ไลฟ์สไตล์
100 year

'จิตภัสร์' รับผิด ขอลาออก ปฏิทินโป๊พ่นพิษ

ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2552 15:20 น.
SHARE

"จิตภัสร์" ทายาทสิงห์ร่อนหนังสือลาออกรับผิดชอบแจกปฏิทินฉาวกลางทำเนียบฯ แจงพลาดพลั้งเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยันไม่มีใครบีบ ด้าน "ศิริโชค" ระบุต่อไปหากรัฐบาลจะให้ใครมาทำงานต้องดูให้รอบคอบกว่านี้...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ คนสนิทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้นำหนังสือลาออกของ น.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ข้าราชการการเมือง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่ตกเป็นข่าวนำปฏิทินวาบหวิวของเบียร์ดังมาแจกจ่ายภายในทำเนียบรัฐบาล

โดยหนังสือลาออกของ น.ส.จิตภัสร์ ระบุว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะนำปฏิทินไปแจกจ่าย แต่เป็นเพราะมีสื่อมวลชนหลายคนสนใจปฏิทินนี้ ประกอบกับเห็นว่าเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงได้นำติดรถมา ระหว่างนั้นมีคนเห็นหลายคน และเข้ามาขอปฏิทินด้วย ซึ่งก็ได้ให้ไปทุกคน โดยยอมรับว่าไม่ทันได้คิดว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถือเป็นความไม่รอบคอบ จนทำให้ส่งผลกระทบตามมามากมาย รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้ตัวเองกับครอบครัวได้รับผลกระทบแล้ว ยังส่งผลให้ผู้ใหญ่หลายคนที่นับถือพลอยเสื่อมเสียไปด้วย

แม้การกระทำครั้งนี้จะเป็นความพลาดพลั้งเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะนำมาเป็นข้ออ้างปฏิเสธความรับผิดชอบจากการกระทำของตัวเอง จึงขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด เพื่อนำไปปรับปรุงตัวเอง พร้อมกันนี้ กราบขอโทษไปยังประชาชนทั้งประเทศที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่เหมาะสมขึ้นในทำเนียบรัฐบาล จึงขอแสดงรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการลาออกจากตำแหน่ง ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีผลนับตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.

"บทเรียนครั้งนี้เป็นสิ่งมีค่ามากและจะเป็นเครื่องเตือนสติว่า ทุก ๆ การกระทำต้องมีความระมัดระวังและรอบคอบ และหวังว่าสังคมการเมืองจะยังเปิดโอกาสให้ดิฉันได้พิสูจน์ตัวเองในภายภาคหน้า" หนังสือของ น.ส.จิตภัสร์ ระบุ

ขณะที่นายศิริโชค กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้เห็นข่าวนี้ แต่ก็ได้แสดงความเป็นห่วงกับเรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มีการบีบบังคับหรือกดดันให้ น.ส.จิตภัสร์ ลาออกจากตำแหน่ง แต่ น.ส.จิตภัสร์ ตัดสินใจลาออกเอง และต้องยอมรับว่าแม้ไม่ใช่การกระทำของรัฐบาล แต่เกิดขึ้นในทำเนียบฯ ดังนั้นรัฐบาลก็ต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องนี้ จะปฏิเสธไม่ได้ เบื้องต้น น.ส.จิตภัสร์ ได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมแล้ว ในส่วนของรัฐบาลเองก็ต้องทบทวนและต้องระมัดระวังรอบคอบ หากจะให้ใครมาทำงานก็ต้องดูให้ดีกว่านี้

ส่วนการแต่งตั้งคนใหม่เป็นเรื่องของสำนักเลขาธิการนายกฯ และการแต่งตั้งคนใหม่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่ต้องตรวจสอบประวัติให้เข้มงวด แต่เป็นเรื่องของความรอบคอบ ยอมรับว่าเป็นความผิดชอบของรัฐบาล ที่อาจจะดูแลน้องไม่ดีพอ ทำให้เกิดความพลาดพลั้ง ซึ่งเราไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้อยู่แล้ว ต้องขอโทษประชาชนเช่นเดียวกันที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

เมื่อถามว่า สาเหตุที่ให้ลาออก เพราะรัฐบาลเกรงจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลหรือไม่ นายศิริโชค กล่าวว่า การลาออกคิดว่าน่าจะมาจากจิตสำนึกที่รับผิดชอบต่อสังคมของ น.ส.จิตภัสร์เอง ไม่มีใครไปบีบ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:33 น.