ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันเกิดเจ้าแม่ทับทิม..โคราช ฉลอง...มังกรพ่นน้ำเสาฟ้าดิน

  ก้อง กังฟู1 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หลวงพ่อจอยกับผู้ศรัทธาในพิธียกเสาฟ้าดินฯ

  อารยธรรม...ส่วนใหญ่จะ ไหลจากประเทศที่รุ่งเรืองขยายไปสู่ภูมิภาค ต่างๆ ส่วนจะยั่งยืนคงทนและฝังลึกขนาดไหนนั้นมันก็ ขึ้นอยู่กับอัตราความเข้มในศรัทธาของกลุ่มชน...จากรุ่นสู่รุ่น...

  ชนชาวแผ่นดินสยาม...ได้รับอารยธรรมความเชื่อต่อพลังอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า จาก 2 เส้นทางคือชมพูทวีปกับแผ่นดินใหญ่ ส่วนที่จะเข้มข้นหรือแผ่วเบานั้นขึ้นอยู่กับ พื้นฐานเผ่าพันธุ์ กับ ความศรัทธา....

  คนจีนมีหลายชนเผ่า พาอพยพจากแผ่นดินใหญ่สู่สยาม โดยหลั่งไหลมาทุกยุคทุกสมัยอย่างเนิ่น นานและไม่ขาดสาย ซึ่งพวกเขาได้นำเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละเผ่าพันธุ์ติดมาด้วย เมื่ออยู่ร่มเย็น เป็นสุขแล้วก็งัดเอาวัฒนธรรมนั้นๆออกมาเผยแผ่ ด้วยพลังแห่งความเลื่อมใสศรัทธา....

  องค์เจ้าแม่ทับทิมภายในศาล
  องค์เจ้าแม่ทับทิมภายในศาล

  ไหหนาน หรือ ไหหนำ หรือ ไหหลำ....เป็นกลุ่มชนหนึ่งของจีนที่ทยอยกันเข้ามาเมืองไทยราว 3-4 ศตวรรษแล้ว แม้จะอยู่ในหมู่เกาะที่อุดมสมบูรณ์แต่ก็ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ จึงต้องอพยพหาแหล่งที่ปลอดภัย...

  ปลายกรุงศรีอยุธยา...ใหหนำกลุ่มแรกได้เข้ามาเมืองปัตตานี จากนั้นจึงเขยิบขึ้นมาเรื่อยๆจนทั่วภาคใต้แล้วต่อไปภาคกลาง อีสานและเหนือ เทพเจ้าตามความเชื่อที่ตามติดมากับชาวไหหนำคือ...เจ้าแม่ทับทิม

  เจ้าแม่ทับทิม...มีนามเป็นภาษาไหหลำว่า “ตุ้ยบ่วยเต่งเหนียง” หรือ “จุยบ่วยเนี่ยว” หมายถึง เจ้าแม่ชายน้ำ ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชนชาวไหหนำมาก ไม่ว่าจะอยู่ในพิกัดใดก็จะสร้างขึ้นสักการบูชา เพื่อรับอิทธิพลังปกป้องคุ้มครองให้มีโชคลาภและอยู่รอดปลอดภัย

  นครราชสีมา...เป็นจังหวัดแรกที่ชนเชื้อไหหนำเหยียบย่างเข้าสู่อีสาน คาบเวลานั้นคนโคราชไม่อนุญาตให้กองเกวียนค้าขายของคนจีนเข้าในตัวเมือง จึงจอดกองคาราวานห่างราวๆ 300 เมตร ในปี 2400 พิกัดตรงนี้ พวกเขาจึงได้สร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมขึ้น โดยอัญเชิญองค์เจ้าแม่ซึ่งเป็นไม้แกะสลักมาจากเกาะไหหลำ...

  เสาฟ้าดิน 9 มังกร
  เสาฟ้าดิน 9 มังกร

  นายโกศล สมจินดา อดีตประธานศาลเจ้าแม่ทับทิม นครราชสีมา รับตำแหน่งช่วงปี 2541 ถึง 2551 เล่าว่า...เมื่อก่อนขบวนพ่อค้าวานิชชาวจีนที่เข้ามาค้าขายจะนำขบวนเกวียนมาพักที่ศาลเจ้าแม่ฯ โดยนำเกวียนจอดล้อมศาลเจ้าแม่ฯไว้ ให้เจ้าแม่ปกปักรักษาและส่งอิทธิพลังให้ค้าขายดี รุ่งเช้าจึงจะนำสินค้าเข้าไปขายในเมืองทางประตูชุมพล...

  ...ตรงนี้จึงเป็นจุดนัดพบและพักแรมของผู้คนชาวจีนไหหลำที่มาค้าขายและเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ อาทิ ชัยภูมิ, ขอนแก่น, อุดรธานี, บุรีรัมย์, สุรินทร์, มหาสารคาม หรืออื่นๆในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...

  “...ศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งนี้ถือว่าเป็นแห่งแรกของภาคอีสาน ตอนนั้นเป็นเรือนไม้ พอมีอายุก็สลักหักพัง เด (บิดา) ของผมพาครอบครัวอพยพมาตั้งรกรากที่นี่ จึงชักชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์รวมแล้วได้ประมาณ 2 ล้านบาท สร้างเป็นอาคารถาวร คอนกรีตเสริมเหล็กจนแล้วเสร็จ ในปี 2514 แล้ว เด (นายหลี่ อาไซ) ก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานศาลเจ้าฯ เป็นคนแรก

  ความเชื่อในพลังศักดิ์สิทธิ์...อาจารย์จักริน ภู่ประดิษฐ์ ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เล่าว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้วมีอาการ ป่วยไตวายเฉียบพลัน ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายที่จะขาดมิขาดแหล่...

