สนามพระ 01/11/58

ข่าว

  สนามพระ 01/11/58

  สีกาอ่าง

   1 พ.ย. 2558 05:01 น.

   พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ (อุณาโลม) วัดเครือวัลย์ ชลบุรี องค์ดังในอดีต ของฮั่ง ท่าพระจันทร์.

   ธรรมะสนามพระวิภาวดี ประจำอาทิตย์แรกของเดือน 11 อยากมีชีวิตที่มีความสุข ต้องสุขกับสิ่งที่มี

   ก็สุขแน่ ถ้ามีพระอย่าง พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรสองค์นี้

   เพราะเป็นองค์หนึ่งในคอลเลกชั่น พระสมเด็จบางขุนพรหม ของคอลเลกเตอร์ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อแซ่ เพราะเบื่อคนตามตื๊อ แต่ยินดีไม่มีปัญหา ให้ แฟนคลับสนามพระวิภาวดี ได้ชมดูพระเครื่องงามๆ คุณภาพระดับแชมป์ 5 ดาว

   คนรุ่นเก่าอาจเคยผ่านตามาบ้าง แต่สำหรับคนรุ่นนี้ น้อยคนจะเคยเห็น เพราะเก็บเงียบมานานมาก จนถือเป็น พระหน้าใหม่ สมัยนี้

   พระพิมพ์ใหญ่ บางขุนพรหม เป็นพิมพ์ที่มีลักษณะโดยรวมคล้าย พระพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ความแตกต่างที่ชัดเจนอยู่ที่คราบกรุ ที่มีแต่ บางขุนพรหม

   อนุรักษ์ ฉบับก้าวสู่ปีที่ 3 และพระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ของนิพนธ์ พร้อมพันธุ์.
   อนุรักษ์ ฉบับก้าวสู่ปีที่ 3 และพระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ของนิพนธ์ พร้อมพันธุ์.

   อีกจุดที่ดูแยกได้ชัดเจน คือ ความหนักแน่นของเส้นศิลป์ ที่ วัดระฆังฯ มีมากกว่า บางขุนพรหม

   นักนิยมพระยุคก่อน ยังแยก “พระพิมพ์ใหญ่” ย่อยลงไปอีก ตามรายละเอียดที่แตกต่างเล็กๆน้อยๆ ซึ่งน่าจะเกิดจากการตกแต่งแม่พิมพ์ ที่ต้องทำไป ปรับปรุงพิมพ์ไป พระที่กดพิมพ์มาได้จึงมีความต่างยุบยิบกว่า 10 แบบ

   เช่น พิมพ์ใหญ่ อกวี แขนโย้, พิมพ์ใหญ่ แขนหักมุม, พิมพ์ใหญ่ อกวี แขนทิ้งดิ่ง, พิมพ์ใหญ่อกวี แขนผสม, ทรงต้อ อกกระบอก, อกวี แขนรี เข่าสั้น, อกวี แขนรี เข่ายาว, เศียรโต อกผาย แขนบ่วง, พิมพ์ใหญ่ แขนแป้ว และพิมพ์สองคลอง--คุณนายละเอียดจริงๆ

   ปัจจุบันการแยกพิมพ์พระ ให้ความสำคัญกับความแตกต่างจุดใหญ่ๆ จึงมีแค่ 4 แบบ คือ 1.พิมพ์อกวี 2.พิมพ์อกกระบอก 3.พิมพ์ต้อ 4.พิมพ์ยืด

   อย่างองค์นี้ เป็น “พระพิมพ์อกวี หน้าใหญ่” เนื้อพระแก่ปูน แกร่งขึ้นเงาแบบนี้ ถือเป็น “เนื้อครู” ที่อยู่ในสภาพเดิมเต็มร้อย ริ้วรอยการลอกคราบกรุอย่าง “เป็น” เปิดให้เห็นองค์พระเส้นศิลป์ถนัดตา

   เหรียญรุ่น 4 พ.ศ.2508 พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าภูธรพิทักษ์ สกลนคร รุ่นคณะศิษย์ทหารอากาศสร้างถวาย ของร้านเต่าพระเครื่อง.
   เหรียญรุ่น 4 พ.ศ.2508 พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าภูธรพิทักษ์ สกลนคร รุ่นคณะศิษย์ทหารอากาศสร้างถวาย ของร้านเต่าพระเครื่อง.

