ข่าว

วิดีโอ

ปรับ....ท่ามหาราช

เรื่องสั้นวันอาทิตย์ มีเรื่องราวชี้แจงโครงการ “ท่ามหาราช” เกี่ยวกับสามล้อรับจ้างและไกด์เถื่อน และร้องเรียนผู้รับเหมาก่อสร้างหาผลประโยชน์ป้ายโฆษณาติดตั้งตามสะพานลอย

เรื่องแรก นางสาวณัฐปรี พิชัยรณรงค์สงคราม กรรมการผู้จัดการโครงการท่ามหาราช ชี้แจงว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ขับขี่ รถสามล้อรับจ้างและไกด์เถื่อนที่ได้เข้ามาในพื้นที่โครงการท่ามหาราช มาหลอกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปซื้อเครื่องประดับในร้าน หรือห้าง

โครงการท่ามหาราชต้องการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมสถานที่ต่างๆ บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ทางโครงการท่ามหาราช ได้ทดลองจัดรถสามล้อรับจ้างจำนวน 3 คัน มารอรับนักท่องเที่ยวในราคาที่ประกาศชัดเจน

เพื่อป้องกันการโก่งราคา

เริ่มโครงการวันที่ 14 ก.ค. แต่รถสามล้อรับจ้างได้กระทำผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ นำ “ไกด์เถื่อน” มาเจรจาพานักท่องเที่ยวไปสถานที่ต่างๆ ที่มิใช่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โครงการได้ตักเตือนกลุ่มสามล้อรับจ้าง ติดประกาศเตือนนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับไกด์เถื่อน บริเวณโครงการ

ได้ยกเลิกการบริการรถสามล้อรับจ้างตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค. แต่ไกด์เถื่อนยังได้แทรกซึมเข้ามาในพื้นที่ ทางโครงการได้ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโครงการเฝ้าระวัง

ขอคำแนะนำ ตำรวจท่องเที่ยว ได้เข้ามาตรวจตรา และดูพื้นที่โครงการ

เรื่องสอง มีผู้ร้องเรียนการใช้อาคารสถานที่สาธารณะโฆษณาหาผลประโยชน์ของบริษัทสร้างบ้านจัดสรรทุกช่วงวันหยุดจะมีการเอาแผ่นป้ายมาติดตามสะพานลอยคนข้าม บริเวณหน้าห้างคริสตัล ถนนราชพฤกษ์ และสะพานลอยใกล้ตลาดพระราม 5 ถนนนครอินทร์ ผมคิดว่าบริษัทใหญ่ขนาดนี้ คงจะมีปัญญาไปเช่าที่ หรืออาคารของเอกชน ไม่ควรแอบแฝงใช้สถานที่สาธารณะหาผลประโยชน์

เรื่องที่สาม ตัวแทนกลุ่มคนอุดรที่เกลียดคนโกง ร้องเรียนเรื่อง “อมเงินสินบนตำรวจ” ของอดีตข้าราชการผู้ใหญ่ จ.อุดรธานี คดีนี้อยู่ใน ป.ป.ช. มานานแล้ว และเคยมีชื่ออยู่ในบัญชีทุจริตที่โดนมาตรา 44 ไล่ออกจากราชการ แต่ผู้ร้องบอกว่า ผู้ใหญ่ท่านนี้มีทั้งเงิน เป็นเพื่อนรัก ของผู้ใหญ่ในกระทรวงมหาดไทย

วิ่งเต้นจนชื่อหลุดจากบัญชีได้

เคลียร์เจ้าหน้าที่ของ จ.อุดรธานีที่โดนไล่ออกจากกรณีนี้ ขอให้ยุติการร้องเรียน เพราะ ป.ป.ช. ชุดนี้กำลังจะหมดวาระ ถ้ารอดช่วงนี้ไปได้ จะอยู่ได้อย่างสบายๆ เป็นตัวอย่างให้ข้าราชการรุ่นหลังเอาแบบอย่าง

เพราะหาเงินเก่ง ทั้งรวยและมีอำนาจมาก ทำให้หนีรอดความผิดร้ายแรง

.......แล้วประเทศไทยเราจะอยู่กันอย่างไร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

31 ต.ค. 2558 07:51 31 ต.ค. 2558 10:20 ไทยรัฐ