  หัวมังกรเงินที่หน้ากระถางธูป
  หัวมังกรเงินที่หน้ากระถางธูป

  หนทางสุดท้าย...ภรรยาได้ไปจุดธูปขอความเมตตาจากเจ้าแม่ทับทิมที่ศาล แล้วสามารถรอดมาได้หายเป็นปลิดทิ้งโดยแพทย์ฟอกไตให้เพียงแค่ครั้งเดียว จะด้วยอิทธิของเจ้าแม่ฯหรือเหตุบังเอิญไม่รู้ร่างกายกลับมาแข็งแรงมีสุขภาพอนามัยดี จึง ปวารณาอุทิศตนเข้ามาดูแลรับใช้ศาลเจ้าแห่งนี้ กระทั่งปัจจุบัน...

  อีกราย...นาย สวณฐ คณาติยานนท์ บ้านอยู่อำเภอสีคิ้ว แพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อที่ตับ ด้วย ความหวาดเกรงว่าจะเป็นโรคมะเร็งจึงไปจุดธูปขอเจ้าแม่ฯที่ศาล อย่าต้องให้เผชิญกับสภาวะนั้น พอวันหลัง แพทย์นัดตรวจอีก ปรากฏว่าเป็นเพียงซีสต์ มิใช่ก้อนเนื้ออันตรายใดๆ....

  ...จึง แก้บนที่ขอกับเจ้าแม่ฯไว้โดยวิ่งจากอำเภอสีคิ้วไปที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม นครราชสีมา...

  ศาลเจ้าแม่ทับทิม ได้ผลัดเปลี่ยนกันเป็นประธาน เพื่อเข้ามาดูแลบริหารจัดการองค์กรให้รุ่งเรือง เอื้อต่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งมิใช่เฉพาะผู้ที่มีเชื้อสายจากไหหนำเท่านั้น แผ่กว้างทั่วๆไปมิจำกัดเชื้อชน ปัจจุบัน นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ หรือ “เสี่ยโจ้โคราช” รับตำแหน่งเป็นประธานฯ

  นายโกศล สมจินดา
  นายโกศล สมจินดา

  ในช่วงแรกที่เข้ามาถือหางเสือ “โจ้โคราช” ได้วางแนวสร้าง “เสาฟ้าดิน 9 มังกร” ขึ้นที่หน้าศาลเจ้า เพื่อเป็นศูนย์กลางในการทำพิธีกรรมบูชาฟ้าดินเทพเจ้าและให้เกิดสิริมงคลในการสักการบูชาองค์เจ้าแม่ทับทิม

  คาบเวลานี้ “เสาฟ้าดิน 9 มังกร” มีขนาดสูง 18.4 เมตร หัวเสาหรือบัวปิดด้วยทองคำ แขวนด้วยตะเกียง 8 เหลี่ยม รอบเสามีมังกรพันรอบ 3 ตัว บนสุดเป็นมังกรทอง ถัดลงมาเป็นมังกรเขียว และล่างสุดคือมังกรเงิน เมื่อจุดธูปบูชา ปักที่กระถางตรงจุดหัวมังกรเงิน มังกรทองที่อยู่บนสุดจะพ่นน้ำออกมาเป็นฝอยละอองไปทั่วบริเวณ ถือว่าเป็นมังกรเสาฟ้าดินแห่งแรกของประเทศไทยที่พ่นน้ำมนต์...

  เสาฟ้าดิน 9 มังกร ได้ฤกษ์เบิกเนตรในช่วงงานฉลองคล้ายวันเกิดเจ้าแม่กวนอิม ระหว่างวันที่ 13 ถึง 15 พฤศจิกายน 2558 โดยเริ่มวันแรก 9 โมงเช้า ทำพิธีบวงสรวงองค์เจ้าแม่ฯ ตกถึงเย็น 6 โมง เป็นการจัดงานวันเกิดเจ้าแม่

  ...15 พฤศจิกายน 09.09 น. อาจารย์แห้ว “ณรงค์ศักดิ์ คูกิติรัตน์” หมอดูเทวดา ซินแสเจ้าสำนักศาลเจ้าพ่อนาคราชจันเสน นครสวรรค์ เป็นเจ้าพิธีบวงสรวงเทพยดาจาก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน อ่านโองการบอกกล่าวและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาร่วมพิธีกรรม...พระครูอนุวัตรชินวงศ์ นำพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

  นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์
  นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์

  ปิดท้าย...ด้วยพิธีกรรมเบิกเนตรมังกร โดยมี ฯพณฯ หลี่ หมิงกัง กงสุลใหญ่จีนประจำเมืองขอนแก่น ถือตราอำนาจเป็นตัวแทนชาวจีน กดประทับเบิกเนตร...

  ...สืบสายเชื้อมังกรจีนถึงมังกรไทยให้ยั่งยืนและยาวนาน...!!


  ก้อง กังฟู

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 16:27 น.