ข่าว

วิดีโอ

วันเกิดเจ้าแม่ทับทิม..โคราช ฉลอง...มังกรพ่นน้ำเสาฟ้าดิน

หลวงพ่อจอยกับผู้ศรัทธาในพิธียกเสาฟ้าดินฯ

อารยธรรม...ส่วนใหญ่จะ ไหลจากประเทศที่รุ่งเรืองขยายไปสู่ภูมิภาค ต่างๆ ส่วนจะยั่งยืนคงทนและฝังลึกขนาดไหนนั้นมันก็ ขึ้นอยู่กับอัตราความเข้มในศรัทธาของกลุ่มชน...จากรุ่นสู่รุ่น...

ชนชาวแผ่นดินสยาม...ได้รับอารยธรรมความเชื่อต่อพลังอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า จาก 2 เส้นทางคือชมพูทวีปกับแผ่นดินใหญ่ ส่วนที่จะเข้มข้นหรือแผ่วเบานั้นขึ้นอยู่กับ พื้นฐานเผ่าพันธุ์ กับ ความศรัทธา....

คนจีนมีหลายชนเผ่า พาอพยพจากแผ่นดินใหญ่สู่สยาม โดยหลั่งไหลมาทุกยุคทุกสมัยอย่างเนิ่น นานและไม่ขาดสาย ซึ่งพวกเขาได้นำเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละเผ่าพันธุ์ติดมาด้วย เมื่ออยู่ร่มเย็น เป็นสุขแล้วก็งัดเอาวัฒนธรรมนั้นๆออกมาเผยแผ่ ด้วยพลังแห่งความเลื่อมใสศรัทธา....

ไหหนาน หรือ ไหหนำ หรือ ไหหลำ....เป็นกลุ่มชนหนึ่งของจีนที่ทยอยกันเข้ามาเมืองไทยราว 3-4 ศตวรรษแล้ว แม้จะอยู่ในหมู่เกาะที่อุดมสมบูรณ์แต่ก็ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ จึงต้องอพยพหาแหล่งที่ปลอดภัย...

ปลายกรุงศรีอยุธยา...ใหหนำกลุ่มแรกได้เข้ามาเมืองปัตตานี จากนั้นจึงเขยิบขึ้นมาเรื่อยๆจนทั่วภาคใต้แล้วต่อไปภาคกลาง อีสานและเหนือ เทพเจ้าตามความเชื่อที่ตามติดมากับชาวไหหนำคือ...เจ้าแม่ทับทิม

เจ้าแม่ทับทิม...มีนามเป็นภาษาไหหลำว่า “ตุ้ยบ่วยเต่งเหนียง” หรือ “จุยบ่วยเนี่ยว” หมายถึง เจ้าแม่ชายน้ำ ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชนชาวไหหนำมาก ไม่ว่าจะอยู่ในพิกัดใดก็จะสร้างขึ้นสักการบูชา เพื่อรับอิทธิพลังปกป้องคุ้มครองให้มีโชคลาภและอยู่รอดปลอดภัย

นครราชสีมา...เป็นจังหวัดแรกที่ชนเชื้อไหหนำเหยียบย่างเข้าสู่อีสาน คาบเวลานั้นคนโคราชไม่อนุญาตให้กองเกวียนค้าขายของคนจีนเข้าในตัวเมือง จึงจอดกองคาราวานห่างราวๆ 300 เมตร ในปี 2400 พิกัดตรงนี้ พวกเขาจึงได้สร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมขึ้น โดยอัญเชิญองค์เจ้าแม่ซึ่งเป็นไม้แกะสลักมาจากเกาะไหหลำ...

นายโกศล สมจินดา อดีตประธานศาลเจ้าแม่ทับทิม นครราชสีมา รับตำแหน่งช่วงปี 2541 ถึง 2551 เล่าว่า...เมื่อก่อนขบวนพ่อค้าวานิชชาวจีนที่เข้ามาค้าขายจะนำขบวนเกวียนมาพักที่ศาลเจ้าแม่ฯ โดยนำเกวียนจอดล้อมศาลเจ้าแม่ฯไว้ ให้เจ้าแม่ปกปักรักษาและส่งอิทธิพลังให้ค้าขายดี รุ่งเช้าจึงจะนำสินค้าเข้าไปขายในเมืองทางประตูชุมพล...

...ตรงนี้จึงเป็นจุดนัดพบและพักแรมของผู้คนชาวจีนไหหลำที่มาค้าขายและเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ อาทิ ชัยภูมิ, ขอนแก่น, อุดรธานี, บุรีรัมย์, สุรินทร์, มหาสารคาม หรืออื่นๆในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...

“...ศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งนี้ถือว่าเป็นแห่งแรกของภาคอีสาน ตอนนั้นเป็นเรือนไม้ พอมีอายุก็สลักหักพัง เด (บิดา) ของผมพาครอบครัวอพยพมาตั้งรกรากที่นี่ จึงชักชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์รวมแล้วได้ประมาณ 2 ล้านบาท สร้างเป็นอาคารถาวร คอนกรีตเสริมเหล็กจนแล้วเสร็จ ในปี 2514 แล้ว เด (นายหลี่ อาไซ) ก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานศาลเจ้าฯ เป็นคนแรก

ความเชื่อในพลังศักดิ์สิทธิ์...อาจารย์จักริน ภู่ประดิษฐ์ ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เล่าว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้วมีอาการ ป่วยไตวายเฉียบพลัน ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายที่จะขาดมิขาดแหล่...