   วันนี้ พระสวย 5 ดาว 6 ดาว แทบทุกองค์ องค์ที่สอง คือ พระกำแพงซุ้มกอ ดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร พระพิมพ์ใหญ่หมายเลข 2 ของกรุ ที่นิยมเป็นรอง พิมพ์ใหญ่ ลายกนก

   ด้วยความแตกต่างของพุทธศิลป์ ที่เป็นแบบ ลังกาบริสุทธิ์ ดูเรียบง่าย เข้มแข็ง ไม่มีลายกนก ไม่มีเครื่องทรงอลังการ ไม่มีบัวฐาน อย่างพุทธศิลป์สุโขทัยตะกวน (ลังกาผสมสุโขทัย) แบบพิมพ์ใหญ่ลายกนก

   พบบรรจุรวมกัน เฉพาะ กรุพระวัดบรมธาตุ กรุวัดพิกุล (เนื้อแก่ว่านสีดำจัด)หลังสุด พบที่กรุวัดน้อย กรุตาพุ่ม เนื้อ พระนุ่ม สีออกน้ำตาลไหม้ แต่ละกรุ พบพระมีขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกัน แต่ไม่มาก

   พิจารณาจากพุทธศิลป์ เชื่อกันว่า “พระซุ้มกอดำ” เป็นต้นแบบในการสร้าง “พิมพ์ใหญ่ลายกนก” โดยผสมผสานพุทธศิลป์สุโขทัยและลวดลายกนก ฐานบัว เพิ่มขึ้นให้อลังการ

   แม้ราคาจะเป็นรองแต่คุณค่าและความหายากไม่ต่างกัน ยิ่งเป็นพระภาพเดิม สีเนื้อเดิม สวยแบบองค์นี้ของ เสี่ยสมปอง หงษ์ศรีเมือง ศักดิ์ศรีเทียบได้กับ พิมพ์ลายกนก องค์แชมป์ ได้ทุกเวลา

   เหรียญรุ่นแรกพ.ศ.2508 หลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม สุรินทร์ ของบี พัทยา.
   เหรียญรุ่นแรกพ.ศ.2508 หลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม สุรินทร์ ของบี พัทยา.

   รายการที่สาม คือ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ (อุณาโลม) วัดเครือวัลย์ ชลบุรี สุดยอดพระปิดตามหาเสน่ห์ มหาโชค มหาลาภ

   องค์นี้ ถือเป็นองค์ตำนาน พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์หลังยันต์ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 พิมพ์มาตรฐาน ที่เมื่อ 30 ปีก่อน มีผู้นำเข้าวงการ สร้างความฮือฮาให้นักนิยมพระปิดตากันมาก หนังสือพระเครื่องหลายฉบับนำภาพขึ้นปก โชว์ความสวยงามของพิมพ์พระที่ชัดลึก เคลือบรักเก่า เนื้อจัดมวลสารครบสูตร โดยเฉพาะยันต์ประทับด้านหลังติดชัดเต็มได้รับยกย่องว่า สวยที่สุดในพิมพ์ โดยมีชื่อ พล.อ.อ.ทวนทอง ยอดอาวุธ เป็นเจ้าของ

