ยันไม่คิดยุบ สสส.แต่อยากทำให้โปร่งใส

ข่าว

  ยันไม่คิดยุบ สสส.แต่อยากทำให้โปร่งใส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 ต.ค. 2558 06:01 น.

   เลขานุการ รมว.สธ.ออกโรงแจง อาจารย์นิด้าหนุนตรวจสอบงบฯ

   ตามที่ ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ รักษาการผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยืนยันหลังเข้าชี้แจงต่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานการประชุมศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เกี่ยวกับผลการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ว่า ที่ผ่านมาไม่มีการทุจริต ส่วนกรณีการเปิดเผยรายชื่อกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิของ สสส. ที่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิ องค์กรที่รับเงินอุดหนุนจาก สสส.นั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน ทั้งทำให้เกิดความเสื่อมเสีย ทั้งระบุว่า สสส.มีระบบตรวจสอบการอนุมัติโครงการอย่างรัดกุมและมีธรรมาภิบาลนั้น

   เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวภายในงานสัมมนาวิชาการกฎหมายการแพทย์ “ธรรมาภิบาลกับคุณภาพการรักษาพยาบาล” ว่า เป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ไพบูลย์เห็นความสำคัญเรื่องนี้และออกมาตรวจสอบการใช้งบประมาณของ สสส. ขณะเดียวกันในส่วน สธ.ที่มีคณะกรรมการพิจารณาทบทวนการบริหารจัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและกำหนดแนวทางแก้ไขให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ตาม พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ.2544 ที่มี นพ.เสรี

   ตู้จินดา เป็นประธานนั้น ตนสนับสนุนการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ เพราะจะมีส่วนในการปฏิรูปและกำหนดทิศทางการทำงานของ สสส. ที่ต้องไม่กว้างแบบครอบจักรวาล และขอฝากความหวังในเรื่องการทำงานของ สสส. อยากให้มีการยึดโยงผลลัพธ์สุขภาพจริงๆ ส่วนกรณีกรรมการบางคนในสสส. ไปดำรงตำแหน่งในมูลนิธิฯหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่งที่ได้รับทุนของ สสส.จนเกิดคำถามว่าเป็นผู้อนุมัติเองหรือไม่นั้น หากพบว่าเกี่ยวข้องกันถือว่าผิด ทั้งกฎหมายและจริยธรรม

   วันเดียวกัน ภาคีสุขภาพ นำโดยนายธีระ วัชรปราณี ผู้ประสานงานขบวนการสร้างเสริมสุขภาพภาคประชาชน เข้ายื่นหนังสือต่อ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สธ. เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการนำงบฯ สสส.เข้าสู่ระบบงบฯรัฐ โดย นพ.กิตติ-ศักดิ์ กลับดี เลขานุการ รมว.สธ.เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือ พร้อมกับกล่าวว่า จะนำหนังสือเสนอต่อ รมว.สธ. ซึ่งในส่วนของ สธ.มีการตั้งคณะกรรมการที่มี นพ.เสรี ตู้จินดา ประธานที่ปรึกษาเป็นประธาน คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะเชิญฝ่าย สสส.เข้ามาชี้แจง และยืนยันว่า สธ.ไม่มีแนวคิดที่จะยุบ สสส.แน่นอน เพียงแต่ต้องการทำให้โปร่งใส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์