:05 ไทยรัฐ