   จากนั้น พระก็ถูกเก็บเงียบ ไม่มีใครได้เห็นอีก จนเมื่อ 5 ปีก่อนมีข่าวการซื้อขายเปลี่ยนมือกันเงียบๆ และเพิ่งมาเปิดเผยวันนี้ เมื่อ เสี่ยฮั่ง ท่าพระจันทร์ เจ้าของราย ล่าสุด นำพระองค์จริงมาถ่ายภาพใหม่ไว้ดูเอง และส่งภาพมาให้ แฟนคลับสนามพระวิภาวดี ด้วย--ถามราคาได้รับคำตอบเบาๆสั้นๆว่า “20” ครับ แล้วลากลับไปเลย คงกลัวถูกขอซื้อ

   ราคานี้ คนนอกอาจฟังว่า “แพง” แต่คนในบอก “ถูก” เป็นแถว เพราะปัจจุบัน มีการกำหนดราคาพระเครื่องยอดนิยมเป็นมาตรฐาน ไล่เรียงจากพิมพ์นิยมสุด ลดหลั่นกันลงมาอย่างพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ไล่จาก พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ องค์สวยพองาม ซื้อขายไปล่าสุด 30 กว่าล้าน รองมาเป็น พระปิดตาพิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ กับ หลังเรียบ ที่ความนิยมใกล้เคียงกัน สภาพแชมป์อย่างองค์นี้ ราคา 20 จึงถือเป็นราคาเริ่มต้น

   เพราะเป็นพิมพ์มีน้อย พบยากกว่าพิมพ์หลังแบบ มีที่ได้จับต้องส่องดูกันจะจะ เป็นที่ยอมรับ นับได้แค่ 3-4 องค์

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรสพิมพ์ อกวี หน้าใหญ่.
   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรสพิมพ์ อกวี หน้าใหญ่.

   องค์หนึ่งอยู่กับเจ้าสัวใหญ่นายแบงก์เก่า อีกองค์ถ้าจำไม่ผิด “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ใช้อยู่คู่ตัว บอกเป็น “องค์ดัง” ของ “เมืองชล” ส่วนอีกองค์ เคยเห็นเมื่อ 15 ปีก่อน เป็นของอดีตผู้ว่าฯอ่างทอง สุชาติ พัววิไล แล้วก็องค์นี้--ทุกองค์มีดีเด่นสูสี จนถ้าจะให้บอกว่าองค์ไหน “เหนือกว่า” ต้องเอาองค์จริงมาวางเรียงดูพร้อมกันเท่านั้น

   สำหรับจุดสังเกตที่เป็น ลักษณะพิเศษของ พระพิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ อยู่ที่ การตัดขอบ ที่มักเป็นแบบชิดองค์ ปลายบนจะสอบเข้าติดชิดขอบพระกรรณ แล้วตัดหักมุมเข้าหาเส้นพระเศียรทั้งสองข้าง ไม่วาดโค้งเหมือนพิมพ์ “หลังแบบ”

   ต่อไปคือ พระลีลากำแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ยอดพระเครื่องพิมพ์ลีลา พุทธศิลป์สุโขทัย ฝีมือสกุลช่างกำแพงเพชร พบครั้งแรกราว พ.ศ.2392 ที่กรุวัดบรมธาตุ มีทั้งชนิดเนื้อชินเงิน (อ่อน) ผิวปรอท ขาววาววับ เนื้อว่านหน้าทอง หน้าเงิน แต่จำนวนไม่มาก ยังไม่ได้รับความนิยม

   จนเมื่อปี พ.ศ.2475 พบพระพิมพ์นี้ครั้งใหญ่ จำนวนมาก ที่กรุวัดลานดอกไม้และกรุอาวาสน้อย ที่มีผิวปรอทขาวจับเต็มมีประกายเงางามมาก จึงได้รับความนิยมแพร่หลาย เพราะเป็นพระพิมพ์ปางลีลาที่มีพุทธศิลป์งดงามที่สุด ปัจจุบันความนิยมยังสูงคงที่ แต่จำนวนพระนานปีจะมีพระสวยแชมป์อย่างองค์นี้ที่ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เพิ่งได้มา

   ถัดไป เป็นพระหายากเหมือนกัน คือ พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระขนาดจิ๋ว ที่มีราคาค่าความนิยมสูงสุด

   พระกำแพงซุ้มกอ ดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ สมปอง หงษ์ศรีเมือง.
   พระกำแพงซุ้มกอ ดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ สมปอง หงษ์ศรีเมือง.