หนทางสุดท้าย...ภรรยาได้ไปจุดธูปขอความเมตตาจากเจ้าแม่ทับทิมที่ศาล แล้วสามารถรอดมาได้หายเป็นปลิดทิ้งโดยแพทย์ฟอกไตให้เพียงแค่ครั้งเดียว จะด้วยอิทธิของเจ้าแม่ฯหรือเหตุบังเอิญไม่รู้ร่างกายกลับมาแข็งแรงมีสุขภาพอนามัยดี จึง ปวารณาอุทิศตนเข้ามาดูแลรับใช้ศาลเจ้าแห่งนี้ กระทั่งปัจจุบัน...

อีกราย...นาย สวณฐ คณาติยานนท์ บ้านอยู่อำเภอสีคิ้ว แพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อที่ตับ ด้วย ความหวาดเกรงว่าจะเป็นโรคมะเร็งจึงไปจุดธูปขอเจ้าแม่ฯที่ศาล อย่าต้องให้เผชิญกับสภาวะนั้น พอวันหลัง แพทย์นัดตรวจอีก ปรากฏว่าเป็นเพียงซีสต์ มิใช่ก้อนเนื้ออันตรายใดๆ....

...จึง แก้บนที่ขอกับเจ้าแม่ฯไว้โดยวิ่งจากอำเภอสีคิ้วไปที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม นครราชสีมา...

ศาลเจ้าแม่ทับทิม ได้ผลัดเปลี่ยนกันเป็นประธาน เพื่อเข้ามาดูแลบริหารจัดการองค์กรให้รุ่งเรือง เอื้อต่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งมิใช่เฉพาะผู้ที่มีเชื้อสายจากไหหนำเท่านั้น แผ่กว้างทั่วๆไปมิจำกัดเชื้อชน ปัจจุบัน นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ หรือ “เสี่ยโจ้โคราช” รับตำแหน่งเป็นประธานฯ

ในช่วงแรกที่เข้ามาถือหางเสือ “โจ้โคราช” ได้วางแนวสร้าง “เสาฟ้าดิน 9 มังกร” ขึ้นที่หน้าศาลเจ้า เพื่อเป็นศูนย์กลางในการทำพิธีกรรมบูชาฟ้าดินเทพเจ้าและให้เกิดสิริมงคลในการสักการบูชาองค์เจ้าแม่ทับทิม

คาบเวลานี้ “เสาฟ้าดิน 9 มังกร” มีขนาดสูง 18.4 เมตร หัวเสาหรือบัวปิดด้วยทองคำ แขวนด้วยตะเกียง 8 เหลี่ยม รอบเสามีมังกรพันรอบ 3 ตัว บนสุดเป็นมังกรทอง ถัดลงมาเป็นมังกรเขียว และล่างสุดคือมังกรเงิน เมื่อจุดธูปบูชา ปักที่กระถางตรงจุดหัวมังกรเงิน มังกรทองที่อยู่บนสุดจะพ่นน้ำออกมาเป็นฝอยละอองไปทั่วบริเวณ ถือว่าเป็นมังกรเสาฟ้าดินแห่งแรกของประเทศไทยที่พ่นน้ำมนต์...

เสาฟ้าดิน 9 มังกร ได้ฤกษ์เบิกเนตรในช่วงงานฉลองคล้ายวันเกิดเจ้าแม่กวนอิม ระหว่างวันที่ 13 ถึง 15 พฤศจิกายน 2558 โดยเริ่มวันแรก 9 โมงเช้า ทำพิธีบวงสรวงองค์เจ้าแม่ฯ ตกถึงเย็น 6 โมง เป็นการจัดงานวันเกิดเจ้าแม่

...15 พฤศจิกายน 09.09 น. อาจารย์แห้ว “ณรงค์ศักดิ์ คูกิติรัตน์” หมอดูเทวดา ซินแสเจ้าสำนักศาลเจ้าพ่อนาคราชจันเสน นครสวรรค์ เป็นเจ้าพิธีบวงสรวงเทพยดาจาก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน อ่านโองการบอกกล่าวและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาร่วมพิธีกรรม...พระครูอนุวัตรชินวงศ์ นำพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

ปิดท้าย...ด้วยพิธีกรรมเบิกเนตรมังกร โดยมี ฯพณฯ หลี่ หมิงกัง กงสุลใหญ่จีนประจำเมืองขอนแก่น ถือตราอำนาจเป็นตัวแทนชาวจีน กดประทับเบิกเนตร...

...สืบสายเชื้อมังกรจีนถึงมังกรไทยให้ยั่งยืนและยาวนาน...!!


ก้อง กังฟู

31 ต.ค. 2558 08:41 31 ต.ค. 2558 10:37 ไทยรัฐ