ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 01/11/58

โดย โสมชบา

ทำบุญสร้างพระพุทธเมตตา

ใครได้คุยกับมหาเศรษฐี เจ้าสัวสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง จะต้องหัวเราะกับอารมณ์ ขันของ คุณสวัสดิ์ ซึ่งมีโจ๊กและ “คำผวน” เล่าเฮฮา แต่ขณะเดียวกัน จะให้ข้อคิดดีๆ ที่ได้จากชีวิตจริงของตัวเอง ซึ่งบอกว่า ยิ่งกว่านิยายน้ำเน่า เพราะรวยอยู่ดีๆ ก็กลายเป็นหนี้แสนล้าน แต่ไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย เพราะการเป็นหนี้เป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจ และยิ่งเป็นหนี้หมื่นล้านแสนล้าน ตายแล้วเกิดใหม่ ก็ไม่รู้จะใช้หนี้หมดหรือเปล่า จึงไม่รู้จะตายหนีหนี้ไปทำไม--ทุกวันนี้ คุณสวัสดิ์ ซึ่งกลับมารวยอีก จึงใช้ชีวิตง่ายๆ เช้าไปทำงาน เลิกงานก็อาจไปสังสรรค์หรือกลับบ้าน (แต่กลับบ้านไหน ไม่บอก)

คุณสวัสดิ์ บอกเพื่อนๆเสมอ “กูรอดมาถึงวันนี้ ก็บุญตายห่า” จึงตอบแทนสังคมเต็มที่ ล่าสุด รับเป็นรองประธานทอดกฐิน วัดเทพประทาน อ.สอยดาว จันทบุรี 15 พ.ย.นี้ ซึ่งองคมนตรี พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข เป็นประธาน เพื่อช่วยให้โครงการสร้าง พระพุทธเมตตา หน้าตัก 29 นิ้วสูงเท่าตึก 15 ชั้น สร้างด้วย แร่นิล องค์ใหญ่ที่สุดในโลก มูลค่า 300 กว่าล้าน ให้แล้วเสร็จ เพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทางกรรมการวัด จะจารึกชื่อผู้ทำบุญ 2 หมื่นบาทขึ้นไป ไว้ที่ พระพุทธเมตตา ให้ปรากฏสืบไปชั่วลูกหลาน--

ถ้าชื่อ คุณสวัสดิ์ จะเด่นกว่านิดหน่อย ก็คงไม่มีใครว่า เพราะทำบุญมาตั้งแต่ พ.ศ.2554 ประมาณ 70 ล้านแล้ว.

เศรษฐีขนเงินมาฝากเต็มแบงก์ ชมภูนุช ปฐมพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจสาขา ทีเอ็มบี จึงจัด TMB Exceptional Wealth Banking Dinner ขอบคุณ TMB Make THE Difference เอ็กซ์คลูซีฟ ประเดิมด้วยดินเนอร์ ที่ เดอะเฮ้าส์ ออน สาทร บ้านโบราณ สไตล์โคโลเนียล อายุ 126 ปี ให้ลูกค้าวีไอพี ชมบรรยากาศคลาสสิก และชิมอาหาร จาก เชฟฟาติห์ ทูทัค ซึ่งทำงานมาทั่วโลก ผ่าน งานในร้านมิชลินสตาร์หลายแห่ง--งานแรกผ่านไป ลูกค้าชมเปาะ ขนเงินมาฝากกระหน่ำอีก

งานที่สอง 1 ธ.ค.จึงแพ้ไม่ได้ คราวนี้ เลือกให้ดินเนอร์ที่ “โว้ก เลาจน์” สุดฮิป บนตึกมหานคร คิวบ์ สร้างบรรยากาศแบบโรแมนติก และให้อร่อยกับเมนูของ เชฟวินเซนต์ เธียร์รี จากร้าน Caprice ในฮ่องกง ซึ่งติดอันดับอาหารฝรั่งเศสดีที่สุดในเอเชีย

ส่วนดินเนอร์สุดท้าย คือหมัดเด็ด เพราะไปจัดเอาใจเศรษฐีต่างจังหวัด 5 แห่ง คือ พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ ภูเก็ต และ เขาใหญ่ โดย เชฟเอียน—พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เจ้าของร้านอาหาร 14 แห่งทั้งในและต่างประเทศ มาสร้างสรรค์ซิกเนเจอร์เมนู ให้อิ่มอร่อยและประทับใจ--กวาดลูกค้าเศรษฐี ทั้งภูธร นครบาล.

มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารใหญ่สายส่งเสริมธุรกิจ บ.สยามพิวรรธน์ เป็นหญิงจอมพลัง ไม่เคยอยู่นิ่งเกิน 5 นาทีถ้าไม่หลับ ระหว่างกำลังวุ่นเตรียมโปรเจกต์ฉลอง 10 ปี สยามพารากอน คุณน้อง—มยุรี ยังไปช่วย กุสุมา ไชยพร และ อาลี ซีอานี แห่งนิตยสาร L’Optimum Thailand และดีไซเนอร์ ศิริชัย ทหรานนท์ ที่รักผูกพันมายาวนาน จัดแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นพิเศษ ในงาน “Mercedes-Benz Presents L’Optimum Cool Boy’s Club” ฉลอง 30 ปี THEATRE พร้อมกับการก้าวสู่ปีที่ 3 ของ “ลอปติมัม ไทยแลนด์” ไปอย่างตื่นตา เพราะ คุณน้อง เปิดสถานที่ให้ฉลองอย่างอลังการ 6 วัน บนพื้นที่ทำเลทอง ที่ใครๆ ก็อยากได้ไปจัดงาน

แฟชั่นโชว์งานนี้ คุณน้อง ให้พื้นที่แบบถึงไหนถึงกัน รันเวย์จึงยาวที่สุดเป็นประวัติการณ์ เริ่มตั้งแต่ Hall of Fame ในห้าง ยาวไปถึงลานพาร์คพารากอน สุดอลังการ นางแบบนายแบบจึงเดินไกลมาก แต่ทุกคนแพ้ คุณน้อง ซึ่งเดินมาตั้งแต่จัดรันเวย์ไม่รู้กี่รอบ วันงานซึ่งรับเชิญไปนั่งฟร้อนท์โรว์ สวมเดรสสวยของ เธียเตอร์ และส้นสูงสี่นิ้ว ก็ยังลุกๆนั่งๆเดินดูแลงาน ยืนยันตำแหน่งหญิงไฮเปอร์.

โสมชบา

31 ต.ค. 2558 08:53 31 ต.ค. 2558 08:55 ไทยรัฐ