   เนื้อทองแดงหลักแสนปลายๆ เนื้อเงินหลักล้านต้นๆ ส่วนเนื้อทองคำ องค์งามๆ มีลายมือลงเหล็กจารด้านหลัง การันตีถูกต้องชัดเจนได้มาตรฐาน แท้ดูง่ายแบบองค์นี้ของ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ เลขตัวหน้าเป็นได้ ตั้งแต่ 2-3-4

   อีกองค์ เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2508 หลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม สุรินทร์ พระเถราจารย์สายปฏิบัติ ที่มุ่งเผยแพร่พระธรรมคำสอนเป็นหลัก แต่ก็สร้าง “พระเครื่อง” ได้เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์นักด้วยการตั้งจิตอธิษฐาน ด้วยพลังสมาธิจิตบริสุทธิ์ เหรียญนี้ของ เสี่ยบี พัทยา มีตำแหน่งแชมป์รายการใหญ่หลายสนาม การันตี ความงาม ที่ยังไม่มีคู่ชิงคู่ชก

   อีกเหรียญคือ เหรียญรุ่น 4 พ.ศ. 2508 พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าภูธรพิทักษ์ สกลนคร รุ่นคณะศิษย์ทหารอากาศสร้างถวาย

   โดยใช้แม่พิมพ์ด้านหน้ารุ่น 1 อันเดิม มาสร้าง เปลี่ยนเฉพาะแม่พิมพ์ด้านหลัง เนื้อเหรียญเป็นอัลปาก้า กับทองแดงรมดำ แบบเหรียญสวยสภาพเดิมๆอันนี้ ของ ร้านเต่าพระเครื่อง

   เข้าสนามพระใหม่ วันนี้ มีมารุ่นเดียว และสวยเนี้ยบมาก ถูกใจคนที่ศรัทธา เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่สุด

   เหรียญเสมาใหญ่ ที่ระลึก ร.ศ.234 รุ่นบุญญา บารมี กรมหลวงชุมพรฯ รุ่นแรก.
   เหรียญเสมาใหญ่ ที่ระลึก ร.ศ.234 รุ่นบุญญา บารมี กรมหลวงชุมพรฯ รุ่นแรก.

   ในวาระที่เป็นปีมหาฤกษ์มงคล พระตำหนักกรมหลวงชุมพรฯ ต.หาดทรายรี ชุมพร ซึ่งเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ ได้จัดสร้าง เหรียญเสมาใหญ่ ที่ระลึก ร.ศ.234 รุ่น บุญญา บารมี กรมหลวงชุมพรฯ ซึ่งเป็น เหรียญเสมาใหญ่ รูปเหมือนกรมหลวงชุมพรฯ รุ่นแรก ไม่เคยมีการจัดสร้างมาก่อน

   เห็น เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ มามาก ต้องยอมรับว่ารุ่นนี้สวยเนี้ยบ เพราะทุกขั้นตอน ตั้งแต่ออกแบบ จัดสร้าง ละเอียดพิถีพิถัน เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้

   และยังนำเข้าพิธี 3 วาระ วาระที่ 3 จัดขึ้น เมื่อวันปิยมหาราช 23 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นพิธีมหาพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ในรอบ 20 กว่าปี นิมนต์เกจิคณาจารย์ 9 รูป นั่งปรกอธิษฐานจิต ณ พระตำหนักกรมหลวงชุมพรฯ

   จำนวนสร้างไม่มาก มีเนื้อทองคำ, เงิน, ดีบุก, นวโลหะ, อัลปาก้า,ทองแดง และชุดกรรมการ (1 ชุด มี 3 เหรียญ) รายได้นำไปปรับภูมิทัศน์ พระตำหนักกรมหลวงชุมพรฯ ต.หาดทรายรี

   ดูรายละเอียดที่ FACEBOOK เหรียญเสมา บุญญา บารมี กรมหลวงชุมพร หรือ 08-9886-6768, 08-7494-8505

   อีกรายการเป็นข่าวหนังสือ อนุรักษ์ ซึ่งก้าวสู่ปีที่ 3 แล้ว ได้รับความสนใจจากผู้อ่านที่สนใจการอนุรักษ์แขนงต่างๆ เพราะเป็นหนังสือรายสองเดือน ที่เสนอเรื่องราวการอนุรักษ์ครอบคลุมทั้งศิลปะ ประเพณี ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม พุทธศิลป์ ฯลฯ

   พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด ของหมึก ท่าพระจันทร์.
   พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด ของหมึก ท่าพระจันทร์.

   1 ในคอลัมน์ยอดนิยม ยกให้ พระสวย ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่ได้พระเครื่องทั้งคอลเลกชั่นของ ท่านนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ ที่เพิ่งยอมเปิดกรุครั้งแรกในรอบ 30 ปี มาให้ชมเพื่อการศึกษา พระสวย--พระแท้มีเยอะ แต่พระแท้ที่สวยมากๆ ยากจะมี--ฉบับขึ้นปีที่ 3 จึงอัญเชิญ พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์นี้มาให้ชม

   ประวัติพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์นี้ ไม่ค่อยมีคนรู้ เพราะสมัย 40-50 ปีที่แล้ว เมื่อพูดถึงพระสมเด็จ ก็เป็นที่ยอมรับว่า ปรมาจารย์อันดับหนึ่ง คือ “เสี่ยหน่ำ” ซึ่งเป็นหมอฟัน แถวเจริญกรุง จึงมีนักนิยมพระไปเป็นลูกศิษย์มากมาย รวมทั้ง ท่านนิพนธ์ พอเริ่มมีวิชา ก็เลยไปตามหา สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ของ พล.ต.ต. อดุลย์ วัฒนะโชติ ซึ่งเก็บเงียบกริบ มีคนรู้ก็เพียง เสี่ยหน่ำ ซึ่งขอไม่ให้บอกใคร แต่เห็นลูกศิษย์คันมาก ก็เลยบอกว่า ถ้าสวยต้อง องค์ท่านอดุลย์

   คุณนิพนธ์ จึงไปตามทันที แต่พบว่ายากมาก ถามก็ยิ้ม เสนออะไรก็เฉย เพราะท่านหวงที่สุด แต่ “พระของใครก็ต้องเป็นของคนนั้น” ในที่สุด ก็พบวิธีที่ทำให้ ท่านอดุลย์ ยอมปล่อยพระองค์นี้หลังเกษียณ--อ่านได้ใน อนุรักษ์ ซึ่งคงวางแผงวันสองวันนี้

   หลังจากผลิตมา 2 ปี แม้หนังสือจะได้รับความสนใจในระดับดี ทั้งจากคนอ่านและผู้สนับสนุน แต่ก็หาซื้อยาก เพราะจะพิมพ์มากกว่านี้ ก็ใช้ทุนสูงมาก จึงพอใจจะให้เผยแพร่กลุ่มคนชอบแนวอนุรักษ์จริงๆ และขอแนะนำให้สมัครสมาชิก (ปีละ 1,200 บาทจัดส่งฟรี) เพราะสมาชิกจะได้วัตถุมงคลแจกในโอกาสพิเศษปีละครั้ง คาดว่าฉบับส่งท้ายปีเก่าจะมีมาแจก ซึ่งคุ้มมาก เพราะมูลค่าเกือบครึ่งของค่าสมาชิก--สอบถามที่ 0-2509-0044

   ลาไปลุ้นลอตเตอรี่ ด้วยเรื่อง เสี่ยโต เจ้าของฟาร์มไก่ชน ที่ชอบสะสมพระเครื่อง โดยซื้อจากเซียนพระขาประจำ ซึ่งซื้อกับคนนี้คนเดียว คนอื่นไม่ซื้อ มีพระอะไรมาเสนอ ถ้าถูกใจก็ซื้อ ไม่เกี่ยงราคา เพราะเชื่อเซียนพระว่า พระดี ราคามีแต่สูงขึ้น

   เสี่ยโต จึงซื้อเข้าๆ อยู่อย่างเดียว ไม่เคยขายออกเลย 2 ปีเต็มๆ วันก่อนเอาพระมาส่อง พร้อมเปิดบัญชี ดูจำนวนเงินที่ซื้อพระไปประมาณ 3 ล้าน ก็ภูมิใจว่ามีพระเยอะ

   พระลีลากำแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
   พระลีลากำแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

   พอดีเซียนพระมาหาที่บ้าน เอา “พระสมเด็จ” มาเสนอขาย 3 ล้าน พอดูก็ชอบ ฟังเสียงเชียร์ก็อยากได้ แต่ไม่กล้าตัดสินใจเพราะยังไม่เคยซื้อพระแพงขนาดนี้

   เซียนพระ ซึ่งต้องเอาเงินไปจ่ายค่าพระ ที่ซื้อฟลุกมา 5 แสน เห็นอาการคัน จึงยื่นข้อเสนอให้ผ่อนชำระเป็นงวด งวดละ 5 แสน โดยขอรับเงินเฉพาะงวดแรก แล้วให้พระไว้เลย

   เสี่ยโต ตกลงทันที จ่ายเงินงวดแรก 5 แสน พอเซียนพระกลับไป ก็นั่งส่องพระด้วยความดีใจ เห่อของใหม่

   เวลาผ่านไปอาทิตย์ ได้ข่าวเซียนพระ ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตาย ก็ไปงานศพ และได้รู้จักเซียนพระชื่อดังในงาน คุยกันถูกคอ

   เสี่ยโต ก็เล่าว่า เช่าพระจากผู้ตายไว้เยอะ อยากเอาไปให้ดู จึงนัดวันไปเจอกันที่ร้านบนห้าง เอาพระทั้งหมด ยกเว้น “พระสมเด็จ” ให้ดู เซียนดังดูแล้วก็ยิ้ม บอกพระดีหมด แต่ราคาที่ซื้อแพงไปเยอะ เป็น ราคาอนาคต

   เสี่ยโต ถามว่าราคาอนาคต ไกลแค่ไหน เซียนใหญ่นึกสนุก แกล้งตอบไปว่าชาติหน้ามั้ง เล่นเอา เสี่ยโต หน้าจ๋อย รีบถอดพระสมเด็จในคออยู่ ส่งให้เซียนใหญ่ บอกว่าซื้อมา 3 ล้าน คราวนี้เซียนใหญ่บอก ราคายุติธรรม ขายตอนนี้ 2 ล้านซื้อเลย--เสี่ยโต ฟังแล้วหน้าระรื่น รีบลากลับ

   พอวันเผา ไปเจอกันอีก เซียนใหญ่ก็ขอโทษที่วันก่อนพูดแซวให้เสียความรู้สึก เพราะจริงๆแล้วพระที่เสี่ยซื้อไว้ ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า เพราะรอแค่อนาคต 4-5 ปีขาย ก็ไม่ขาดทุน แต่ เสี่ยโต ยิ้มแฉ่ง ตอบว่าไม่รอแร้ว

   เพราะเขียนเช็คที่ค้างคนตายอีก “สองล้านห้า” มาใส่โลงก่อนเผาจริง ถือว่าหมดหนี้--จึงมีกำไรอีก ล้านห้า ไม่ต้องรออนาคต เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์